Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Những loại rau tuyệt đối không ăn sống

Một số loại rau rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn tuyệt đối không ăn sống vì có thể phản tác dụng.

Loai rau khong an song anh 1

Loại rau nào có nguy cơ nhiễm sán lá gan nhất nếu ăn sống:

  • Các loại rau thủy sinh
  • Các loại rau trồng trên cạn và tưới phân tươi
  • Các loại rau ăn quả

Theo Bộ Y tế, người mắc bệnh sán lá gan được xác định là do ăn sống các loại rau thủy sinh như rau ngổ, rau muống, rau rút, rau cần, rau cải xoong, ngó sen,... hoặc uống nước có nhiễm ấu trùng sán lá gan lớn.

Loai rau khong an song anh 2

Loại rau này ăn sống dễ gây đầy hơi, rối loạn tiêu hóa:

  • Rau muống
  • Rau mồng tơi
  • Bắp cải, cải thảo

Các loại rau họ cải như bắp cải, súp lơ, cải thảo… có chứa nhiều chất chống oxy hóa và cũng là nguồn chất xơ phong phú. Tuy nhiên, loại rau này khi ăn sống dễ gây đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy hoặc khó tiêu, làm gia tăng gánh nặng cho dạ dày dẫn đến tình trạng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.

Loai rau khong an song anh 3

Ăn sống loại rau này tăng nguy cơ sỏi thận:

  • Rau cải bó xôi
  • Rau muống
  • Rau xà lách

Cải bó xôi chứa rất nhiều nitrate - chất rất độc đối với cơ thể con người. Nitrate có thể tạo ra oxalate, chất góp phần làm tăng sự hình thành sỏi thận bên trong cơ thể.

Loai rau khong an song anh 4

Chỉ cần rửa rau bằng nước sạch và nước chuyên dụng là loại bỏ ký sinh trùng?

  • Đúng
  • Sai

Các chuyên gia của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) từng nghiên cứu trên 8 loại rau thường được ăn sống nhiều nhất là xà lách, xà lách xoong, rau muống, cải bẹ xanh, rau đắng, rau cải cúc, rau má, rau thơm gia vị (húng, tía tô, húng quế,...). Kết quả cho thấy tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng trên rau là 92,3-100%. Kể cả sau 3 lần rửa sạch và rửa bằng nước chuyên dụng, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn ở mức 51,9-82,6%.

Loai rau khong an song anh 5

Quan niệm sai lầm khi ăn rau sống tránh nhiễm giun:

  • Ăn rau tự trồng tại nhà
  • Ngâm rau sống trong nước muối loãng, thuốc tím
  • Cả 2 quan điểm trên

PGS.TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Vệ sinh An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, cảnh báo rau tự trồng tại nhà có thể nhiễm các loại ký sinh trùng như giun kim, giun móc, trứng giun đũa chó, sán lá gan, ký sinh trùng amip gây bệnh lỵ. Thuốc tím hay nước muối loãng đều không có tác dụng với trứng giun và một số vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt là hóa chất bảo vệ thực vật.

Loai rau khong an song anh 6

Trường hợp nào dưới đây không nên ăn rau sống?

  • Phụ nữ mang thai
  • Người bị đau dạ dày
  • Người bị viêm đại tràng
  • Tất cả trường hợp trên

Thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198, khuyến cáo phụ nữ mang thai, người bị đau dạ dày, viêm đại tràng tuyệt đối không nên ăn rau sống.

Loai rau khong an song anh 7

Cơ thể có mùi thì không nên ăn rau sống?

  • Đúng
  • Sai

Những người có cơ thể thường có mùi khó chịu nên hạn chế ăn rau sống như xà lách, húng quê, tía tô... vì chúng chứa nhiều lưu huỳnh thường khiến mùi mồ hôi càng "nặng mùi". Những loại rau màu sậm còn có thể làm nước tiểu có màu.

'Vệ sĩ' vô hình của con người

Nếu có hệ miễn dịch ổn định, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều kháng thể chống lại các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn, virus gây nên. Bạn sẽ khỏe mạnh mà không cần tới thuốc men.

Cuốn sách "Siêu tổ chức con người" của tác giả Rodney Dietert đem tới cho bạn đọc những kiến thức hữu ích để bảo vệ hàng rào đề kháng tự nhiên của cơ thể và xây dựng lối sống lành mạnh.

Người đàn ông bị sán dây chó vì món ăn người Việt ưa chuộng

Người đàn ông 38 tuổi có sở thích ăn các thực phẩm tái hoặc sống nhiều lần như: thịt cừu nướng chưa chín, tiết canh dê, rau sống và gỏi cá mai.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm