Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nước mát, giải nhiệt bán cả nghìn chai trong ngày nắng gắt ở TP.HCM

TP.HCM đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất lên đến 37 độ C. Các cửa hàng nước giải khát, nước đắng giải nhiệt trở nên tấp nập hơn bình thường.

Tiệm nước sâm bán gấp đôi ngày thường khi thời tiết nóng bức.

“Sâm mía lau, bông cúc 15.000 đồng/chai, còn nước đắng 20.000 đồng/chai”, Trần Thị Hương (30 tuổi), nhân viên, vừa tư vấn cho khách, vừa xếp lại cọc tiền lẻ trên tay. Theo chị, đây là 3 loại thức uống giải nhiệt được ưa chuộng nhất trong thời tiết oi bức.

19h, cửa hàng nước mát Hồng Phong trên đường Nguyễn Trãi (quận 5, TP.HCM) tấp nập xe cộ ra vào. Người đến sau đậu xe nép sát vào lề đường, chờ đến lượt gọi nước.

Cả quá trình mua bán diễn ra nhanh gọn, chỉ mất tầm vài phút từ khi tấp xe vào, khách hàng đã có được ly nước mát lạnh trên tay.

Chị Hương cho biết khoảng hơn một tuần nay, lượng bán tăng gấp đôi so với ngày thường. Khung giờ cao điểm là từ 18h đổ đi. Vào cuối tuần, khách đứng kín vỉa hè vì quá đông, không còn chỗ đứng đợi.

“Ca tối có tầm 8-9 người phục vụ, số lượng này vẫn thiếu so với trước đây. Nhưng nhìn chung, do đã có kinh nghiệm, mọi thứ vận hành khá trơn tru. Đa số mọi người thích mua chai mang đi hơn. Nhưng vẫn có một số khách kêu ly uống tại chỗ luôn cho đã khát. Vào mùa hè, chúng tôi phải tăng thêm lượng hàng mới đủ bán”, nữ nhân viên nói.

nuoc mat o tphcm anh 1

Sâm mía lau, sâm 24 vị, trà tắc là những thức uống được nhiều người lựa chọn để giải nhiệt.

Trước tình trạng nắng nóng gay gắt ở TP.HCM trong thời gian gần đây, nhu cầu tìm mua đồ uống giải khát tăng mạnh.

Theo ghi nhận của Zing tại các cửa hàng trên đường Nguyễn Trãi, Lê Hồng Phong, Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Thiện Thuật, không khí mua bán tấp nập từ giờ tan tầm trở đi, khi nắng đã tắt.

Những loại nước được đóng chai, ướp lạnh sẵn, giá dao động 15.000-25.000 đồng, là mặt hàng bán chạy nhất.

Tiệm nước mát đắt khách

Ở một góc trên đường Nguyễn Thiện Thuật (quận 3), hai quán nước mát nằm sát nhau thu hút ánh nhìn khách đi đường bởi lời chào mời nhộn nhịp.

Bà Huỳnh Tiêu Phương (65 tuổi), chủ tiệm Nước sâm Bà Bình, cho hay gia đình bà kinh doanh ở đây từ năm 1977.

Vào những ngày oi bức, tiệm có thể bán được hơn 1.000 chai. Khách chủ yếu thích sâm mía lau, nước đắng 24 vị để giải nhiệt, mát gan và trị lở miệng.

“Tôi mở cửa từ 6h40 đến 0h đêm. Khách đổ đến đông nhất vào 3 khung giờ: 9-10h, 15h-18h và sau 20h. Mùa nóng đẩy hàng nhanh hơn mùa mưa nên tôi cũng nhập thêm nguyên liệu, nấu nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu. Đến các tháng mưa là sức mua chậm lại một chút nhưng cũng đều đều, không quá vắng”, bà chia sẻ.

Xe nước sâm của chị Thảo (sinh năm 1982) cũng đã tồn tại ở địa chỉ này hơn 40 năm.

Vào giờ thấp điểm, chị và 2 nhân viên thay phiên nhau trông coi cửa tiệm. Nhưng khi khách đông, cả 3 phải cùng “chạy” mới kịp phục vụ.

“Từ lúc nối nghiệp mẹ theo nghề bán nước sâm, tiệm tôi lúc nào cũng gần 1h khuya mới đóng cửa. Ngoài các loại nước giải khát, thanh nhiệt, khách cũng rất thích chè dưỡng nhan. Mấy tuần gần đây, khách đổ về nhiều hơn vì nắng nóng quá mức”, chị nói.

Ngoài các điểm bán nước mát, cửa hàng Chè Thái Cô Phượng nằm trên đường Nguyễn Tri Phương (quận 10) cũng ghi nhận sức mua tăng lên, đặc biệt sau giờ cơm tối.

Trọng Hiền (30 tuổi), quản lý quán, cho biết những món giải nhiệt mùa hè như chè Thái, sâm bổ lượng được ưa chuộng nhất.

Phần lớn các nguyên liệu được chuẩn bị sẵn, nấu thêm liên tục để đáp ứng nhu cầu của thực khách. Theo anh quan sát, số lượng người mua mang về nhỉnh hơn so với ngồi tại chỗ.

Khách chuộng giải khát nhanh

Sau giờ tan làm, Thanh Hoa (22 tuổi, quận 5) tấp vào xe giải khát ven đường để mua vài chai sâm 24 vị và nha đam đường phèn. Đây là thức uống yêu thích của cô và bố mẹ vào thời tiết nắng nóng.

Loại nước này được bán với mức giá khá mềm, chỉ 12.000-20.000 đồng, lại ngon và thanh mát nên thường hút khách.

“Vừa ra khỏi công ty là nóng hầm hập không chịu nổi. Tôi uống nhanh một ly la hán quả rồi mua thêm 2-3 chai các loại về cho cả nhà. Trời oi bức nên tôi ưu tiên các món nước giải khát hơn cà phê, trà sữa như thông thường”, Hoa bày tỏ.

nuoc mat o tphcm anh 6

Phương Vy (trái) thích uống nước sâm trong những đợt nắng nóng.

Tương tự với Thanh Hoa, Phương Vy (quận Bình Tân) cùng cô bạn cũng dừng xe tại một hàng nước trên đường về nhà. Chưa đầy 3 phút, hai cô gái nhận được 2 ly nước sâm trên tay.

Vy chia sẻ gần đây, cô mới chuyển qua thử các thức uống giải nhiệt nhanh khi TP.HCM vào mùa nắng nóng nhất năm.

“Loại nước này khá rẻ, có thể tìm thấy rất nhiều trên đường. Đang khát thì cứ tấp vào uống ngay tại chỗ. Nhiều khi đến vào lúc đông nghịt khách thì tôi phải đợi hơi lâu một chút”, cô nói.

Con người bắt đầu uống cà phê từ khi nào

Có một số bằng chứng cho thấy rằng từ xa xưa ở Ethiopia người ta ăn quả của cây cà phê, cuốn với mỡ động vật như một món ăn vặt tăng sự hưng phấn. Có chứng cứ về việc người ta uống cà phê vào cuối thế kỷ 15, nhưng không đủ để khẳng định quán cà phê đầu tiên là Kiva Han, được mở năm 1475 ở Constantinople. Trước những năm 1600 thói quen uống cà phê chưa lan đến châu Âu và việc sử dụng cà phê chủ yếu là cho mục đích y tế chứ không phải để thưởng thức.

Các gia đình chi tiêu bao nhiêu cho chuyến du lịch 30/4-1/5

Gia đình Anh Khang (Hà Nội) dự định chi 75 triệu đồng để du lịch Hàn Quốc. Còn chuyến tham quan miền Tây của 6 thành viên nhà Như Huyền (TP.HCM) tiêu tốn khoảng 23 triệu đồng.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm