Bánh tét: Nếu ngày Tết miền Bắc có bánh chưng trên mâm cỗ thì ở miền Nam không thể thiếu món bánh tét. Thông thường, người ta hay gói bánh tét trước tết khoảng 2 tuần để chuẩn bị cho mâm cơm cúng cuối năm. Bánh tét được bằng lá chuối kèm dây lạc quấn xung quanh. Bên trong lớp vỏ bánh tét làm từ gạo nếp là phần nhân từ đậu xanh, thịt heo, đậu đen… tùy thuộc vào mỗi loại bánh. Ảnh: Mp.trangpham, Maiphamily. |
Bánh tét có nhiều loại khác nhau như bánh tét nhân chay hoặc nhân mặn, bánh tét lá dứa, bánh tét lá cẩm, bánh tét gấc... Sau khi luộc chín, người ta đem bánh ra cắt thành từng lát để thưởng thức cùng củ kiệu chua hoặc dưa món để tăng thêm hương vị. Ảnh: Anh_kiet83, supportcongdulich, nicookingneating. |
Thịt kho nước dừa: Một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết miền nam đó là thịt kho nước dừa. Để có món thịt kho ngon, bạn nên kho thịt ba chỉ cùng trứng vịt luộc cho đến khi nước dùng sánh lại và các nguyên liệu trên đều chuyển sang màu vàng nâu. Người ta thường thưởng thức thịt kho cùng cơm trắng với một dưa món để tăng thêm hương vị đậm đà. Ảnh: Rasianbran, thesmokinelk, miso.en.place, _michellevi. |
Canh khổ qua: Đối với người miền nam, canh khổ dồn thịt qua mang ý nghĩa cầu mong khó khăn đi qua để đón điều thuận lợi may mắn và tươi sáng cho một năm mới đến. Món ăn này tuy có vị hơi đắng một chút nhưng lại có công dụng tốt cho sức khoẻ, nhất là trong dịp Tết. Ảnh: Viethomecooking. |
Món canh này được chế biến từ những trái khổ qua được làm sạch ruột sau đó dồn hỗn hợp thịt băm nhuyễn cùng nấm mộc nhĩ, bún tàu và nêm nếm gia vị rồi đem nấu chín. Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm chiều 30 Tết của người miền Nam. Ảnh: Rasianbran. |
Củ kiệu tôm khô là món ăn kèm không thể thiếu trong các bữa ăn của người miền Nam vào dịp Tết. Bởi vị chua của củ kiệu giúp cho các món ăn chính đỡ ngán hơn. Ảnh: Ghedaumauxanh, ntvvirus, mcvietthao,tantainguyen.love. |
Mứt dừa: Mứt dừa được xem là món mứt Tết quen thuộc của người dân miền Tây và miền Nam. Để có món mứt dừa ngon, người làm nên chọn quả dừa không quá non hoặc già để việc nạo dừa được dễ dàng và đảm bảo sợi mứt mềm, không bị dai hoặc khô. Những loại mức dừ với màu sắc khác nhau như trắng, hồng, vàng... góp phần tô điểm mâm cỗ ngày Tết thêm sinh động. Ảnh: Arumarum.handmade, tasteshare.vn. |