Loại rau nào có nguy cơ nhiễm sán lá gan nhất nếu ăn sống:
Theo Bộ Y tế, người mắc bệnh sán lá gan được xác định là do ăn sống các loại rau thủy sinh như rau ngổ, rau muống, rau rút, rau cần, rau cải xoong, ngó sen,... hoặc uống nước có nhiễm ấu trùng sán lá gan lớn. |
Loại rau này ăn sống dễ gây đầy hơi, rối loạn tiêu hóa:
Các loại rau họ cải như bắp cải, súp lơ, cải thảo… có chứa nhiều chất chống oxy hóa và cũng là nguồn chất xơ phong phú. Tuy nhiên, loại rau này khi ăn sống dễ gây đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy hoặc khó tiêu, làm gia tăng gánh nặng cho dạ dày dẫn đến tình trạng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn. |
Ăn sống loại rau này tăng nguy cơ sỏi thận:
Cải bó xôi chứa rất nhiều nitrate - chất rất độc đối với cơ thể con người. Nitrate có thể tạo ra oxalate, chất góp phần làm tăng sự hình thành sỏi thận bên trong cơ thể. |
Chỉ cần rửa rau bằng nước sạch và nước chuyên dụng là loại bỏ ký sinh trùng?
Các chuyên gia của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) từng nghiên cứu trên 8 loại rau thường được ăn sống nhiều nhất là xà lách, xà lách xoong, rau muống, cải bẹ xanh, rau đắng, rau cải cúc, rau má, rau thơm gia vị (húng, tía tô, húng quế,...). Kết quả cho thấy tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng trên rau là 92,3-100%. Kể cả sau 3 lần rửa sạch và rửa bằng nước chuyên dụng, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn ở mức 51,9-82,6%. |
Quan niệm sai lầm khi ăn rau sống tránh nhiễm giun:
PGS.TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Vệ sinh An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, cảnh báo rau tự trồng tại nhà có thể nhiễm các loại ký sinh trùng như giun kim, giun móc, trứng giun đũa chó, sán lá gan, ký sinh trùng amip gây bệnh lỵ. Thuốc tím hay nước muối loãng đều không có tác dụng với trứng giun và một số vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt là hóa chất bảo vệ thực vật. |
Trường hợp nào dưới đây không nên ăn rau sống?
Thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198, khuyến cáo phụ nữ mang thai, người bị đau dạ dày, viêm đại tràng tuyệt đối không nên ăn rau sống. |
Cơ thể có mùi thì không nên ăn rau sống?
Những người có cơ thể thường có mùi khó chịu nên hạn chế ăn rau sống như xà lách, húng quê, tía tô... vì chúng chứa nhiều lưu huỳnh thường khiến mùi mồ hôi càng "nặng mùi". Những loại rau màu sậm còn có thể làm nước tiểu có màu. |
'Vệ sĩ' vô hình của con người
Nếu có hệ miễn dịch ổn định, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều kháng thể chống lại các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn, virus gây nên. Bạn sẽ khỏe mạnh mà không cần tới thuốc men.
Cuốn sách "Siêu tổ chức con người" của tác giả Rodney Dietert đem tới cho bạn đọc những kiến thức hữu ích để bảo vệ hàng rào đề kháng tự nhiên của cơ thể và xây dựng lối sống lành mạnh.