Những người muốn giảm cân hiệu quả nên tránh ăn khoai tây và đậu vì chúng chứa nhiều tinh bột. Ảnh: iStock. |
Rau củ là thực phẩm không thể thiếu trong bất kỳ chế độ ăn lành mạnh nào, nhất là khi bạn đang giảm cân. Những loại rau như bông cải xanh, cải Brussels và cải xoăn chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể đốt cháy chất béo.
Tuy nhiên, không phải tất cả rau củ đều cung cấp lượng dinh dưỡng như nhau. Trong khi nhiều loại rau rất phù hợp cho quá trình giảm cân vì chúng chứa ít calo, một số loại khác có thể khiến bạn tăng cân vì chúng chứa nhiều tinh bột và calo.
She Finds đã trò chuyện với Nataly Komova, chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia thể hình tại JustCBD; Sara Chatfield, chuyên gia dinh dưỡng tại Zenmaster Wellness và Melissa Mitri, chuyên gia dinh dưỡng tại HealthCanal để tìm hiểu về những loại rau củ bạn không nên ăn khi giảm cân.
Các loại đậu
Mặc dù một số loại đậu có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp bạn giảm cân, galacto-oligosacarit trong đậu có thể gây khó tiêu và viêm dạ dày.
Cô Komova giải thích các loại đậu như đậu lăng và đậu Hà Lan chứa nhiều raffinose, một loại đường phức tạp khó tiêu hóa.
Cô ấy nói: “Đậu cũng có thể làm bạn dễ bị đầy hơi do thực phẩm này có lượng chất xơ cao. Mọi người nên hạn chế ăn đậu nếu dạ dày của bạn thường xuyên bị khó tiêu”.
Ăn nhiều đậu khiến bạn khó tiêu và dễ tăng cân. Ảnh: iStock. |
Chuyên gia Chatfield cho biết đậu là nguồn cung cấp protein và chất xơ tuyệt vời nhưng chúng có thể gây ra các triệu chứng như đầy hơi và chướng bụng nếu bạn không quen ăn. Cô ấy nói thêm nếu bạn ăn nhiều đậu hoặc nhạy cảm với thành phần galacto-oligosaccharides trong đậu, các triệu chứng trên có thể trở nên tệ hơn.
Galacto-oligosacarit được tạo thành từ đường thực vật. Thành phần này cung cấp thức ăn cho vi khuẩn tốt trong ruột.
Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Chatfield nói:" Khi galacto-oligosacarit vào ruột già, một phần của nó vẫn chưa được tiêu hóa. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như đầy hơi và chướng bụng, nhất là nếu bạn mắc hội chứng ruột kích thích".
Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu lima, đậu lăng, đậu pinto, đậu tây cũng rất giàu tinh bột. Những loại rau giàu tinh bột chứa nhiều calo nhưng cung cấp ít lợi ích dinh dưỡng. Đó là lý do bạn nên chọn lựa các loại đậu thật kỹ lưỡng và tránh ăn quá nhiều món này trong thời gian giảm cân.
Khoai tây
Khoai tây là nguồn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tuyệt vời. Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều, bạn có thể bị tăng cân.
Cô Mitri chia sẻ: “Nếu bạn muốn có một vòng eo thon gọn, hãy hạn chế ăn rau củ giàu tinh bột như khoai tây. Khoai tây cũng có chỉ số đường huyết (GI) đặc biệt cao".
Khoai tây chứa nhiều calo và dễ dàng làm tăng lượng đường huyết. Ảnh: Shutterstock. |
Cô ấy giải thích GI là chỉ số cho biết một loại thực phẩm sẽ làm tăng lượng đường trong máu nhanh đến mức độ nào. Thực phẩm có GI cao nghĩa là nó sẽ làm tăng lượng đường trong máu rất nhanh.
Theo thời gian, nếu lượng đường trong máu tiếp tục tăng đột biến, bạn sẽ có nguy cơ cao bị viêm nhiễm và tăng cân, đặc biệt là ở vùng bụng. Cô ấy cũng chỉ ra khoai tây có hàm lượng calo cao nhất trong số những rau củ giàu tinh bột. Thay vào đó, cô Mitri khuyên bạn ăn các loại rau có hàm lượng calo thấp hơn như khoai lang (giúp giảm mỡ nội tạng) và bí đỏ.
Mục Sức khỏe giới thiệu cuốn Ăn gì không chết. Cuốn sách là một khảo cứu của bác sĩ Michael Greger sau khi ông xem xét tỉ mỉ 15 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chết trẻ ở Mỹ để giải thích tại sao can thiệp dinh dưỡng và lối sống có thể giúp ta khỏe mạnh hơn, ví dụ như mối liên hệ giữa thịt gà và ung thư tuyến tụy, hoặc bệnh tiểu đường và đậu.