Tôi là Thanh Phương, 25 tuổi. Hiện tôi là bartender ở TP.HCM và đã gắn bó với công việc này 3 năm. |
Sau nhiều tháng tạm nghỉ do dịch, tôi khá hào hứng khi được trở lại công việc. Ca làm của tôi bắt đầu khoảng 17h. Vì thế, tôi dành thời gian buổi sáng cho bản thân và làm một số việc vặt. |
Những ngày quán bar chưa hoạt động lại, tôi thường đến trung tâm dạy nghề để luyện tập kỹ năng pha chế. Nếu không trau dồi liên tục, bartender rất dễ “quên nghề” và khó bắt nhịp khi đi làm lại. |
Tôi khá chú trọng vào kỹ thuật biểu diễn với shaker. Theo tôi, một ly cocktail ngon được kết hợp giữa sự tinh tế khi pha rượu và lực lắc phù hợp. Tôi đang tập động tác hứng chai rượu từ trên cao vào bình lắc. Các kỹ thuật khó như vậy phải mất 6 tháng mới nhuần nhuyễn. |
Sau khi kết thúc giờ học, tôi về nhà nấu bữa trưa và nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng cho ca làm tối. Sau đợt dịch vừa qua, tôi ít đến hàng quán bên ngoài và tập ăn uống lành mạnh hơn. |
Dù nghỉ ở nhà, tôi vẫn giữ cho bản thân nhịp làm việc bận rộn. Vài tháng gần đây, tôi xây dựng kênh cá nhân để chia sẻ về công việc của bartender và kiến thức trong ngành nightlife. |
Để phục vụ cho việc luyện tập và quay video, tôi tự dựng một quầy bar thu nhỏ tại nhà. Ban đầu, tôi khá ngại khi nói về văn hóa nightlife. Nhưng khi nhận được lời khen từ người xem, tôi có động lực ra nhiều video hơn. |
Nếu quay xong sớm, tôi sẽ tranh thủ hậu kỳ trên laptop. Tôi mới học dựng clip nên công đoạn này mất tầm 1-2 tiếng. |
Sau đó, tôi trang điểm và thay đồng phục để đi làm. Ngày 10/1, các quán bar chính thức được hoạt động trở lại. Đây là tin vui với tôi và các anh em trong nghề. Nhiều người bạn của tôi không thể trụ lại mà phải kiếm việc khác trong thời gian giãn cách xã hội. |
Tôi thường đến quán sớm để chuẩn bị nguyên liệu và dọn dẹp. |
Ca làm của tôi kéo dài đến khoảng 2-3h hôm sau. Khung giờ đông nhất là từ 22h trở đi. Tuy nhiên, do mới mở lại, quán cũng giới hạn số lượng khách để đảm bảo an toàn. |
Nghe tin quán mở lại, một số khách quen đã đặt bàn trước vài ngày để họp mặt bạn bè, thưởng thức cocktail. Nhiều khách đến đây thích ngồi ở quầy bar để giao lưu với bartender. Tôi cũng hay tổ chức trò chơi để khuấy động không khí trong quán. |
Có vài khách hàng đã trở thành bạn bè thân thiết của tôi. Đôi khi họ đến cocktail bar để tận hưởng cuộc vui, trong khi một số khác muốn tìm một nơi để tâm sự. |
21h, quán bắt đầu đông và các bàn dần chật kín khách. Lâu lắm rồi tôi mới được có cảm giác này. Thật hạnh phúc và hân hoan khi được làm công việc mình thích. |
Khi pha đồ uống cho khách, tôi tập trung cao độ để tạo ra ly nước hoàn hảo. Chỉ cần một chút thay đổi tỷ lệ định lượng của các thành phần cũng khiến cocktail khác mùi vị. |
Flaming Lamborghini là thức uống khá khó thực hiện nhưng được thực khách rất ưa chuộng. Độ khó nằm ở việc xếp tầng các ly lên nhau và điều chỉnh dòng chảy của rượu làm sao để khi rót từ trên xuống không bị đổ ra bàn. Thành quả sẽ cho ra một tháp lửa cocktail rực rỡ. |
Để kịp phục vụ thực khách, tôi và 6 bartender khác thay nhau làm việc liên tục. Đôi khi, quán đón nhiều nhóm khách cùng lúc, chúng tôi phải tăng tốc để mọi người không đợi quá lâu. Dù đứng quầy suốt 8-9 tiếng, tôi không thấy mệt mà vẫn giữ được tinh thần thoải mái. |
Khoảng 1h, tôi và các bartender khác bắt đầu thu dọn, kiểm kê nguyên liệu. Vì khách nán lại khá lâu, khâu dọn dẹp kéo dài hơn bình thường. |
Đợt dịch vừa qua là khoảng thời gian cho phép tôi sống chậm lại và chăm chút cho bản thân. Đây là thứ mà tôi gần như quên mất từ khi bước chân vào ngành nightlife. Dù vậy, tôi vẫn thích không khí sôi động về đêm trong bar hơn. |
Kết thúc ca làm việc, tôi nán lại một chút, ra ban công để ngắm đường phố lên đèn. Sau nửa năm, tôi mới thấy Sài Gòn nhộn nhịp về đêm như thế này. |