1. Nồi nấu bún bò Huế truyền thống làm bằng chất liệu gì?
Nồi nấu bún bò truyền thống làm thủ công với chất liệu nhôm. Thoạt nhìn, chiếc nồi trông khá giống cái niêu, Dung tích nồi lớn, miệng nhỏ nên nhanh sôi. Chất liệu nồi cũng giữ nhiệt tốt. Hiện nay, loại nồi nhôm này vẫn rất phổ biến ở Huế. Ảnh: Vinh Gấu. |
2. Chè hẻm là gì?
Chè hẻm là cụm từ được nhiều người nhắc đến khi du lịch Huế. Tuy nhiên, đây không phải tên gọi một quán chè cụ thể. Cái tên "chè hẻm" xuất phát từ việc các quán chè này thường nằm sâu trong những con hẻm nhỏ. Ảnh: Vietfun Travel. |
3. Làng nào ở Huế nổi tiếng với bánh canh ngon?
Bánh canh Nam Phổ bắt nguồn từ làng Nam Phổ, Phú Vang (Thừa Thiên Huế). Vị ngọt từ nước dùng và phần nhân chất lượng với tôm, cua khiến nhiều thực khách mê mẩn. Ảnh: UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế. |
4. Món này có tên là gì?
Bánh khoái ở Huế thoạt nhìn khá giống bánh xèo. Phần nhân bên trong gồm tôm, giá, thịt lợn... Sau khi chiên, bánh khoái được cuốn cùng bánh tráng và chấm nước tương. Ảnh: Vinh Gấu. |
5. Loại cá nào được dùng trong bánh canh ở Huế?
Bánh canh cá lóc là đặc sản nổi tiếng xứ Huế. Phần cá được tách xương, ngọt thịt. Nước lèo phải trong và đảm bảo vị ngọt của cá. Phần bánh canh có thể sử dụng sợi làm từ bột lọc, bột mì hay bột gạo. Phổ biến nhất vẫn là sợi bột gạo. Ảnh: Vinh Gấu. |
6. Trìa là con gì trong tiếng Huế?
Trìa trong tiếng Huế chỉ con ngao. Món này khá phổ biến ở các hàng ốc vỉa hè. Những cách làm phổ biến nhất là hấp, hấp Thái hay nấu cháo. Ảnh: ReviewNao. |
7. Đây là bánh gì?
Bánh bèo thường được đặt trong những cái chén nhỏ với tóp mỡ, tôm khô xay, rắc lên trên. Món ăn sẽ ngon hơn khi chan thêm thìa nước mắm cay, ngọt đặc trưng của xứ Huế. Ảnh: Vinh Gấu. |