Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những món ăn mang lại may mắn trong năm mới của người Nhật

Người Nhật tin rằng những món ăn trong dịp ngày đầu năm có ý nghĩa đặc biệt. Đó là chất xúc tác để năm mới như ý, mọi điều thuận lợi, hạnh phúc vẹn tròn.

Sở hữu nền ẩm thực độc đáo, người Nhật Bản tin rằng thực đơn ý nghĩa trong dịp đầu năm sẽ mang lại may mắn, thuận lợi suốt 12 tháng.

Cá Tai - quyền lực và thăng tiến

Cá Tai còn được biết đến với tên gọi khác là cá tráp biển, được xem là loài cá vua trong các loài cá. Cá Tai thường xuất hiện ở những bữa tiệc chúc mừng, các ngày lễ đặc biệt trong năm và là vật phẩm dâng lên thần linh trong những ngày hội quan trọng.

Video - Đến Hokkaido Sachi thưởng thức cơm cá Tai mang lại may mắn Người Nhật tin rằng ăn cơm cá Tai trong dịp ngày đầu năm có ý nghĩa đặc biệt. Đó là chất xúc tác để năm mới như ý, mọi điều thuận lợi, hạnh phúc vẹn tròn.

Xuất phát từ lối chơi chữ “Medetai” với ý nghĩa chúc mừng, cá Tai xuất hiện trong ngày đầu năm với ước mong may mắn và thăng tiến trong sự nghiệp. Đồng thời, màu đỏ đặc trưng của cá Tai còn thể hiện niềm tin của người Nhật về một năm mới rực rỡ, nhiều lộc may.

Am thuc Nhat Ban anh 1

Xuất phát từ lối chơi chữ và màu thịt đỏ đặc trưng, cá Tai là biểu tượng của sự may mắn.

Cá Tai có đầu to, toàn thân ửng hồng, vảy óng ánh tựa giáp sắt, có phong thái võ sĩ. Do đó trong quan niệm của người Nhật, ăn cơm cá Tai dịp Tết mang ý nghĩa một năm mới cứng cáp và suôn sẻ.

Cá này có phần thịt chắc, thơm nhẹ; vị ngọt thanh từ nước hầm cá quyện vào hạt gạo, hòa quyện với các nguyên liệu khác tạo nên món ăn đủ cả chất lẫn vị. Người Nhật xem đây là loại cá biểu tượng cho năm mới rực rỡ, tài lộc và thăng tiến.

Sashimi tinh tế, rực rỡ

Với người Nhật, sashimi là món ăn tượng trưng cho sự tinh tế và may mắn. Sự tinh tế của sashimi thể hiện trong cách chế biến bởi những lát cắt đều tăm tắp và hương vị tươi ngon của từng thớ cá.

Còn nét may mắn thể hiện trong sự tổng hòa những sắc màu rực rỡ, khi cá hồi ánh lên thớ thịt màu cam bắt mắt, cá kinmedai (cá hồng sơn thóc) với thớ thịt trắng ánh hồng và cầu gai vàng ươm, cuộn mình trên thố đá.

Am thuc Nhat Ban anh 2

Sashimi biểu trưng cho sự hài hòa, tinh tế.

Người Nhật quan niệm ăn sashimi trong năm mới sẽ mang lại nguồn sức mạnh to lớn, tăng cường sức khỏe và kỳ vọng vào một năm no đủ.

Cua lông Kegani - năm mới rực rỡ

Được giới sành ăn săn đón và được xem là món ăn khai mở năm mới, cua lông của vùng Hokkaido là “siêu phẩm” được mong đợi trong những ngày Tết tại nhà hàng Sushi Hokkaido Sachi.

Am thuc Nhat Ban anh 3

Cua lông Hokkaido là thượng phẩm được giới sành ăn yêu thích.

Cua lông hấp thụ nguồn dinh dưỡng từ vùng biển lạnh Hokkaido, sinh trưởng trong nhiệt độ và nguồn nước lạnh để tạo lớp ngoài gai góc nhưng có thớ thịt ngọt, chắc, hương vị thơm ngon. Loại cua này thường được hấp nóng hoặc nấu súp để giữ trọn vị tự nhiên.

Tôm - biểu tượng của sự trường thọ

Được mệnh danh là “ông già của biển cả”, hình ảnh con tôm với râu dài, lưng uốn cong truyền tải mong ước về một năm mới dồi dào sức khỏe, vui sống trường thọ cho đến khi râu dài, lưng cong.

Am thuc Nhat Ban anh 4

Món tôm đỏ hồng thể hiện mong ước cho sự trường thọ.

Bên cạnh đó, sắc đỏ cam của tôm còn tượng trưng cho may mắn và thịnh vượng, xua tan xui rủi của năm cũ. Với đặc tính thay vỏ trong quá trình sống, ăn tôm vào ngày tết còn mang ý nghĩa cho một năm mới “lột xác”, khởi sắc và thành công.

Sushi đủ đầy

Mỗi cuộn cơm nhỏ nhắn chứa đựng một tinh thần rất Nhật Bản. Đó là “Kokoro” đặt cả trái tim, tâm trí, linh hồn đầu bếp vào việc thực hiện và bài trí món ăn, hay “Omotenashi” - lòng hiếu khách và phục vụ bằng cả tấm lòng.

Set sushi đa dạng với quan niệm đủ đầy, trọn vẹn. Những cuộn cơm nhỏ đặt vừa trong hộp gỗ sơn mài, mỗi loại mang ý nghĩa riêng với điểm chung là mong cầu năm mới thuận lợi.

Am thuc Nhat Ban anh 5

Set sushi đủ loại mang hy vọng về một năm mới tròn đầy.

Cách thưởng thức sushi cũng rất thi vị. Thực khách sẽ nếm thử miếng cá có hương vị và màu sắc nhẹ nhàng, rồi đi dần đến các loại mạnh hơn. Sushi được khuyến khích ăn loại sống trước tiên rồi lần lượt đến loại chín. Đây là cách dùng nguyên bản mà người Nhật thường áp dụng khi bắt đầu với một set sushi nhiều loại.

Sushi Hokkaido Sachi hiện áp dụng chương trình tặng một phần cơm cá Tai đỏ hoặc cá Tai đen cho nhóm từ 8 khách khi đặt bàn trước. Độc giả liên hệ đặt trước thông qua website, hotline của từng chi nhánh hoặc fanpage Sushi Hokkaido Sachi.

Trà Văn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm