Ai nên ăn thịt gà?
TS Phạm Việt Hoàng, Bệnh viện Tuệ Tĩnh, cho biết thịt gà là món ăn bổ dưỡng và trong đông y chúng còn được coi như một vị thuốc. Thịt gà được dùng để chữa băng huyết, bệnh lỵ, ung nhọt, những người trúng phong. Từ xa xưa, thịt gà được dùng nhiều cho những người gầy yếu, xanh xao, sụt cân, suy kiệt cơ thể, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù nề, tiểu rắt, di niệu, đái hạ, huyết trắng, sau đẻ ít sữa, bệnh đái tháo đường. |
Ăn thịt gà cùng thực phẩm nào dễ gây kiết lỵ:
Theo lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, thịt gà không nên ăn chung với tỏi, rau cải và hành sống. Thịt gà tính cam ôn, trong khi hành tỏi đại nhiệt, rau cải cam hàn. Các thứ này ăn cùng nhau sinh ra kiết lỵ. Nếu bị kiết lỵ, nấu nước lá dâu uống sẽ khỏi. |
Thịt gà không nên ăn chung với loại cá nào?
Thịt gà kiêng ăn với cá chép vì chúng tính cam ôn, cá chép tính cam hàn, nếu ăn sinh ra nhiều mụn nhọt. Nếu mắc phải mụn do ăn thịt gà, nấu nước đậu đen uống sẽ khỏi. |
Ăn thịt gà cùng cơm nếp có thể gây sán xơ mít?
Bác sĩ Nguyễn Ngọc Ánh, chuyên khoa Ký sinh trùng, cho biết một người chỉ có thể nhiễm sán xơ mít khi nuốt phải ấu trùng sán, qua việc ăn thịt tái, thịt sống, rau sống hoặc nguồn nước có nhiễm ấu trùng. Khi đó, ấu trùng sẽ đi thẳng vào trong ruột người, tự sinh sản và phát triển thành sán trưởng thành. Ăn thịt gà cùng cơm nếp không phải là nguyên nhân sinh ra sán loại này. |
Thói quen nào khi ăn xôi với thịt gà có thể nhiễm giun sán?
Lương y Bùi Hồng Minh phân tích thịt gà và cơm nếp thường được ăn kèm với nhau, chúng không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, xuất phát từ thói quen ăn uống mất vệ sinh, khi ăn xôi, thịt gà hay dùng tay bốc, cầm, nắm là cơ hội để người ăn nhiễm vi khuẩn, giun sán. |
Nên kiêng ăn thịt gà khi bị ho?
Theo thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải, thịt gà có rất nhiều vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là kẽm, sắt, dễ tiêu hóa, không có chất gì gây ho. Ngược lại, ăn thịt gà càng nhiều càng tốt, nhất là khi bị ốm. Do đó, việc kiêng khem thịt gà là hoàn toàn sai lầm. |
Cách chế biến khiến chân gà trở thành chất độc:
Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt nướng trên than ở nhiệt độ 500-600 độ C, mỡ nhỏ giọt xuống bốc cháy tạo ra các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng (AHA) có thể gây ung thư. Do đó, PGS Thịnh khuyến cáo người dân không nên ăn chân gà nướng và ăn tại các quán cóc, vỉa hè. Chỉ nên ăn khi làm thịt gà hoặc mua tại các cơ sở uy tín. |
Vì sao không nên ăn phao câu gà?
Thạc sĩ, lương y Vũ Quốc Trung cho hay vì độ ngậy, béo nên nhiều người thích ăn phao câu. Song, chuyên gia khuyến cáo lượng cholesterol cao rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt với những bệnh nhân tim mạch, rối loạn mỡ máu. Bên cạnh đó, bộ phận này còn rất bẩn và không có tác dụng làm đẹp như người dân lầm tưởng. |