Cá là món ăn tốt cho người bệnh nào?
PGS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa (Hà Nội), cho biết cá chứa nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe như chất đạm, omega-3, vitamin, khoáng chất. Đây là món ăn tốt cho người bị bệnh mạn tính như tim mạch, đái tháo đường, người suy giảm miễn dịch, trẻ nhỏ. So với đạm từ các loại thịt, đạm từ cá dễ hấp thu, tốt cho hệ tiêu hóa. Ảnh: Undercurrentnews. |
Bộ phận này của cá dễ chứa trứng giun, sán:
Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, ruột cá có thể chứa vi sinh vật sống dưới nước hoặc ký sinh trùng như trứng sán, trứng giun và giun xoắn. Nếu cá bị ươn, ruột nhanh chóng phân hủy gây nhiễm độc cho thịt cá. Ảnh: Shutterstock. |
Khi chế biến cá, bạn không nên làm vỡ bộ phận này:
PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết mật cá chứa rất nhiều độc tố như tetrodotoxin, tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi. Ăn mật cá có thể bị trúng độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp. Khi chế biến, bạn nên tránh làm vỡ mật cá, không để dịch mật bắn vào mắt. Ảnh: Hoàng Giám. |
Bộ phận nào vừa bẩn lại chứa nhiều độc tố?
Mang giống với phổi của động vật, là cơ quan hô hấp và chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng. Đặc biệt, các loại cá sống ở vùng nước ô nhiễm kim loại nặng, thủy ngân, mang cũng trở thành nơi lưu trữ những độc tố này. Việc ăn phải mang cá chứa độc tố có thể khiến chất độc tích tụ vào cơ thể, lâu dần gây bệnh tật. Ảnh: Hoàng Giám. |
Lớp màng đen hoặc trắng ở bụng cá chứa nhiều dinh dưỡng?
Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, lớp màng này có vai trò bao bọc, bảo vệ hệ thống nội tạng của cá. Lớp màng chứa các chất béo và nhiều vi khuẩn không tốt. Do đó, bạn cần loại bỏ lớp màng này khi mổ cá để làm sạch chất độc tồn dư và không gây tanh, hôi cho phần thịt. Ảnh: Hoàng Giám. |
Lý do không nên ăn mắt và não cá?
Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bạn không nên ăn não và mắt các loại cá tầng đáy vì nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng, trong đó có thủy ngân, như cá kiếm, cá ngừ, cá vược, cá kình. Ảnh: Shutterstock. |
Mẹo chọn cá ngon:
Hãy chọn cá có mang đỏ tươi, sờ mình cứng. Nếu cá đã được cắt thành khoanh, lấy ngón tay ấn vào thớ thịt thấy cứng và dinh dính là cá tươi. Cá tươi ngon sẽ có mắt sáng và trong, vảy hoặc da sáng bóng lấp lánh như kim loại và sạch sẽ. Ngoài ra, cá tươi có mùi như nước sạch hoặc cảm giác hơi mặn. Không chọn những con cá có mùi khó chịu, quá tanh. |
Theo Tâm lý học tích cực, khoa học hạnh phúc không phải cái gì cao siêu, to tát. Thực ra, hạnh phúc ở ngay trong bản thân ta, và quanh ta. Lifestyle giới thiệu tác phẩm "100 cách sống hạnh phúc". Cuốn sách là những chỉ dẫn thiết thực để sống hạnh phúc, thông qua thói quen, luyện tập cơ thể, tư tưởng tích cực, hoạch định tương lai và xây dựng các mối quan hệ.