1. Nhãn lồng là món đặc sản của tỉnh nào?
Nhãn lồng là món quà tuyệt vời mà tạo hóa đã ban tặng cho Hưng Yên. Từ nhiều đời nay, trồng nhãn vẫn là nghề truyến thống của vùng đất này. Thậm chí nghề trồng nhãn còn đi sâu vào đời sống người dân, như trong câu ca dao: “Dù ai buôn Bắc bán Đông, đố ai quên được nhãn lồng Hưng Yên”. Ảnh: Kidplaza. |
2. Nhãn lồng thường chín vào tầm tháng mấy âm lịch?
Cứ vào khoảng tháng 6 âm lịch (tháng 7 dương), mùa nhãn chín rộ trên khắp ngọn cây. Mùa nhãn bội thu là thành quả bao nhiêu công chăm sóc, vun trồng của những người nông dân không quản ngại nắng mưa, sớm tối. Ảnh: Luckytran. |
3. Long nhãn có thể coi là gì?
Long nhãn là vị thuốc bổ, có thể ăn trực tiếp hoặc ngâm rượu. Mỗi ngày dùng vài chén rượu long nhãn có tác dụng ăn ngon ngủ sâu, tăng cường sức khỏe. Ảnh: Nhansay. |
4. Loại gà nổi tiếng ở Hưng Yên có tên là gì?
Gà Đông Tảo có tên gọi khác là Đông Cảo, được nuôi phổ biến ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Đặc điểm nổi trội là cặp chân to, đỏ, nhìn thô ráp, xấu xí. Giống gà này khó nuôi nhưng có giá trị kinh tế cao, thịt thơm ngon ngọt mềm khác hẳn với các giống gà khác. Ảnh: Khoaichau. |
5. Tương bần là món đặc sản truyền thống ở thôn nào?
Nghề làm tương Bần có từ lâu đời ở thôn Bần, xã Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Tương Bần ngày nay trở thành loại nước chấm đặc sản nổi tiếng khắp đất nước. Điểm ấn tượng của tương Bần là vị ngọt thơm của gạo nếp, đỗ tương, kết hợp đậm đà của muối và sắc vàng óng bắt mắt. Ảnh: Tuongban. |
6. Mật ong ở Hưng Yên gắn liền với loại hoa nào?
Vào tháng 2-3 âm lịch hàng năm, khi hoa nhãn nở rộ cũng là lúc người nuôi ong Hưng Yên thu hoạch. Mật ong được thu hoạch trực tiếp từ các khu vườn rộng lớn, thơm nồng mùi hoa nhãn. Nếu có dịp ghé thăm mảnh đất này, bạn đừng bỏ qua cơ hội được mua mật ong hoa nhãn tại vườn của bà con Hưng Yên. Ảnh: Hungyen. |
7. Tên loại bún thang lươn nổi tiếng ở Hưng Yên?
Bún thang lươn Phố Hiến là món ăn trứ danh, nổi tiếng khắp đất nước của Hưng Yên. Bún thang có vị đậm đà, thơm ngon, cầu kì trong cách chế biến. Lươn cũng phải chế biến khi còn sống, tẩm ướp gia vị rồi xào trên chảo dầu phi hành thơm. Ảnh: Thegioiamthuc. |
8. Ở Hưng Yên có loại giò nào nổi tiếng?
Hưng Yên còn một món đặc sản hấp dẫn nữa là giò bì Phố Xuôi, với vị thơm ngon giòn dai lạ miệng khác hẳn các loại giò thông thường. Để tạo ra những chiếc giò bì, người dân phố Xuôi phải rất cầu kỳ trong các công đoạn khác nhau. Ngày nay, giò bì phổ biến không chỉ với người dân Hưng Yên mà còn nhiều tỉnh thành khác trên đất nước. Ảnh: Giobiphoxuoi. |