Trong 100 g óc lợn có bao nhiêu đạm?
Theo bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong 100 g óc lợn chứa 9 g đạm, 9,5 g chất béo, 7 mg canxi, 311 g photpho... Nếu so sánh óc và tủy lợn với một số phủ tạng khác như tim, đặc biệt là gan, hàm lượng đạm chỉ bằng 1/2 gan, của tủy chỉ bằng 1/9. |
Óc và tủy không có loại vitamin này giống như gan?
Gan nhiều vitamin A, rất tốt đối với sự phát triển của trẻ và chống lão hóa ở người cao tuổi. Óc và tủy không có vitamin A. |
Hàm lượng chất nào trong óc rất cao, dễ gây xơ vữa động mạch?
Theo bác sĩ Lê Thị Hải, óc có hàm lượng cholesterol rất cao. 100 g óc lợn có tới 2.195 mg cholesterol, chất dễ gây xơ vữa động mạch ở người lớn. Nhu cầu cholesterol hàng ngày chỉ cần dưới 300 mg. Nếu ăn 100 g óc, lượng cholesterol cao gấp 7 lần nhu cầu hàng ngày. |
Ăn óc giúp chữa bệnh đau đầu?
Theo bác sĩ Lê Thị Hải, ăn óc để chữa bệnh đau đầu là quan niệm sai lầm nghiêm trọng. Óc chứa lượng cholesterol lớn nên ăn nhiều sẽ dẫn đến xơ vữa động mạch, nguyên nhân chính gây tăng huyết áp. Tăng huyết áp triệu chứng chính là đau đầu. |
Óc và tủy lợn là thực phẩm bình thường không tốt bằng gan, tim, các loại thịt, cá?
Óc và tủy lợn là thực phẩm bình thường, không tốt bằng gan, tim, các loại thịt, cá nên không phải thức ăn bổ dưỡng. Bạn không nên ăn chúng quá nhiều. Người cao tuổi cần hạn chế, người bị cholesterol cao không nên ăn. |
Óc của con vật nào có độc, không nên ăn?
Lương y Bùi Hồng Minh, Chủ tịch Hội đông y Ba Đình, cảnh báo óc dê có độc, không nên ăn. Đàn ông ăn món này sẽ làm tổn hại tính khí, khó có con. |
Phát biểu nào dưới đây là sai?
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho hay việc ăn óc lợn mỗi ngày giúp trẻ thông minh hơn chỉ là quan niệm được truyền miệng theo dân gian. Việc các mẹ bắt con ăn óc hàng ngày để thông minh là không có bằng chứng khoa học. |