Thực phẩm cay có thể thúc đẩy sự trao đổi chất bằng cách tăng nhịp tim và sinh nhiệt trong cơ thể, khiến bạn đốt cháy nhiều calo hơn. Ảnh: Penntoday. |
Theo nhiều nghiên cứu, thực phẩm cay mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp trao đổi chất nhanh hơn, cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ tử vong do ung thư và thậm chí kéo dài tuổi thọ.
Dưới đây là những điều chúng ta cần biết về lý do đồ ăn cay tốt cho sức khỏe và một số rủi ro liên quan đến việc ăn cay.
Tăng cường trao đổi chất
Bà Amy Shapiro, chuyên gia dinh dưỡng, người sáng lập Real Nutrition, tổ chức tư vấn dinh dưỡng tư nhân, cho biết thực phẩm cay có thể thúc đẩy sự trao đổi chất bằng cách tăng nhịp tim và sinh nhiệt trong cơ thể, khiến bạn đốt cháy nhiều calo hơn.
Trao đổi chất là quá trình cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Sự trao đổi chất càng nhanh, chúng ta càng đốt cháy nhiều calo và có thể ăn nhiều thức ăn hơn mà không bị tăng cân.
Hợp chất hóa học cay capsaicin trong ớt mang lại nhiều lợi ích cho việc trao đổi chất. Trên thực tế, đánh giá năm 2012 về 20 nghiên cứu phát hiện ra capsaicin giúp cơ thể đốt cháy thêm khoảng 50 calo mỗi ngày.
Đánh giá cũng cho thấy capsaicin có thể hoạt động như chất ức chế sự thèm ăn, khiến bạn cảm thấy no hơn và tiêu thụ ít calo hơn. Tuy nhiên, các nguồn thực phẩm chứa capsaicin có thể không đủ để mang đến đầy đủ lợi ích này. Ví dụ, nghiên cứu khác cho thấy việc bổ sung 6 mg capsaicin mỗi ngày có liên quan đến việc giảm béo.
Shapiro nói: “Mặc dù rắc gia vị lên món salad trong bữa ăn sẽ không làm cân nặng giảm đi, sử dụng thường xuyên các loại gia vị trong lượng ăn hàng ngày có thể làm tăng sự trao đổi chất”.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Đồ ăn cay cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể. Các nghiên cứu phát hiện ra thực phẩm cay làm tăng lưu thông và giảm huyết áp. Ngoài ra, capsaicin cũng làm giảm chứng viêm, vốn được biết là nguyên nhân gây bệnh tim.
Thực phẩm cay cũng có thể làm giảm cholesterol. Nghiên cứu nhỏ năm 2017 cho thấy những người tham gia uống hai viên capsaicin 4 mg mỗi ngày trong 3 tháng đã cải thiện mức cholesterol trong máu so với nhóm đối chứng.
Nghiên cứu khác vào năm 2017 của Đại học Vermont đã kiểm tra mối liên hệ giữa sức khỏe tim mạch và việc ăn ớt cay đỏ trong hơn 6 năm. Nó cho thấy tỷ lệ tử vong với các nguyên nhân như bệnh tim hoặc đột quỵ thấp hơn 13% ở người tham gia ăn ớt.
Giúp giảm viêm trong ruột
Theo bà Shapiro, nhiều người nghĩ thức ăn cay gây ra đau dạ dày. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy capsaicin thực sự có thể làm tăng lưu lượng máu đến đường tiêu hóa và ngăn ngừa sự hình thành các vết loét.
Đồ ăn cay có thể cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể. Ảnh: Sandiegorestaurantweek. |
Nghiên cứu năm 2006 cho thấy capsaicin có thể làm tăng lưu lượng máu đến niêm mạc của đường tiêu hóa và bảo vệ nó khỏi bị hư hại.
Ashlee Wright, chuyên gia dinh dưỡng tại tổ chức chăm sóc sức khỏe phi lợi nhuận Orlando Health, cho biết thực phẩm cay cũng có thể hoạt động như chất chống oxy hóa, giảm viêm và hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách chống lại vi khuẩn có hại.
Theo bà Shapiro, lợi ích này đặc biệt hữu ích cho những ai bị mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng.
Tăng tuổi thọ
Nghiên cứu lớn về dân số năm 2015 ở người trưởng thành tại Trung Quốc cho thấy người tiêu thụ thức ăn cay gần như mỗi ngày có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 14% so với người tiêu thụ một lần mỗi tuần.
"Điều này có thể là do tác dụng chống viêm của nó, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm béo phì", bà Shapiro nói. Ngoài ra, nghiên cứu năm 2017 từ Đại học Vermont cũng cho thấy phát hiện tương tự về tuổi thọ ở Mỹ, theo bà Wright.
Nhưng nhìn chung, điều quan trọng cần nhớ là thức ăn cay không phải “chiếc đũa thần” cho sức khỏe. Vì thế, việc ăn cay nên kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục nhất quán.
Bà Wright cho biết: “Các yếu tố lối sống khác cần được xem xét. Thêm thức ăn hoặc thành phần cay vào chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng sẽ là cách tốt nhất”.
Giúp giảm đau
Ăn thức ăn cay không chỉ cải thiện sức khỏe, bôi các loại kem có gốc capsaicin cũng có thể giúp giảm đau. Bà Shapiro nói: “Các dạng capsaicin bôi trực tiếp có thể giảm cảm giác đau do tổn thương dây thần kinh hoặc các tình trạng da khác”.
Nghiên cứu năm 2011 cho thấy miếng dán 60 phút chứa nồng độ cao capsaicin (8%) giúp giảm đau hiệu quả ở những bệnh nhân bị đau dây thần kinh trong tối đa 12 tuần. Capsaicin cũng có hiệu quả giảm đau do bong gân, chấn thương cơ, đau cơ xơ hóa hay viêm khớp.
Kem dưỡng da có chứa capsaicin không kê đơn được bán tại hầu hết hiệu thuốc hoặc bạn có thể liên hệ với bác sĩ về việc kê đơn kem thoa chứa capsaicin.
Rủi ro liên quan đến thức ăn cay
Thực phẩm cay mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng chúng có thể không dành cho mọi người. Ví dụ, thức ăn cay có thể gây ra các triệu chứng cho những người gặp một số vấn đề về đường tiêu hóa như bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Ớt cay có chứa capsaicin cũng có thể làm bỏng mắt hoặc mặt. Do đó, tốt nhất, chúng ta nên đeo găng tay khi tiếp xúc với chúng. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều thức ăn cay có thể gây đau bụng và tiêu chảy. Vì vậy, nếu bạn không quen ăn cay thường xuyên, hãy bắt đầu thử từ mức độ cay thấp để tăng khả năng chịu đựng.
Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những con người vượt qua bệnh tật và những trang sách yêu mến cuộc sống ở tuyển tập sách của Zing.