Những loại trái cây nào có thể khiến bạn tăng cân?
Theo thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Tư vấn dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc gia, những loại quả như mít, dứa, xoài, vải, nhãn có hàm lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng. Nếu bạn ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị thừa cân, béo phì hoặc tăng lượng đường trong máu. |
Loại đồ ăn chứa đến 2.000 calo gây tăng cân, béo bụng:
Theo Prevention, một bữa ăn nhanh đơn giản với gà rán hay hamburger thường chứa ít nhất 2.000 calo, tương đương tổng năng lượng cần nạp mỗi ngày, gây tích tụ chất béo ở vùng bụng nhanh chóng. Ngoài ra, đồ ăn nhanh còn ít dinh dưỡng, không có lợi cho sức khỏe. |
Tránh xa loại chất béo từ thực phẩm nào để giảm cân hiệu quả?
Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn cho biết các chất béo no (chất béo bão hòa) trong thịt mỡ, bơ, pho mát, và nhiều thức ăn chiên rán chỉ nên ăn với lượng vừa phải. Chúng làm tăng lượng cholesterol máu và lượng lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL), dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường type 2, thừa cân. |
Cần cắt bỏ hoàn toàn chất béo trong thực đơn khi giảm cân.
Dù đang muốn giảm cân, bạn vẫn cần phải đảm bảo cung cấp đủ lượng chất béo theo nhu cầu của cơ thể. Ngoài cung cấp năng lượng, một số chức năng của cơ thể phụ thuộc vào sự có mặt của chất béo. Ví dụ, một số loại vitamin tan trong dầu cần chất béo mới hòa tan được vào máu và cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. |
Ăn rau cũng có thể khiến bạn tăng cân?
Theo Healthline, rau củ quả có calo, vì vậy, về mặt lý thuyết có thể gây tăng cân nếu bạn ăn một lượng lớn. Tuy nhiên, ăn rau thường sẽ giúp bạn giảm cân hơn là tăng cân, miễn là bạn tiêu thụ các loại ít calo, không trộn hoặc chế biến với thực phẩm quá nhiều chất béo hoặc năng lượng cao. |
Loại hạt nào không nên ăn quá nhiều khi muốn cải thiện vóc dáng?
Theo Boldsky, 29 gram hạt điều thô chứa khoảng 155 calo. Nếu ăn quá nhiều có thể khiến bạn tăng cân. Chúng ta nên ăn ở mức vừa phải, kết hợp hạt điều với các loại trái cây khô khác như quả óc chó, hạnh nhân sẽ không ảnh hưởng nhiều đến trọng lượng cơ thể. |
Loại thực phẩm càng ăn nhiều càng dễ giảm cân?
Không chỉ nổi tiếng có khả năng ngăn ngừa ung thư, bông cải xanh còn rất giàu chất xơ, ít calo và là lựa chọn đáng cân nhắc cho thực đơn ăn uống lành mạnh mỗi ngày. Để giúp cải xanh phát huy tác dụng giảm cân, bạn nên dùng nấu canh, súp hay luộc, hấp. |
Loại gia vị nên hạn chế khi đang giảm cân:
Theo Live Strong, nhiều chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế tiêu thụ muối, đặc biệt đối với những người bị huyết áp cao. Muối không chỉ là loại thực phẩm có hàm lượng natri cao gây hại cho sức khỏe, mà còn giữ nước, ảnh hưởng đến quá trình giảm béo bụng của bạn. |