Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực đơn ăn dặm của trẻ từ tháng thứ 8 nên được bổ sung thêm cháo.
Thứ nhất, bởi ở thời điểm này, sữa mẹ vẫn đóng vai trò quan trọng nhưng không còn đáp ứng đủ các nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, đặc biệt là các nhu cầu về protein, sắt và vitamin A. Cho trẻ ăn thêm cháo giúp bổ sung dưỡng chất, đồng thời giúp bé tập làm quen với các thực phẩm ngoài sữa.
Thứ hai, đây là lúc một số trẻ bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên, có thể tập nhai các thực phẩm thô với kích cỡ nhỏ như hạt đậu. Cháo vỡ hạt với độ thô nhất định lúc này giúp trẻ hình thành thói quen tập nhai, dần dần thích nghi với các loại thức ăn.
Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến cáo, bổ sung cháo vào bữa ăn, mẹ cần kết hợp đa dạng 4 nhóm thực phẩm gồm đạm, chất bột đường, chất béo, vitamin để trẻ có đủ dinh dưỡng cần thiết. Các mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều đạm, không ép con ăn quá no và đặc biệt không nên cho trẻ ăn mì chính. Mì chính là gia vị hoá học, tạo cảm giác ngọt đánh lừa vị giác, dùng số lượng nhiều lâu ngày sẽ khiến bé bị phụ thuộc. Vị giác của trẻ dưới 2 tuổi đang hình thành, cha mẹ cần hạn chế nêm nếm gia vị trong đồ ăn dặm của trẻ.
Bổ sung cháo vào thực đơn ăn dặm giúp bé đủ dinh dưỡng, hình thành thói quen tập nhai. |
Ngoài ra, để trẻ không có cảm giác chán ăn, lười ăn, thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng cần thường xuyên thay đổi, nhằm kích thích vị giác. Như vậy, trẻ mới ăn ngon, tăng cân tốt và phát triển toàn diện.
Cho bé ăn thêm cháo khi ăn dặm và nhận được phản ứng tích cực từ con nhưng chị Mai Phương (30 tuổi, Hà Nội) vẫn trăn trở: “Thời điểm đầu, con rất hợp tác vì khi đó tôi chưa quá bận công việc, có nhiều thời gian để thay đổi thực đơn đa dạng. Tuy nhiên, sau một thời gian công việc vào guồng, tôi thường trữ sẵn thực phẩm trong tủ để nấu cháo. Do đó, đôi khi một số món phối hợp với nhau chưa phù hợp vị, khiến bé ăn không hào hứng như trước”.
Khác chị Phương, Thùy Chi (25 tuổi, Hà Nội) lại có những lo lắng riêng khi không thể thường xuyên nấu cháo cho con: “Vợ chồng mình đều ở tỉnh lên Hà Nội làm việc, ông bà 2 bên ở xa lại vẫn đi làm nên chỉ trông đỡ được vài tháng đầu. Giờ bé nhà mình đã 8 tháng, mình buộc phải cho con đi nhà trẻ để còn đi làm. Ngoài bữa ăn ở trường, bữa tối mình thỉnh thoảng vẫn phải mua cháo nấu sẵn ở các cửa hàng vì không kịp nấu. Tuy nhiên, vấn đề an toàn và hợp vệ sinh khiến mình không yên tâm nhất khi mua ngoài”.
Ngoài ra, chị Phương, chi và nhiều bà mẹ Việt khác có chung áp lực về tình trạng rối loạn tiêu hóa của trẻ khi bắt đầu ăn dặm. Lý do là hệ tiêu hóa của trẻ lúc này đang dần hoàn thiện, khi thích nghi với những thực phẩm mới sẽ dễ dẫn đến tình trạng rối loạn, biếng ăn, kém hấp thu… Mong muốn tìm được một giải pháp đáp ứng đủ dinh dưỡng lại an toàn cho hệ tiêu hóa của trẻ lúc này được đặt lên hàng đầu.
Với 20 năm kinh nghiệm trong ngành hàng dinh dưỡng cho trẻ, NutiFood luôn nghiên cứu và phát triển các giải pháp dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu và thể trạng đặc thù của trẻ em và người tiêu dùng Việt Nam. Năm 2020, NutiFood thành lập Viện nghiên cứu dinh dưỡng NutiFood Thụy Điển, là bước tiến tiên phong của thương hiệu sữa Việt. Lắng nghe những trăn trở của các mẹ về lượng dinh dưỡng trong từng bữa ăn dặm cho con thế nào là chuẩn, Dr. Cháo ứng dụng dây chuyền tự động cân đối tỷ lệ nguyên vật liệu theo công thức chuẩn được tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng NutiFood.
NutiFood đầu tư dây chuyền tự động cân đối tỷ lệ nguyên vật liệu của Dr. Cháo theo công thức chuẩn. |
Mỗi gói Dr. Cháo mang đến đủ 4 nhóm dưỡng chất gồm chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Sản phẩm khiến các mẹ yên tâm với 100% nguyên liệu thịt và rau quả tươi đạt tiêu chuẩn VietGAP, được kiểm soát khắt khe từ nguồn gốc, điều kiện nuôi trồng đến đóng gói, bảo quản.
Dr.Cháo của NutiFood với 7 hương vị đa dạng cho bé lựa chọn. |
Theo đó, các nguyên vật liệu tươi được chiết rót tự động vào túi bao bì Metalize hay gọi là túi retort với cấu trúc 4 lớp phức hợp (PET/Al/PA/RCPP) chống các yếu tố tác động bên ngoài, chịu nhiệt, ngăn ánh nắng mặt trời giúp bảo toàn dinh dưỡng và hương vị, giúp sản phẩm để được lâu mà không cần dùng chất bảo quản. Sau khi các nguyên liệu được chiết rót và hàn kín miệng, túi cháo được gia nhiệt ở nhiệt độ trên 121 độ C giúp làm chín và tiệt trùng, giữ sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tươi ngon.
Dr. Cháo được sản xuất trên dây chuyền hiện đại. |
Những trăn trở trong vấn đề gia vị của bát cháo hay sự an toàn cho hệ dinh dưỡng non nớt của trẻ cũng được NutiFood quan tâm khi tạo ra sản phẩm với tiêu chí “3 không”: Không hạt nêm, không bột ngọt, không chất bảo quản.
Hành trình chăm sóc, nuôi dạy con của các bà mẹ Việt sẽ không quá gian nan khi mẹ biết lựa chọn các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng chất lượng, phù hợp cho trẻ. Đây cũng là mục đích NutiFood mang sản phẩm cháo tươi đến tay các bà mẹ Việt. Hãng mong muốn đóng góp vào sự phát triển toàn diện và cải thiện thể chất cho trẻ em Việt Nam trong các giai đoạn trưởng thành.
Tìm hiểu thêm về sản phẩm Dr. Cháo tại đây.
Dinh dưỡng trong giai đoạn ăn dặm rất quan trọng, vừa tạo tiền đề cho sự phát triển khoẻ mạnh cho bé, vừa phải đảm bảo các yếu tố an toàn vì hệ tiêu hoá của bé chỉ đang trong giai đoạn hoàn thiện còn rất non yếu.
Cháo tươi dinh dưỡng Dr Cháo của NutiFood với tiêu chuẩn 3 Không: Không hạt nêm, không bột ngọt, không chất bảo quản an toàn cho hệ tiêu hoá còn non trẻ của bé. Đặc biệt với công thức dinh dưỡng được tư vấn từ chuyên gia NutiFood, Dr. Cháo không chỉ tươi ngon chuẩn vị mẹ nấu mà còn cung cấp đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất cần thiết: Chất đạm, chất đường bột, chất béo cùng các vitamin và khoáng chất hỗ trợ cho sự tăng trưởng và phát triển toàn diện.
Sản phẩm cho trẻ từ 8 tháng tuổi trở với 7 hương vị tươi ngon.
Thông tin chi tiết độc giả liên hệ Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng NutiFood tại địa chỉ 281-283 Hoàng Diệu, phường 6, quận 4, TP.HCM, điện thoại 02838255777.
Bình luận