Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Những món ngon từ cá lóc ở miền Tây

Từ nguyên liệu cá lóc quen thuộc, người miền Tây chế biến nên nhiều món ăn dân dã mà hấp dẫn.

ca loc mien tay anh 1

1. Một kiểu nướng cá lóc ở miền Tây?

  • Cá lóc nướng chao
  • Cá lóc nướng trui
  • Cá lóc nướng ngói

Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã ở miền Tây. Cá tươi không cần sơ chế, được xiên bằng một que dài từ miệng đến đuôi, sau đó cắm xuống đất, lấy rơm phủ lên, châm lửa đốt đến khi tro tàn. Chỉ cần lấy cá ra, cạo bỏ lớp vẩy cháy sém, người ta có thể thưởng thức phần thịt cá trắng ngần, thơm ngon. Ảnh: Steve.ninh.nguyen.

ca loc mien tay anh 2

2. Một loại lá có thể ăn cùng cá lóc nướng ở miền Tây?

  • Lá sen non
  • Lá đơn non
  • Lá phong non

Ở miền Tây, cá lóc nướng có thể cuốn lá sen non lạ miệng, thay vì cuốn bánh tráng như thường thấy. Lá sen non tươi xanh, có mép lá còn cuốn chặt, dài chừng gang tay, được cắt đến sát cuống. Khi ăn, thực khách chỉ cần gỡ nhẹ từng miếng thịt cá trắng nõn, cho vào lá sen non mở ra rộng bản, cuốn lại, chấm mắm me là có thể thưởng thức ngay. Ảnh: Hainguyen1886.

ca loc mien tay anh 3

3. Món ngon từ cá lóc trong bữa cơm gia đình?

  • Cá lóc kho tộ
  • Canh chua cá lóc
  • Cả 2 món trên

Đến miền Tây, du khách có thể thưởng thức bữa cơm hàng ngày với cá lóc kho tộ và canh chua cá lóc. Cá lóc kho tộ có màu sắc đẹp mắt, hơi kẹo lại, vị mặn ngọt đậm đà. Canh chua cá lóc có nhiều nguyên liệu như cà chua, thơm, bạc hà, giá, hành, ớt... cùng nước dùng thanh mát, chua chua ngọt ngọt. Ảnh: Bazantravel.

ca loc mien tay anh 4

4. Một món gỏi có nguyên liệu là khô cá lóc ở miền Tây?

  • Gỏi sầu đâu
  • Gỏi bò khai
  • Gỏi dọc mùng

Ở miền Tây, khô cá lóc có thể sử dụng để trộn gỏi cùng lá non, hoa sầu đâu. Với một số người, vị đăng đắng, chan chát ban đầu của sầu đâu có thể khó thưởng thức, song nếu nhai thật kỹ, sẽ cảm thấy hậu vị ngọt thanh, rất hấp dẫn. Gỏi sầu đâu ngoài sầu đâu, khô cá lóc, còn có thêm ba rọi luộc, dưa leo, cà chua... tùy người chế biến. Ảnh: Hutaxuta.foodie.

ca loc mien tay anh 5

5. Tỉnh nào có bún cá Châu Đốc, bún cá Long Xuyên nổi tiếng?

  • Tiền Giang
  • An Giang
  • Kiên Giang

Bún cá Châu Đốc, bún cá Long Xuyên là món ăn nổi tiếng ở An Giang. Tô bún có nước dùng đậm đà, nhất là không thể thiếu những miếng nạc cá lóc đồng vàng màu nghệ. Nếu thích, thực khách có thể kêu thêm đầu cá lóc, heo quay, trứng vịt lộn để thưởng thức cùng. Ảnh: Vietlifetj.

ca loc mien tay anh 6

6. Một món cháo phổ biến ở miền Tây?

  • Cháo cá lóc rau muối
  • Cháo cá lóc rau mầm đá
  • Cháo cá lóc rau đắng

Cháo cá lóc rau đắng là món ăn quen thuộc ở miền Tây. Cháo có vị ngon ngọt đậm đà của thịt cá lóc, nấm rơm, lại kết hợp cùng vị nhân nhẫn, đăng đắng của rau đắng, đem lại hương vị dân dã mà hấp dẫn. Ngoài phục vụ riêng từng tô cháo cho từng người ăn, cách phục vụ cháo cá lóc rau đắng như kiểu món lẩu cũng rất phổ biến, để nhiều người cùng quây quần và thưởng thức. Ảnh: Blackcoffee149.

ca loc mien tay anh 7

7. Những cách gọi để phân biệt các loại mắm cá lóc ở miền Tây?

  • Mắm lóc khúc, mắm lóc fillet, mắm lóc xay...
  • Mắm lóc nhỏ, mắm lóc trung, mắm lóc lớn, mắm lóc xồ...
  • Tất cả đều đúng

Mắm cá lóc, hay gọi tắt là mắm lóc, là đặc sản miền Tây nổi tiếng, được nhiều người ưa chuộng. Người ta có các cách gọi khác nhau để phân biệt, dựa vào cách sơ chế cá để muối mắm hoặc kích cỡ cá, như mắm lóc khúc, mắm lóc fillet, mắm lóc xay, mắm lóc nhỏ, mắm lóc trung, mắm lóc lớn, mắm lóc xồ... Ảnh: Toni_ng20.

Món cá lóc nướng mỡ hành ở Cà Mau Dạo từ ngã tư đường Nguyễn Trãi đến ngã ba đường Đinh Tiên Hoàng, du khách sẽ bắt gặp những hàng cá lóc nướng thơm khó cưỡng.

Những biến tấu món chả đa dạng ở Việt Nam

Cùng gọi là chả, nhưng những đặc sản này có cách biến tấu khác nhau từ nguyên liệu đến hình thức chế biến, không như giò, chả từ thịt lợn, cá biển thường thấy.

Song Phúc

Bạn có thể quan tâm