Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những vụ trộm tranh chấn động thế giới

Những kiệt tác của Caravaggio, Picasso, Van Gogh... lần lượt biến mất khỏi bảo tàng, nhà thờ trong các vụ trộm. Dù một số đã được tìm lại, nhiều báu vật vẫn bặt vô âm tín.

trom tranh, trom tac pham nghe thuat, tranh an cap, bat vo am tin anh 1

Những tác phẩm nghệ thuật đắt giá và vô giá từ lâu đã trở thành mục tiêu của những vụ trộm táo tợn. Lịch sử đã ghi nhận nhiều vụ việc gây rúng động thị trường nghệ thuật toàn cầu. Dù một số tác phẩm đã được tìm lại, nhiều báu vật vẫn bặt vô âm tín, để lại khoảng trống lớn trong di sản văn hóa nhân loại, theo Telegraph. Ảnh minh họa: The New York Times.

trom tranh, trom tac pham nghe thuat, tranh an cap, bat vo am tin anh 4

Năm 2010, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Paris (Pháp) đã trở thành nạn nhân của một vụ trộm gây chấn động. 5 bức tranh vô giá, bao gồm các tác phẩm The Pigeon with Green Peas của Picasso, Pastoral của Matisse và Olive tree near l'Estaque của Braque, đã biến mất không dấu vết. Tổng giá trị của 5 bức tranh này lên đến hàng trăm triệu euro. Đây được xem là một trong những sự kiện tồi tệ nhất đối với thành phố Paris, sánh ngang với vụ cháy Nhà thờ Đức Bà. Ảnh: ArtsDot.

trom tranh, trom tac pham nghe thuat, tranh an cap, bat vo am tin anh 7

Năm 2008, Bảo tàng Emil Bührle Collection tại Kunsthaus Zurich (Thụy Sĩ) đã chứng kiến một vụ trộm nghệ thuật ngoạn mục. Những tên trộm bịt mặt và có vũ trang đã đột nhập vào bảo tàng, lấy đi 4 bức tranh vô giá của Van Gogh, Cezanne, Degas và Monet, rồi tẩu thoát bằng ôtô. Ảnh: Art Crime.

trom tranh, trom tac pham nghe thuat, tranh an cap, bat vo am tin anh 8

Art Recovery International (ARI), một tổ chức có trụ sở tại Anh, đã đóng vai trò quan trọng trong việc thu hồi các tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp, bao gồm cả vụ trộm tại Green Vault Dresden. Christopher A. Marinello, người sáng lập ARI, cho biết tổ chức này thường nhận được thông tin về các tác phẩm bị đánh cắp khi chúng được rao bán trên thị trường chợ đen. ARI sau đó sẽ đàm phán với người sở hữu để tìm ra giải pháp thỏa đáng cho cả hai bên. Ảnh: Art Recovery.

trom tranh, trom tac pham nghe thuat, tranh an cap, bat vo am tin anh 11

ARI không chỉ tập trung vào những vụ trộm thông thường mà còn hướng tới việc tìm kiếm những tác phẩm nghệ thuật bị cướp bóc bởi Đức Quốc xã trong Thế chiến II. Một trong những mục tiêu của tổ chức là bức tranh Myrto của họa sĩ người Ba Lan Tamara de Lempicka, bị đánh cắp từ nước Pháp thời chiến. Tuy nhiên, việc tìm lại những tác phẩm này không hề dễ dàng. Nhiều người sở hữu những tác phẩm bất hợp pháp thường lợi dụng luật bảo mật của Đức để che giấu hành vi phạm tội của mình. Ảnh: Progetto Genderqueer.

trom tranh, trom tac pham nghe thuat, tranh an cap, bat vo am tin anh 12

Năm 1976, nghệ sĩ trình diễn người Đức Ulay đã thực hiện đã hành động biểu tình gây chấn động khi đánh cắp bức tranh The Poor Poet của Carl Spitzweg, tác phẩm yêu thích của Adolf Hitler. Ulay đã mang bức tranh đến một khu nhà nghèo ở Kreuzberg và treo nó trên tường căn hộ của một gia đình Thổ Nhĩ Kỳ. "Vụ trộm" này không chỉ là một màn trình diễn nghệ thuật mà còn là một lời lên án mạnh mẽ đối với thể chế hóa nghệ thuật và sự phân biệt đối xử với người lao động nhập cư. Ảnh: Wahoo Art.

'Canh bạc' của thị trường nghệ thuật tỷ USD

Thị trường nghệ thuật, với tổng giá trị giao dịch lên đến hàng tỷ USD mỗi năm, được ví như một canh bạc đầy may rủi khi tiềm ẩn những rủi ro về tính thanh khoản thấp.

Thí nghiệm sự bền chặt của các đôi

Trong cuốn Bạn đỡ ngu ngơ rồi đấy của tác giả David McRaney, nhà tâm lý học James Graham đã làm một thí nghiệm và đi tới kết luận rằng bởi vì con người luôn có nhu cầu được phát triển, mở rộng, trau dồi khả năng và vốn kiến thức, nên khi được kết hợp, học hỏi từ người yêu, biến chúng thành những kỹ năng, triết lý và bản ngã của bản thân, thì mối liên kết giữa bạn với người ấy sẽ được củng cố tốt hơn bất kỳ hành động lãng mạn nào.

Như Phương

Cùng chuyên mục