Chuối tiêu thơm ngon, giàu dinh dưỡng do chứa bột đường (glucose, fructose, sucroe); protein là albumin và globulin, được cấu tạo từ các acid amin cần thiết; các vitamin A, B, C, H, các nguyên tố Ca, Fe, Mg, K, Na, Zn... và nhiều enzym như amylase, invertase.
Chuối thơm ngon, giàu dinh dưỡng, lại là vị thuốc nhuận tràng nhuận phế trị táo bón, trĩ xuất huyết, phế nhiệt. |
Theo Đông y, chuối tiêu vị ngọt, tính lạnh; vào vị, đại tràng. Chuối có công năng tư âm, nhuận tràng, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc. Loại quả này dùng cho các trường hợp táo bón, sốt nóng khát nước, mụn nhọt, trĩ xuất huyết, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, an thai.
Vỏ quả chuối chín có vị ngọt, chát, tính ôn, có tác dụng sát khuẩn, chỉ tả. Củ chuối vó vị ngọt, lạnh, có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Dịch nhựa chảy ra từ thân hay củ chuối mang vị ngọt, chát, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, giải độc. Hàng ngày ta có thể ăn 1-5 quả; 20-30 gram vỏ chuối; 60-120 gram tươi củ chuối.
Một số đơn thuốc và thực đơn chữa bệnh
Chữa tiểu ra máu: Củ chuối tươi 120 gram, cỏ nhọ nồi 30 gram. Sắc lấy nước, uống trong ngày.
Chữa trĩ ra máu: Chuối 2 quả, để cả vỏ, nấu chín, ăn trong ngày, dùng nhiều lần.
Chữa phế nhiệt, đàm suyễn: Củ chuối tươi 60 gram, rau sam 30 gram. Giã nát ép lấy nước, đun ấm để uống.
Chữa mụn nhọt ở sống lưng, viêm cơ: Củ chuối hay rễ chuối, giã nát đắp chỗ đau.
Chữa trúng độc do ăn uống: Củ chuối tiêu 200-500 gram, thái miếng, sắc đặc lấy một bát. Cho uống để gây nôn.
Phòng và chữa viêm loét dạ dày: Chuối tiêu xanh thái lát, phơi hay sấy ở nhiệt độ dưới 500 độ C, tán bột. Ngày uống 20-30 gram.
Chuối luộc: Chuối chín 2-3 quả, để cả vỏ luộc chín, cho ăn cả vỏ. Dùng cho các trường hợp táo bón, trĩ nội, ngoại xuất huyết.
Chuối hấp đường phèn: chuối chín 2-3 quả, đường phèn 100 gram. Chuối cắt đoạn, thêm đường phèn, đun cách thủy cho chín. Ngày dùng 1-2 lần. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản, ho khan, đờm ít dính, táo bón.
Kiêng kỵ: Không dùng nhiều khi bị tiêu chảy, đầy bụng chướng hơi.