1. Nem Thủ Đức thường được nhận xét thế nào về hương vị?
Vùng đất Thủ Đức, nay thuộc TP.HCM, được nhiều người biết đến với đặc sản nem chua nổi tiếng. Nem Thủ Đức thường được nhận xét là không quá ngọt như nem miền Tây, không quá chua như nem Huế, mang hương vị hài hòa, hấp dẫn. Để có nem ngon, người ta phải sử dụng thịt heo mới mổ, giã nhuyễn trong cối đá, kết hợp bì cùng các gia vị như muối hầm, đường cát, rượu, mật ong... và gói lá, để lên men tự nhiên. Ảnh: Giadinhvietnam. |
2. Ngoài nem chua, nem Thủ Đức còn có sản phẩm nào?
Ngoài nem chua, đặc sản nem Thủ Đức còn có nem nướng hấp dẫn, chế biến từ thịt nạc heo quết nhuyễn với mỡ heo xắt nhỏ. Nem nướng Thủ Đức có thể ăn với bánh tráng, bánh hỏi, bánh ướt, rau thơm, đồ chua, nước mắm pha... Ảnh: Colaiquan9. |
3. Đâu là loại "nem chua mà ngọt, thơm nồng mà say" nức tiếng miền Tây?
Nem Lai Vung là đặc sản trứ danh của Đồng Tháp, từ lâu đi vào câu ca: "Lai Vung là xứ lạ lùng/ Nem chua mà ngọt, thơm nồng mà say". Nguyên liệu chủ yếu để làm nem Lai Vung là thịt nạc quết nhuyễn với bì, tiêu, ớt... theo tỷ lệ lý tưởng là 8 phần thịt, 2 phần bì, cho thành phẩm nem có màu sắc đỏ hồng đẹp mắt. Ảnh: Angibando. |
4. Tỉnh nào có địa danh Ninh Hòa gắn với đặc sản nem nướng nổi tiếng?
Đến Khánh Hòa, nhiều người không thể bỏ qua đặc sản nem nướng Ninh Hòa trứ danh, gắn với địa danh Ninh Hòa của tỉnh này. Nem được chế biến từ thịt nạc giã nhuyễn, có thêm chút mỡ và gia vị, nướng trên than hồng. Khi ăn, bạn có thể dùng bánh tráng mỏng cuốn nem nướng nóng hổi, thơm lừng cùng ram chiên giòn, rau thơm, dưa, xoài, chuối chát... Ảnh: Thuy.sandra. |
5. Nem chợ Huyện là đặc sản của tỉnh nào?
Nem chợ Huyện là đặc sản nức tiếng của Bình Định, được nhiều du khách chuộng thưởng thức và tìm mua về làm quà. Địa danh chợ Huyện hiện thuộc xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Món nem này được chế biến từ thịt nạc heo tươi, nêm nếm gia vị theo bí quyết riêng, đặc biệt gói bằng lá ổi bên trong và lá chuối bọc ngoài. Ảnh: Ut.tuyen160198. |
6. Loại lá nào góp phần tạo nên hương vị đặc trưng cho nem chua Thanh Hóa?
Thanh Hóa nổi tiếng với đặc sản nem chua, thường được gói thành hình trụ nhỏ dài khoảng 10 cm. Để làm nem, người ta sử dụng thịt nạc giã nhuyễn, kết hợp bì dai giòn thái chỉ, thính, tỏi, ớt... và đặc biệt là lá đinh lăng, tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Ảnh: Anvatocse. |
7. Huyện Đan Phượng, TP Hà Nội có đặc sản nem nổi tiếng nào?
Nem Phùng là đặc sản nổi tiếng ở huyện Đan Phượng, TP Hà Nội. Món nem từ thịt, bì trộn thính này phải trải qua nhiều công đoạn chế biến công phu, cầu kỳ. Người ta cho rằng nem Phùng hợp nhất với lá sung, nên cũng có câu ca rằng: "Nem Phùng ăn với lá sung/ Để người tứ xứ nhớ nhung nem Phùng". Ảnh: Nemphunggiatruyen. |