Thạc sĩ, bác sĩ Trần Đình Văn, khoa Phẫu thuật Thần kinh I, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), cho biết khoảng 62,3% người nhiễm nCoV có các triệu chứng hậu Covid-19. Hội chứng hậu Covid-19 gây viêm đa hệ thống (multisystem inflammatory syndrome, MIS-A), thoái hoá hệ thần kinh dẫn đến tình trạng sương mù não.
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ mắc sương mù não khoảng 7,2%. Nhiều bệnh nhân giảm tập trung, lú lẫn, rối loạn tâm lý, lo âu, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ.
Các yếu tố nguy cơ cao gây sương mù não sau mắc Covid-19 gồm:
- Người mắc bệnh nặng phải nằm ICU.
- Có triệu chứng hô hấp khi khởi phát mắc Covid-19.
- Người bệnh nữ.
ThS.BS Trần Đình Văn khám cho người bệnh. Ảnh: BVCC. |
Vị này cho hay Covid-19 thông qua tác động trực tiếp, gây căng thẳng dẫn tới ảnh hưởng đến trục dưới đồi - tuyến yên - tuyến thượng thận, gây viêm vùng dưới đồi thông qua các đại thực bào microglia. Quá trình viêm được khuếch đại hơn bởi tăng tính thấm thành mạch của hàng rào máu não do IL-6, CRH (corticotropin- releasing hormone) làm tăng sự thâm nhập virus, chất độc, cytokine.
Theo một số nghiên cứu khác, các tế bào thần kinh tại vùng nhận thức hoạt động có nhu cầu oxy cao, dễ tổn thương khi có tình trạng thiếu oxy; tế bào thần kinh khi bị virus xâm nhập, đặc biệt tải lượng virus cao, gây rối loạn chức năng ty thể và dẫn đến tổn thương.
Hiện không có biện pháp can thiệp triệt để đối với hội chứng hậu Covid-19. Phương pháp ức chế tế bào mast bằng các flavoid tự nhiên liên quan đến cấu trúc luteolin, quercetin (tìm thấy trong lá, vỏ thân hoặc quả ở một số loài thực vật có màu vàng xanh như cần tây, bồ công anh, hạt tiêu xanh, bông cải xanh, hoa cúc, cà rốt, cây thuộc họ bạc hà, oliu,… ) có tác dụng ức chế sự xâm nhập virus vào vật chủ, viêm thần kinh, giảm mức độ suy giảm nhận thức.
Để khắc phục tình trạng sương mù não, người bệnh cần tích cực luyện tập thể dục, ăn đủ chất dinh dưỡng, hạn chế căng thẳng, uống đủ nước (trung bình 2 lít nước/ngày).