Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những điều khiến bạn trở nên lịch lãm trong nhà hàng

Khi được mời đến những bữa tiệc sang trọng, bạn nhất định không được quên những điều sau đây để giữ một hình ảnh lịch sự và tinh tế.

Không chọn ngay chỗ tốt nhất

Khi chủ bữa tiệc sắp xếp chỗ ngồi, đừng tranh giành chỗ có khung cảnh đẹp hay dễ chịu. Hãy nhường cho vị khách hay người đi cùng bạn.

Đặt khăn ăn vào lòng trước

Ngay sau khi ngồi xuống, hãy đặt khăn ăn vào lòng. Bạn cứ tưởng tượng như mình cần đắp chăn khi đi ngủ vậy.

Hãy luôn là một vị khách lịch lãm khi đi dự tiệc. Ảnh: Uptourist.

Không bỏ khăn ăn lên bàn

Nếu bạn cần đứng lên, hãy đặt khăn ăn xuống ghế chứ đừng để lên bàn, trừ khi bạn đã thanh toán và chuẩn bị ra về.

Sử dụng quy tắc chữ b và chữ d để xác định đồ ăn của mình

 Bạn hãy chạm đầu ngón cái và ngón trỏ thành vòng tròn và giữ thẳng 3 ngón còn lại. Hình chữ b ở tay trái sẽ cho biết đĩa bánh mì của bạn ở đâu, còn hình chữ d bên tay phải sẽ chỉ cho bạn đồ uống của mình.

Dùng dụng cụ ăn phù hợp cho từng món

Nếu không chắc chắn, hãy bắt đầu từ các món thìa dĩa bên ngoài trước.

Dùng dao

Nếu bạn cần dịch chuyển thức ăn trong đĩa hoặc lấy thức ăn bằng nĩa, hãy dùng dao.

Đặt dụng cụ ăn lên đĩa khi ăn xong

Khi dùng xong bữa, hãy đặt dao và nĩa ngay ngắn trên đĩa với tay cầm hướng sang bên phải. Điều này có nghĩa là bạn đã ăn xong.

Gọi tính tiền một cách tế nhị

Hãy nhìn người phục vụ thật nhanh để họ chú ý đến bạn, đừng vẫy tay hoặc hét lên.

Để hóa đơn tính tiền xa mình

Khi đặt tiền mặt hoặc thẻ tín dụng lên hóa đơn thanh toán, hãy đặt nó ở phía cạnh bàn để người phục vụ biết là bạn đã sẵn sàng trả tiền.

10 quy tắc ăn uống kiểu Pháp

Nên rót rượu đầy đến đâu? Bánh mì nên ăn cả ổ hay xé nhỏ? Khoai tây chiên nên ăn bốc hay dùng dĩa? Bạn hãy thử trắc nghiệm nho nhỏ sau về quy tắc ẩm thực tinh tế của người Pháp.


Thúy Nguyễn

Bạn có thể quan tâm