Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những người không nên ăn dứa

Dứa là trái cây hữu ích với sức khỏe con người và có nhiều công dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn loại hoa quả này, cụ thể là những trường hợp dưới đây.

Những người hay bị dị ứng

Theo Livestrong, sau khi ăn dứa, bạn có thể bị sưng môi, má và lưỡi. Thông thường, phản ứng này là do đặc tính làm mềm thịt của dứa và nó sẽ tự khỏi trong một vài giờ. Tuy nhiên, nếu sưng kèm theo phát ban, nổi mề đay hoặc khó thở, bạn có thể đã bị dị ứng dứa. Trong trường hợp này, bạn cần ngừng ăn và đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Người đang uống thuốc

Bromelain có trong dứa là một loại enzyme có khả năng tương tác với một số loại thuốc nhất định. Các bác sĩ của Trung tâm y tế thuộc Đại học Maryland khuyến cáo bạn không nên ăn dứa khi đang uống thuốc kháng sinh, chống đông máu, chống co giật, thuốc làm loãng máu, trầm cảm hoặc mất ngủ.

Những người có tiền sử cơ địa dị ứng

Bromelain cũng gây dị ứng cho một số người sau khi ăn dứa. Nó kích thích cơ thể sinh ra các histamine, gây nên triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nổi mề đay, ngứa ngáy khó chịu, thậm chí gây khó thở. Bởi vậy, những bệnh nhân có tiền sử cơ địạ dị ứng như mề đay, viêm mũi dị ứng, hen phế quản, viêm da cơ địa… khi ăn dứa có thể làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Phụ nữ mang thai

Ăn quá nhiều dứa có thể làm tăng liều lượng lớn các enzyme bromelain trong cơ thể phụ nữ mang thai, kích thích co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm