Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

PGS.TS Lê Bạch Mai: 'Đừng vội tẩy chay thực phẩm nào đó vì tin đồn'

Khi mạng xã hội ngập tràn các thông tin về thực phẩm tốt, xấu với nhiều nguồn khác nhau, người dùng cần trở nên thông thái trong việc chắt lọc những gì cần đọc và cần biết.

“Đừng vội tẩy chay thực phẩm nào đó vì lời đồn rồi tự gây áp lực, lo lắng không cần thiết trong ăn uống cho bản thân và gia đình” là lời khuyên của PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Viện phó Viện dinh dưỡng Quốc gia tại chuỗi hội thảo “An toàn thực phẩm và dinh dưỡng với sức khỏe cộng đồng” vừa diễn ra.

mi tom anh 1
PGS.TS Lê Bạch Mai chia sẻ tại hội thảo về an toàn thực phẩm.

PGS.TS Lê Bạch Mai cho biết, giữa những thông tin chưa được kiểm chứng hiện nay, nhiều người dùng, đặc biệt là chị em nội trợ, đã tránh xa một số thực phẩm quen thuộc vì cho rằng chúng gây tác hại cho sức khỏe. Đơn cử như tin đồn dưa muối chiếm 1,4% lượng muối hàng ngày vào cơ thể, dễ dẫn đến nguy cơ ung thư dạ dày và làm tăng huyết áp; hay ngay cả thực phẩm đóng gói và được cơ quan chức năng kiểm soát như mì ăn liền cũng bị cho là thiếu dinh dưỡng và dễ gây nóng trong người, khó tiêu...

Đứng dưới góc độ dinh dưỡng, PGS.TS Lê Bạch Mai cho rằng không có thực phẩm xấu mà chỉ có bữa ăn xấu, ăn sai cách thì sẽ trở thành không tốt cho sức khỏe. Phân tích trường hợp của mì ăn liền, bà cho biết một gói mì loại thông dụng (75 g) thường chứa 40-50 g chất bột đường; 13-17 g chất béo và không ít hơn 6,8 g đạm, có thể cung cấp cho cơ thể 300-350Kcal (tương đương 15-17% nhu cầu năng lượng mỗi ngày đối với người trưởng thành). Về bản chất, mì ăn liền được xem là thực phẩm cơ bản, tương tự cơm, cháo, bún, nui, phở... nên có thể kết hợp với nhiều thực phẩm khác để tạo thành bữa ăn hoàn chỉnh.

mi tom anh 2
Nhiều người vẫn hiểu sai về các loại thực phẩm quen thuộc.

Trước thói quen người tiêu dùng thường sử dụng mì ăn liền cho các bữa ăn hàng ngày, PGS.TS Lê Bạch Mai cho rằng mọi người nên đa dạng cách chế biến để có bữa ăn dinh dưỡng với mì ăn liền. Có thể kết hợp mì ăn liền cùng những thực phẩm giàu đạm như 3-4 lát thịt bò, thịt heo hoặc 2-3 con tôm, quả trứng, một ít nấm, đậu hũ để bữa ăn cân đối hơn giữa đạm động vật và thực vật.

Đồng thời, bữa ăn cần kèm thêm các loại rau củ như cải xanh, giá đỗ, cà chua, cà rốt để bổ sung đủ lượng chất xơ. Ngoài các vitamin và khoáng chất, sự hiện diện của chất xơ trong rau làm tinh bột được hấp thu chậm hơn, tăng lượng phân đào thải giúp tránh táo bón, không gây nóng trong người.

Trong trường hợp bếp không dự trữ đủ loại thực phẩm để có bữa ăn phong phú, bạn có thể sử dụng mì ăn liền đơn thuần và sau bữa ăn nên bổ sung thêm trái cây tráng miệng hoặc đa dạng các loại thực phẩm trong những bữa ăn khác để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý.

mi tom anh 3
Mì có thể kết hợp với các thực phẩm giàu đạm và rau củ.

Nói thêm về vấn đề nóng, khó tiêu, PGS.TS Lê Bạch Mai cho biết, phần lớn là do cách ăn uống không hợp lý, dẫn đến rối loạn trong cơ thể, chứ không phải do thực phẩm tạo nên.

Với trường hợp dưa muối gây ung thư, PGS.TS Lê Bạch Mai cũng khuyên mọi người cần tìm hiểu vấn đề này cặn kẽ. Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào khẳng định dưa chua có liên quan đến ung thư. Tuy nhiên, mọi người cũng lưu ý không nên ăn dưa cà muối xổi vì đây là lúc pH hạ thấp cỡ 3,5-4 có thể gây ngộ độc cho người sử dụng.

Như dưa muối, trên thế giới cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh mì ăn liền gây ung thư. Ngoài chế độ ăn uống thì chế độ vận động, môi trường ô nhiễm hay các thói quen như hút thuốc lá, lạm dụng đồ uống có cồn cũng ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư nói chung.

Kết thúc những phân tích của mình, PGS.TS Lê Bạch Mai khuyên mọi người đừng vội nghe, tin vào những tin đồn về thực phẩm rồi tự làm khó bản thân và gia đình. Thay vì lo lắng, người tiêu dùng Việt nên tìm hiểu gốc rẽ của vấn đề, tôn trọng khẩu vị gia đình, bản thân, thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng, đa dạng và hợp lý.




Giang Tiểu San

Bạn có thể quan tâm