Mùa hè đến là dịp để kem - món tráng miệng quốc dân - lên ngôi. Đa dạng từ nguyên liệu đến cách chế biến, rất nhiều quốc gia có những phiên bản kem khác nhau. Đặc trưng của Italy chính là kem Gelato. Chắc chắn bạn phải thử ăn món này một lần trong đời nếu đến đây. Công thức khác biệt với lượng sữa trong kem nhiều hơn kem tươi và trứng so với các loại kem đóng hộp, tạo nên chất kem dẻo mượt với vị béo ngậy nhưng không ngấy. |
Phong phú từ vị truyền thống như chocolate, vani đến vị quả, hạt như dâu tây, hạt dẻ cười, kem gelato còn được tạo hình nghệ thuật thành những bông hoa hồng như của hãng kem Amorino. Loại kem này cũng từng là trào lưu khi mới xuất hiện ở Việt Nam. |
Kem tươi Soft serve: Món tráng miệng mùa hè cổ điển này được sáng tạo từ những năm 1930 tại Mỹ. Hình ảnh chiếc máy làm kem tươi đã trở nên vô cùng quen thuộc ở khắp nơi trên thế giới, từ những hàng chuyên bán kem đến cửa tiệm đồ ăn nhanh McDonald's, Lotteria. Các nguyên liệu được làm lạnh bên trong máy đem đến chất kem siêu mượt, mát lạnh tan trong miệng.
|
Từ hai vị truyền thống là socola và vani, ngày nay, vị trà xanh matcha hay vị dâu rất được ưa chuộng. Kem tươi được đặt trên ốc quế, phủ sốt chocolate hay cốm hoa quả. Cửa hàng kem Milk Train ở London (Anh) còn tạo nên món kem trên mây gây sốt mạng xã hội với kẹo bông bọc quanh ốc quế.
|
Kem cuộn: Phiên bản kem cuộn tròn thú vị này là một món ăn đường phố rất nổi tiếng ở Thái Lan. Kem được ăn kèm với các loại quả và hạt, rưới sốt chocolate, caramel hay sốt dâu hấp dẫn.
|
Không đơn thuần là món tráng miệng mát lạnh, công đoạn chế biến kem cuộn như một màn biểu diễn. Chỉ mất chưa đầy 3 phút từ bước đổ hỗn hợp sữa kem lên thớt lạnh, băm nhỏ quả tươi hay bánh Oreo tới tạo hình cuộn kem, người nghệ nhân đã tạo nên cốc kem cuộn ngon mắt. |
Kem dẻo Dondurma: Món kem truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ làm bạn bất ngờ bởi vị dai dẻo, ăn kem mà lại giống đang nhai kẹo cao su. Có lẽ chính vì kết cấu dẻo dai như vậy, kem Thổ còn có thể được cắt thành lát thay vì phục vụ dạng viên như các loại kem thông thường. |
Để tạo nên món ăn độc đáo này, người Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng ba nguyên liệu chính: Tuyết lạnh từ ngọn núi Ahirdagi trộn với mật ong hoặc nước trái cây, sữa dê béo ngậy và hoa Salep cùng họ hoa lan có mùi thơm nhẹ nhàng tạo độ dẻo cho kem. Người bán kem trong trang phục truyền thống thường tận dụng độ dẻo của kem để thực hiện những màn ảo thuật tung hứng kem trêu đùa thực khách. |
Kem “mì Italy” Spagettieis: Món ăn xuất xứ Đức thoạt nhìn giống hệt một đĩa mì sốt cà chua ngon mắt. Được sáng tạo bởi một đầu bếp người Italy tại Đức năm 1939, Spagettieis ban đầu khiến rất nhiều đứa trẻ khóc thét vì cứ ngỡ mình phải ăn mì cho bữa tráng miệng.
|
Người Đức còn sản xuất máy ép kem đặc biệt cho món ăn này. Kem vani ép sợi mô phỏng sợi mì, được rưới sốt dâu như sốt cà chua và dừa nạo tượng trưng phô mai Parmesan. |
Kem Mochi: Trong tiếng Nhật, mochi có nghĩa bánh gạo và đây là món ăn truyền thống mỗi dịp năm mới. Từng viên kem đủ vị được bọc trong lớp bánh gạo dẻo thơm tạo nên hương vị thực sự khác biệt chỉ trong một viên mochi. |
Bất cứ nhà hàng Nhật nào trên thế giới đều phục vụ món kem mochi. Những cửa hàng chuyên bán mochi còn có phiên bản nhân dâu tây tươi đậu đỏ hoặc kem trà xanh rất được thực khách yêu thích. |