Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những thực phẩm giàu chất béo nhưng có lợi cho sức khỏe

Nhiều người cho rằng những thực phẩm giàu chất béo đều không tốt. Tuy nhiên, thực tế có một số thực phẩm giàu chất béo nhưng lại có lợi cho sức khỏe của con người.

 

1. Hạt thông Mỗi hạt thông có chứa khoảng 5.3g chất béo, nhưng thường là chất béo lành mạnh và chất béo không bão hòa. Chúng giúp hạt thông giảm các cholesterol có hại và ngan ngừa bệnh tim, đột quỵ. Đồng thời, hạt thông cũng chứa axit pinolenic, một loại axit béo có khả năng ức chế sự thèm ăn của bạn khiến bạn ăn ít hơn, điều này rất tốt cho những người ăn chay và ăn kiêng.

1. Hạt thông 

Theo Livestrong, mỗi hạt thông có chứa khoảng 5.3g chất béo, nhưng thường là chất béo lành mạnh và chất béo không bão hòa. Chúng giúp hạt thông giảm các cholesterol có hại và ngan ngừa bệnh tim, đột quỵ. Đồng thời, hạt thông cũng chứa axit pinolenic, một loại axit béo có khả năng ức chế sự thèm ăn của bạn khiến bạn ăn ít hơn, điều này rất tốt cho những người ăn chay và ăn kiêng.

2. Dầu ô liu Một muỗng canh dầu ô liu có chứa khoảng 10g chất béo không bão hòa đơn và chỉ có 2g chất béo bão hòa. Do vậy, dầu ô liu là một lựa chọn tuyệt vời cho việc tăng cường sức khỏe tim mạch. Sử dụng dầu ô liu thường xuyên để xào rau hay làm gia vị cho các món nướng của bạn.

2. Dầu ô liu 

Một muỗng canh dầu ô liu có chứa khoảng 10g chất béo không bão hòa đơn và chỉ có 2g chất béo bão hòa. Do vậy, dầu ô liu là một lựa chọn tuyệt vời cho việc tăng cường sức khỏe tim mạch. Sử dụng dầu ô liu thường xuyên để xào rau hay làm gia vị cho các món nướng của bạn.

3. Bơ đậu phộng Với khoảng 3.3g chất béo không bão hòa đơn, một muỗng canh bơ đậu phộng có thể cung cấp một liều lượng cần thiết của chất xơ, cũng như vitamin và các khoáng chất quan trọng khác. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên bổ sung bơ đậu phộng trong khẩu phần ăn của mình giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2.

3. Bơ đậu phộng 

Với khoảng 3.3g chất béo không bão hòa đơn, một muỗng canh bơ đậu phộng có thể cung cấp một liều lượng cần thiết của chất xơ, cũng như vitamin và các khoáng chất quan trọng khác. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên bổ sung bơ đậu phộng trong khẩu phần ăn của mình giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2.

4. Thịt cừu Trong gần 3g thịt cừu nạc có khoảng 3g chất béo không bão hòa hòa đơn. Tuy nhiên, thịt cừu lại là nguồn cung cấp các dưỡng chất tuyệt vời như protein, B12, niacin, kẽm và selen.

4. Thịt cừu 

Trong gần 3g thịt cừu nạc có khoảng 3g chất béo không bão hòa hòa đơn. Tuy nhiên, thịt cừu lại là nguồn cung cấp các dưỡng chất tuyệt vời như protein, B12, niacin, kẽm và selen.

5. Bơ Nửa quả bơ chứa 15 gram chất béo gồm 10 gram chất béo không bão hòa đơn và 2 gram chất béo không bão hòa đa. Trái bơ cũng chứa gần 20 loại vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng thực vật có lợi khác nhau bao gồm vitamin E, axit folic, chất xơ...

5. Bơ 

Nửa quả bơ chứa 15 gram chất béo gồm 10 gram chất béo không bão hòa đơn và 2 gram chất béo không bão hòa đa. Trái bơ cũng chứa gần 20 loại vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng thực vật có lợi khác nhau bao gồm vitamin E, axit folic, chất xơ...

6. Dầu hạt lanh  Một muỗng canh dầu hạt lanh có chứa khoảng 2.5g chất béo không bão hòa đơn, có lợi ích giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và ung thư. Khi mua dầu hạt lanh, cần mua loại được bảo quản lạnh vì nhiệt độ thấp cớ thể duy trì công dụng của nó.

6. Dầu hạt lanh 

Một muỗng canh dầu hạt lanh có chứa khoảng 2.5g chất béo không bão hòa đơn, có lợi ích giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và ung thư. Khi mua dầu hạt lanh, cần mua loại được bảo quản lạnh vì nhiệt độ thấp cớ thể duy trì công dụng của nó.

7. Thịt lợn Thịt lợn là thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn, thậm chí thịt lợn thăn còn chứa ít chất béo hơn một cái ức gà. Trong thực tế, một số nghiên cứu gần đây cho thấy những người thừa cân thường ăn thịt lợn nạc, tươi để kiểm soát trọng lượng cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ các bệnh về tim mạch. Ngoài ra thịt lợn còn chứa nhiều sắt và kali, rất tốt cho cơ thể.

7. Thịt lợn 

Thịt lợn là thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn, thậm chí thịt lợn thăn còn chứa ít chất béo hơn một cái ức gà. Trong thực tế, một số nghiên cứu gần đây cho thấy những người thừa cân thường ăn thịt lợn nạc, tươi để kiểm soát trọng lượng cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ các bệnh về tim mạch. Ngoài ra thịt lợn còn chứa nhiều sắt và kali, rất tốt cho cơ thể.

8. Sôcôla đen Với gần 3.5g chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, sô cô la đen thực sự là một thực phẩm có lợi cho trái tim khỏe mạnh. Nghiên cứu gần đây cho thấy sô cô la đen có thể cải thiện chức năng lưu thông mạch máu.

8. Chocolate đen 

Với gần 3.5g chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, chocolate đen thực sự là một thực phẩm có lợi cho trái tim khỏe mạnh. Nghiên cứu gần đây cho thấy sô cô la đen có thể cải thiện chức năng lưu thông mạch máu.

9. Hạt hướng dương Hạt hướng dương thực sự là một thực phẩm dinh dưỡng với nhiều thành phần cực kỳ có lợi cho sức khỏe như chất béo, protein, chất xơ và khoáng chất. Hơn 90% lượng chất béo trong hướng dương đều là chất béo không bão hòa, đây là lựa chọn hoàn hảo cho những người có cholesterol hoặc triglycerides cao.

9. Hạt hướng dương 

Hạt hướng dương thực sự là một thực phẩm dinh dưỡng với nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như chất béo, protein, chất xơ và khoáng chất. Hơn 90% lượng chất béo trong hướng dương đều là chất béo không bão hòa, đây là lựa chọn hoàn hảo cho những người có cholesterol hoặc triglycerides cao.

10. Hạnh nhân Một ounce hạnh nhân (khoảng 31,12 gram) chứa 14 gram chất béo gồm 9 gram chất béo không bão hòa đơn và 3,5 gram chất béo không bão hòa đa.Vì thế, hạnh nhân có tác dụng cân bằng lượng Cholesterol trong cơ thể, hỗ trợ khả năng vận động của tim. Không những thế, loại hạt này còn giàu vitamin E, magie, mangan cũng như là nguồn cung cấp tuyệt vời của chất xơ, phốt pho, đồng và riboflavin.

10. Hạnh nhân 

Một ounce hạnh nhân (khoảng 31,12 gram) chứa 14 gram chất béo gồm 9 gram chất béo không bão hòa đơn và 3,5 gram chất béo không bão hòa đa.Vì thế, hạnh nhân có tác dụng cân bằng lượng Cholesterol trong cơ thể, hỗ trợ khả năng vận động của tim. Không những thế, loại hạt này còn giàu vitamin E, magie, mangan cũng như là nguồn cung cấp tuyệt vời của chất xơ, phốt pho, đồng và riboflavin.

11. Thịt vịt Mặc dù không phổ biến như thịt gà hay thịt lợn, nhưng thịt lợn đang ngày càng được ưa thích bởi lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nó. Loại thực phẩm giàu protein này có chứa rất nhiều vitamin B, rất quan trọng cho chức năng trao đổi chất trong cơ thể. Nó cũng giàu selen, một khoáng chất cần thiết trong việc thúc đẩy khả năng miễn dịch và hỗ trợ hoạt động của enzyme.

11. Thịt vịt 

Mặc dù không phổ biến như thịt gà hay thịt lợn, nhưng thịt lợn đang ngày càng được ưa thích bởi lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nó. Loại thực phẩm giàu protein này có chứa rất nhiều vitamin B, rất quan trọng cho chức năng trao đổi chất trong cơ thể. Nó cũng giàu selen, một khoáng chất cần thiết trong việc thúc đẩy khả năng miễn dịch và hỗ trợ hoạt động của enzyme.

12. Thịt xông khói Trong 3 ounce thịt xông khói (khoảng 85g) có chứa 18.5g chất béo lành mạnh. Thực tế các loại chất béo không bão hòa đơn có trong thịt xông khói là cùng loại với chất béo không bão hòa đơn có trong dầu ô liu. Dù vậy, có rất nhiều loại thịt xông khói đã được qua xử lý, bảo quản bởi hóa chất. Tốt nhất khi chọn mua thịt xông khói, bạn nên chọn sản phẩm không chứa nitrat, vì chất nitrat trong thịt xông khói có thể gây nên bệnh ung thư.

12. Thịt xông khói

Trong 3 ounce thịt xông khói (khoảng 85g) có chứa 18.5g chất béo lành mạnh. Thực tế các loại chất béo không bão hòa đơn có trong thịt xông khói là cùng loại với chất béo không bão hòa đơn có trong dầu ô liu. Dù vậy, có rất nhiều loại thịt xông khói đã được qua xử lý, bảo quản bởi hóa chất. Tốt nhất khi chọn mua thịt xông khói, bạn nên chọn sản phẩm không chứa nitrat, vì chất nitrat trong thịt xông khói có thể gây nên bệnh ung thư.

 

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm