Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ông Vũ Huy Hoàng: 'Mọi việc ở Sabeco do bà Hồ Thị Kim Thoa phụ trách'

Bị truy vấn về những sai phạm tại Sabeco, ông Vũ Huy Hoàng khai cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa là người bao quát, trực tiếp chỉ đạo công việc ở doanh nghiệp này.

Sáng 22/4, TAND Hà Nội xét hỏi ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Công Thương, về những sai phạm trong quản lý, sử dụng khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM.

Do gặp vấn đề về sức khỏe, ông Hoàng được ngồi ghế khi trả lời thẩm vấn.

"Tôi rất xin lỗi"

Theo cáo buộc, lô đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng được giao cho Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Doanh nghiệp này không được phép thành lập pháp nhân mới để khai thác tài sản này. Tuy nhiên, ông Vũ Huy Hoàng vẫn quyết định cho Sabeco chuyển nhượng tài sản để đầu tư dự án xây dựng trên khu đất.

Giai đoạn 2012-2016, ông Hoàng chỉ đạo bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương, đang bị truy nã) và cấp dưới ra văn bản yêu cầu Sabeco dùng quyền sử dụng đất và tiền của Sabeco góp vốn cùng doanh nghiệp tư nhân thành lập Công ty Sabeco Pearl để kinh doanh bất động sản.

Sau đó, ông Hoàng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án. Khi Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn thoái vốn góp tại Sabeco Pearl, quyền sử dụng khu đất trên được dịch chuyển từ tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân.

Xet xu ong Vu Huy Hoang anh 1

Ông Vũ Huy Hoàng cho rằng mọi việc ở Sabeco do bà Hồ Thị Kim Thoa và bộ phận phụ trách quản lý. Ảnh: TTXVN.

Tại tòa, ông Hoàng khai sau khi nhận bổ nhiệm làm Bộ trưởng Công Thương hồi giữa năm 2007, bị cáo được giao nhiều nhiệm vụ, trong đó có việc phụ trách toàn diện các công việc ở bộ.

Ông Hoàng cho biết theo phân công, cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa được giao quản lý một số lĩnh vực như công nghiệp nhẹ, thực phẩm... Trong đó, Sabeco do bà Thoa phụ trách trực tiếp. Thời điểm ông Hoàng nhậm chức, Sabeco đã hoàn tất việc liên doanh thành lập Công ty CP Bất động sản Sabeco Land để thực hiện dự án xây khu tổ hợp tại đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

"Từ khi nhậm chức cho đến lúc phát sinh sự việc giải thể Sabeco Land, tức giai đoạn 2007-2012, tôi không nhận bất cứ thông tin nào liên quan đến hoạt động của Sabeco", ông Vũ Huy Hoàng khai.

Tại tòa, ông Hoàng nói vụ việc xảy ra đã lâu, ông không trực tiếp phụ trách Sabeco và nghỉ hưu trước khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án nên không bao quát được những việc liên quan. "Tôi rất xin lỗi và mong được thông cảm", cựu Bộ trưởng Công Thương bày tỏ.

"Trách nhiệm thuộc về thứ trưởng phụ trách"

Trả lời câu hỏi có biết Sabeco xin giải thể Sabeco Land để liên doanh thành lập pháp nhân mới đối với khu đất vàng ở quận 1, ông Vũ Huy Hoàng khai bị cáo Phan Chí Dũng, khi đó là Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, đã dự thảo văn bản liên quan. Tuy nhiên, văn bản đó chỉ đề cập việc xin phép thay các nhà đầu tư cũ tại Sabeco Land bằng những cái tên mới, không nhắc đến phương án cụ thể.

Sau khi có ý kiến của bà Hồ Thị Kim Thoa, ông Hoàng đã ghi thêm vào công văn chỉ đạo với nội dung nếu lựa chọn nhà đầu tư mới, cần trình Bộ Công Thương xem xét, kiểm tra năng lực.

Xet xu ong Vu Huy Hoang anh 2

Các bị cáo hầu tòa sáng 22/4. Ảnh: N.H.

Ông Hoàng cũng cho rằng việc Sabeco tìm pháp nhân mới là để liên kết xây dựng trụ sở mới cho đơn vị này tại khu đất ở quận 1. Khi đó, ông coi đây là nguyện vọng chính đáng nên đã đồng ý nhằm tiết kiệm hàng chục tỷ đồng ngân sách khi Sabeco phải đi thuê văn phòng.

Khi HĐXX truy vấn việc bà Thoa ký công văn gửi lãnh đạo Sabeco, trong đó Bộ Công Thương đồng ý cho Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn chọn nhà đầu tư, ông Hoàng nói "không nhớ rõ" và nhắc lại việc bị cáo không phụ trách Sabeco nên không chỉ đạo ban hành công văn này.

"Vậy bị cáo có cho ý kiến chỉ đạo Sabeco hay kiểm tra việc chọn nhà đầu tư, giải thể để lập pháp nhân mới không?" Ông Hoàng tiếp tục phân trần mình không phụ trách đơn vị này. Theo cựu Bộ trưởng Công Thương, mọi việc ở Sabeco do bà Hồ Thị Kim Thoa và bộ phận phụ trách quản lý.

Trước hàng loạt câu hỏi của chủ tọa liên quan việc Sabeco thoái vốn dẫn đến chuyển nhượng đất 2-4-6 Hai Bà Trưng trái quy định, ông Vũ Huy Hoàng giãi bày rằng bị cáo không xử lý công việc trái với chức năng, nhiệm vụ được giao. "Trách nhiệm thuộc về thứ trưởng phụ trách và các bộ phận quản lý liên quan", cựu Bộ trưởng Công Thương nói.

Chiều nay, HĐXX tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ án.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng xin dùng thuốc, hỗ trợ y tế tại tòa

Ông Vũ Huy Hoàng kiến nghị HĐXX cho bị cáo ngồi trong suốt phiên xử, được dùng thuốc và hỗ trợ về y tế khi cần thiết.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm