Ăn dưa, cà muối có tác dụng gì?
Theo bác sĩ Phùng Chúc Phong, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, dưa hành muối đúng cách là thức ăn tốt, hợp vệ sinh vì lên men chua là phương pháp bảo quản thức ăn cổ điển, đơn giản và có cơ sở khoa học. Chúng có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp chúng ta ăn ngon miệng, dễ tiêu, bổ sung các vi sinh vật có lợi cho hệ thống tiêu hóa con người như lactobacillus, acidophilus và plan-tarum. |
Thông thường, có bao nhiêu cách muối dưa?
Trong nhân dân ta có ba cách muối dưa: muối nén, muối nước và muối xổi. Với cà hay các loại rau khác cũng tương tự. |
Cách muối dưa nào có thể gây hại sức khỏe?
Bác sĩ Phong cho biết muối nén và muối nước nếu làm đúng cách sẽ ăn rất ngon và hợp vệ sinh. Cách muối xổi do thời gian muối quá ngắn, môi trường không đủ độ axit để kìm hãm sự phát triển của những loại vi khuẩn có hại. Trong dưa cà muối xổi vẫn còn vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh, ăn vào nhất định có hại cho sức khỏe. |
Ăn nhiều dưa chua, cà muối xổi có nguy cơ dễ mắc ung thư?
Theo bác sĩ Phong, khi muối dưa nitrat trong rau sẽ bị vi sinh vật chuyển hóa thành nitrit. Như vậy, trong dưa muối xổi chứa nhiều nitrit, khi chúng ta ăn vào cơ thể, axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động vào các axit amin từ các thực phẩm khác như thịt, cá… để tạo thành hợp chất nitrosamin là một chất có khả năng gây ung thư trên động vật thí nghiệm. |
Ăn nhiều dưa, cà muối tăng nguy cơ mắc bệnh nào?
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Cường, chuyên khoa Nội, Bệnh viện Bạch Mai, cho hay khi chúng ta ăn dưa, cà muối là ăn chất chua, tức axit vào dạ dày gây tăng dịch, nồng độ axit, gây viêm, sau đó là loét dạ dày. Tuy nhiên, quá trình này chỉ xảy ra khi chúng ta ăn dưa cà muối trường kỳ với số lượng lớn, còn ăn ít sẽ không sao. |
Tuyệt đối không ăn dưa, cà muối đựng trong dụng cụ nào?
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo người dân không mua dưa, cà muối được đựng trong các thùng sơn. Trong thùng sơn còn lưu lại các chất phụ gia, tạo màu, dung môi từ sơn. Đặc biệt, trong đó có chứa những đơn chất là monome. Chất này hoàn toàn có thể hòa tan được trong nước dưa. Khi chúng ta ăn, monome sẽ hòa tan trong máu, vào tế bào và gây ung thư. |
Không nên tiếp tục sử dụng dưa, cà muối nổi váng:
Theo PGS Thịnh, khi dưa hoặc cà mới bị mốc nổi váng trắng, người ta vẫn có thể hớt bỏ váng, dùng nước ấm đã đun sôi rửa sạch để ăn. Tuy nhiên, khi chúng đã bị nổi váng vàng hoặc nấm đen tức đã xuất hiện các vi nấm độc hại (thông thường có loại nấm aspergilus flavor). Vi nấm này sản sinh ra một loại độc tố có tên là aflatocin - có thể gây ung thư gan, tổn thương hệ thần kinh trung ương, tim, phổi và sản sinh ra một số chất độc hại khác. |
Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều cà muối?
Món cà pháo muối chua, thơm giòn luôn hấp dẫn các bà bầu ốm nghén. Tuy nó có thể làm bạn “đã” cơn ốm nghén nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của tử cung, không tốt cho em bé. Ngoài ra, những phụ nữ khác cũng không nên ăn quá nhiều cà pháo, để giảm sự tác động đến tử cung, vì cà pháo chứa chất độc và có tính hàn. |