Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ốc luộc, cua lông và những đặc sản đượm vị thu ở các nước châu Á

Mùa thu là thời điểm tuyệt vời để du khách vi vu ngắm đất trời khoác màu áo mới và thưởng thức những món ăn hấp dẫn từ trái cây, ẩm thực đường phố đến hải sản thơm ngon.

mon ngon mua thu anh 1
Cốm, Việt Nam: Cốm là thức quà tinh túy, mang đậm hương vị mùa thu Hà Nội. Cốm xanh bọc trong lá sen, mở ra ngào ngạt hương thơm nồng nàn, biểu tượng cho sự hài hòa của đất trời thủ đô khi sang thu. Cốm tươi được bán ở khắp Hà Nội, từ gánh hàng rong đường phố đến những cửa hàng lớn. Bên cạnh đó, rất nhiều món ăn hấp dẫn khác làm từ cốm như chả cốm, bánh cốm, cốm chiên phồng… Ảnh: Vũ Minh Quân.
mon ngon mua thu anh 2
Ốc luộc, Việt Nam: Ốc luộc tại các hàng quán ven đường mộc mạc, dân dã nhưng lại hấp dẫn bao thực khách khi thời tiết giao mùa. Những con ốc béo tròn, luộc cùng gừng, sả thơm phức. Thực khách sẽ mê mẩn với hương vị gây nghiền kết hợp của thịt ốc ngọt, bùi, dai giòn hòa quyện nước mắm chanh, sả, ớt chua ngọt. Ảnh: Vũ Minh Quân.
mon ngon mua thu anh 3
Cua lông, Trung Quốc: Cua lông vàng được nuôi nhiều ở khu vực đông trung bộ Trung Quốc, nổi tiếng nhất là cua ở hồ Dương Trừng, gần Thượng Hải. Khoảng tháng 9-10 Âm lịch, ẩm thực thành phố này dường như chỉ xoay quanh các món từ cua lông. Với người Thượng Hải, cách tuyệt vời nhất để thưởng thức loại hải sản đậm vị thu là hấp chín, sau đó chấm với sốt làm từ dấm, đường và gừng. Ảnh: Whampoa Club.
mon ngon mua thu anh 4
Thịt cừu, Trung Quốc: Ở Bắc Kinh, thịt cừu rất phổ biến vào thời gian này trong năm. Món thịt thơm mềm giúp cải thiện lưu thông máu, bồi bổ cơ thể cho những tháng mùa đông sắp tới. Lẩu thịt cừu là món ăn được ưa chuộng hơn cả. Một nồi lẩu thịt cừu hầm cay thịnh soạn có thêm rau (lá cúc), đậu phụ đông lạnh, mì khoai lang hoặc mì tươi kéo bằng tay. Ảnh: Ngo Your Meal.
mon ngon mua thu anh 5
Cua xanh, Hàn Quốc: Ở Hàn Quốc, cua được nấu theo nhiều cách khác nhau. Cua xanh được thu hoạch vào mùa thu có hương vị thơm ngon, hấp dẫn ngay cả khi chỉ hấp đơn giản. Món canh cua jjigae với hương vị phong phú cũng rất đáng để thử. Đặc biệt, nếu muốn trải nghiệm ẩm thực Hàn Quốc ở một tầm cao mới, du khách có thể thử gejang (cua ngâm), được chế biến bằng cách ướp cua sống trong nước tương hoặc sốt ớt ngọt cay. Ảnh: Fotolia.
mon ngon mua thu anh 6
Táo, lê và hồng, Hàn Quốc: Mùa thu là thời điểm thu hoạch nhiều loại trái cây. Trong số đó, táo, lê và hồng tượng trưng cho mùa thu xứ kim chi. Trái cây thưởng thức vào thời điểm này không chỉ ngọt mà còn rất giàu chất dinh dưỡng. Ảnh: Colorful Daegu.
Món canh truyền thống được người Hàn Quốc ăn vào mùa lạnh Thời tiết se lạnh, người Hàn Quốc thường quây quần bên nhau thưởng thức món canh kim chi cay nấu đậu hũ và thịt ba chỉ để sưởi ấm cơ thể.

Cá khô lên men bốc mùi nhưng bổ dưỡng nức tiếng ở Nhật

Mặc dù bốc mùi thối, kusaya có vị ngon, giàu dinh dưỡng, được xem là món ăn phổ biến và ưa chuộng của người Nhật Bản.

10 loại bánh mì châu Á vào top ngon nhất thế giới của CNN

Để kỷ niệm Ngày Bánh mì Thế giới 16/10, CNN (Mỹ) đã điểm danh 50 loại bánh mì tuyệt vời nhất thế giới, gồm nhiều cái tên đến từ châu Á.


Uyên Hoàng

Bạn có thể quan tâm