Tết đã về, không khí đón xuân sang rộn ràng trên từng con phố, qua khuôn mặt tươi cười của các em nhỏ và những cành đào, mai đua nhau khoe sắc hương. Trước sự mệt nhoài của lối sống hiện đại nhưng hối hả, nhiều người lại thèm chút phong vị của Tết xưa - khi bánh xốp vừng, xốp trứng, mứt thập cẩm của Bánh mứt kẹo Hà Nội từng là món quà xa xỉ.
Hơn nửa thế kỷ trước, mứt Tết của Bánh Mứt Kẹo Hà Nội được xem là thức quà xa xỉ. |
Cuộc sống hiện đại và đủ đầy không có nghĩa những món mứt Tết mang hương vị cổ truyền thiếu đi sức hấp dẫn. Mứt gừng vàng ươm đượm vị cay nồng, mứt dừa trắng tinh thơm ngậy hay mứt sen ngọt bùi vẫn là thức quà tuyệt vời để thiết đãi những vị khách quý.
Thưởng thức trà ngon cùng mứt là cách đón Tết của người Hà thành xưa. |
Với mứt Tết, người Hà thành thường thưởng thức cùng trà sen, trà lài, trà ô long… vừa nhâm nhi hương vị ngọt ngào của mứt, vừa tận hưởng hương thơm ngát của trà.
Để bữa tiệc trà vẹn nguyên ý nghĩa, bạn cần chọn được loại mứt Tết ngon, có xuất xứ rõ ràng từ các thương hiệu uy tín và được kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với mứt khô, bạn nên lựa chọn loại có màu sắc tự nhiên, hạn chế loại có nhiều màu tổng hợp. Mứt phải được bảo quản kỹ càng, không có dấu hiệu ẩm mốc, thay đổi màu sắc, mùi vị hay bị xâm nhập bởi kiến, gián...
Bánh mứt kẹo Hà Nội được nhiều khách hàng tin dùng vì giữ được hương vị cổ truyền trong từng sản phẩm. |
Ông Vương Trọng Tuấn, Phó tổng giám đốc Công ty Bánh mứt kẹo Hà Nội, thương hiệu đã có hơn nửa thế kỷ gìn giữ hương vị cổ truyền, cho biết: “Để làm được mứt ngon đúng vị cổ truyền, Bánh mứt kẹo Hà Nội phải sát sao, kỹ càng trong từng công đoạn dù là nhỏ nhất. Nguyên liệu phải chuẩn tự nhiên, sạch sẽ, an toàn, do chính người nông dân Việt làm ra. Khâu chế biến cũng được tuân thủ nghiêm ngặt theo công thức từ các nghệ nhân ẩm thực Thăng Long xưa và các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Có vậy thì thành phẩm tạo ra mới luôn là loại mứt thuần khiết, chuẩn hương vị Việt mà người Hà Thành vẫn ưa chuộng bấy lâu”.