Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những loại thực phẩm khiến bạn trở nên cáu kỉnh

Bạn nên tránh hoặc hạn chế những loại thực phẩm khiến tâm trạng của bạn trở nên tồi tệ, dễ cáu kỉnh và giận dữ sau đây.

Thực phẩm cay

Tránh xa các thực phẩm cay đặc biệt khi bạn đang căng thẳng vì bạn không thể xử lý thực phẩm tốt do chuyển hóa bị chậm lại. Điều này có thể dẫn tới trào ngược axit và khiến bạn bị kích thích. Chúng cũng có thể gây nóng trong cơ thể và khiến bạn trở nên cáu kỉnh.

Chất béo trans

Một nghiên cứu do ĐH California thực hiện phát hiện ra rằng càng ăn nhiều chất béo trans, bạn càng dễ trở nên cáu kỉnh. Lý do là vì chất béo trans cản trở quá trình chuyển hóa axit béo omega-3 giúp chúng ta cân bằng. Thiếu omega-3 trong cơ thể sẽ gây kích thích. Vì vậy, tránh xa tất cả các loại thực phẩm chiên rán.

Đồ uống chứa caffein

thuc pham an toan anh 1
 

Uống quá nhiều cà phê và trà trong ngày, đặc biệt là gần giờ đi ngủ có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ và khiến bạn cáu kỉnh và bứt rứt. Vì vậy hãy uống cà phê muộn nhất là 3 tiếng trước khi đi ngủ.

Thực phẩm chế biến và tinh chế

Tất cả các loại bánh, khoai tây chiên, mì ống có thể khiến bạn cảm thấy tuyệt vời nhưng chỉ trong chốc lát. Chúng khiến cho đường huyết đạt đỉnh đột ngột và điều này có thể dẫn tới thay đổi tâm trạng và khiến bạn trở nên cáu kỉnh.

Nhai kẹo cao su và kẹo

Ăn kẹo cao su và kẹo chứa đường nhân tạo có thể làm trầm trọng thêm các rối loạn tiêu hóa liên quan tới stress, điều này sẽ dẫn tới bứt rứt khó chịu.

Rượu

Rượu kích thích giải phóng cortisol, và rượu với stress và cáu giận nuôi dưỡng lẫn nhau. Nó cũng ảnh hưởng tới hệ thần kinh và khiến bạn cảm thấy bồn chồn, hung hăng.


Cảnh báo những thói quen tai hại sau bữa ăn

Có rất nhiều thói quen tưởng như vô hại, nhưng lại đang ngấm ngầm hủy hoại cơ thể của chúng ta.

http://suckhoedoisong.vn/nhung-loai-thuc-pham-khien-ban-tro-nen-cau-kinh-n116889.html

Theo BS Cẩm Tú/Báo Sức Khỏe Và Đời Sống

Bạn có thể quan tâm