Bún mắm nêm là món ăn được ưa chuộng của các thực khách Đà thành. Món ăn được chế biến dân dã với các nguyên liệu như rau sống, đồ chua, thịt heo, hành phi, lạc rang... Thành phần quyết định độ hấp dẫn của món ăn nằm ở mắm nêm. Tỏi ớt được giã nhuyễn, cho thêm nước cốt thơm, chanh, đường vào bát mắm tùy theo khẩu vị. Ảnh: Heo Be. |
Phần "nhân" của món bún này rất đa dạng như thịt heo luộc, heo quay, chả bò, nem chua, tré... Khi ăn, bạn xếp rau sống, đồ chua, 1 ít bút và các topping lên trên. Sau đó thêm hành phi, lạc rang, ớt xay vào và thưởng thức. Bún mắm nêm có vị đậm đà, quyến rũ đặc trưng của mắm, vị tươi mát của rau giá, vị sần sật của nem chả, tươi ngọt của thịt... Ảnh: Foodydanang. |
Có xuất xứ từ Quảng Nam, mì Quảng cũng là món ăn phổ biến của người Đà Nẵng. Không phải món nước cũng không phải quá khô như các món trộn, mì Quảng có nước súp vừa đủ, với hương vị ngọt thanh từ xương và các loại thịt, tôm... Ảnh: Thuyhuong.iivii. |
Đầu tiên, bạn phi thơm hành và cho thịt gà, thịt heo, tôm vào xào săn. Tiếp đó cho nước dừa vào cùng, nấu trong khoảng 15-20 phút, nêm nếm các gia vị cho vừa ăn. Mì Quảng có 2 cách ăn. Bạn cho nước dùng vào thố rồi thưởng thức cùng các nguyên liệu như rau sống, mì Quảng sợi trắng hoặc sợi vàng, hành phi, lạc rang, ngò, ớt xắt. Ngoài ra, bạn cũng có thể bày trí các nguyên liệu trong tô rồi trộn đều và thưởng thức. Ảnh: Noods_is_food. |
Bún chả cá là món ăn không còn xa lạ với các tín đồ ẩm thực Đà thành. Hương vị quyết định sức hút của món bún nằm ở nước dùng. Xương được ninh kỹ cùng các loại củ quả như bí đỏ, bắp cải, cà chua, thơm, một ít măng khô hoặc măng tươi. Phần chả cá bạn có thể làm từ thịt cá thu, cá basa hoặc cá thát lát. Cá được ướp hạt tiêu, hành tím băm nhuyễn, nước mắm, đường, sau đó đem xay nhuyễn và vo thành từng viên tròn đẹp mắt. Bạn có thể chiên hoặc hấp chả cá tùy theo ý thích. Ảnh: Noonbytheriver. |
Bún chả cá được ăn kèm với rau sống, tỏi ớt giã nhuyễn, mắm ruốc, chanh. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh từ nước dùng, vị đậm đà của mắm ruốc, chả cá giòn dai... Bún chả cá là món ăn lạ vị, dễ làm mà bạn có thể chiêu đãi gia đình. Ảnh: Theblogofsalt. |
Bánh tráng cuốn thịt heo có cách chế biến đơn giản. Bạn nên chọn thịt ba chỉ vừa có mỡ, nạc để món cuốn không quá khô. Bạn có thể luộc thịt hoặc chiên giòn để làm phần nhân cuốn bánh. Rau ăn kèm bao gồm xà lách, thơm, dưa leo, giá, khế, rau quế... Khi ăn, bạn cuốn bánh tráng cùng với thịt, rau sống và chấm cùng với mắm nêm chua ngọt. Ảnh: Hoangvan1801. |