Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC. |
Ngày 27/4, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ thông tin đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công trường hợp trẻ 6 tháng tuổi bị dị dạng niệu quản - thận đôi.
Bệnh nhi là Đ.T.D.Q. (trú tại khu 3, Yên Lương, Thanh Sơn, Phú Thọ) có tiền sử giãn đài bể thận phải. Khoảng một tuần trước vào viện, trẻ tiểu đau, quấy khóc. Ba ngày trước khi vào viện, trẻ sốt cao 39 độ C, ăn uống kém.
Qua thăm khám, kết quả cho thấy trẻ bị nhiễm khuẩn tiểu, siêu âm thận tiết niệu có hình ảnh thận đôi phải, giãn toàn bộ đơn vị thận và niệu quản trên phải.
Bệnh nhi được điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Khi tình trạng ổn định, trẻ tiếp tục được chụp phim CT-scanner hệ tiết niệu. Dựa trên kết quả chụp CT-Scanner, các bác sĩ hội chẩn và thống nhất chẩn đoán: Thận niệu quản đôi hoàn toàn bên phải, giãn mất chức năng thận và niệu quản đơn vị thận trên. Trẻ được chỉ định phẫu thuật cắt thận và niệu quản đơn vị thận trên phải.
Sau 2 giờ, ca phẫu thuật thực hiện thành công. Ngày thứ 3 sau phẫu thuật, bệnh nhi không sốt, ăn uống được, nước tiểu vàng trong, vết mổ khô. Hiện trẻ được theo dõi, chăm sóc tại khoa Ngoại Nhi tổng hợp.
Theo ThS.BS Nguyễn Đức Lân, Trưởng khoa Ngoại Nhi tổng hợp, thận niệu quản đôi là dị tật bẩm sinh đường tiết niệu hay gặp. Các triệu chứng thường thấy như nhiễm trùng tiểu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, rỉ nước tiểu liên tục, viêm mào tinh hoàn, tiểu máu.
Siêu âm hệ tiết niệu có thể phát hiện được dị tật này. Chỉ định điều trị phụ thuộc vào các biểu hiện lâm sàng và hình thái ghi nhận tổn thương của chẩn đoán hình ảnh.
Thận niệu quản đôi có thể gây nhiễm khuẩn tiểu ở các mức độ khác nhau. Nếu không được điều trị, chúng có thể gây nhiễm khuẩn huyết, nguy hiểm tính mạng của trẻ. Vì vậy, khi phát hiện các dấu hiệu bất thường như tiểu đau, buốt, tiểu dắt, tiểu đục, tiểu máu hoặc rỉ nước tiểu liên tục, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế khám và đánh giá tình trạng bệnh.
Bạn có hiểu đúng về thảo dược
Bằng những kiến thức khoa học, nhà thảo dược học Rosalee De La Forêt đã viết cuốn sách Năng lượng sống từ thảo dược để chia sẻ về tính năng bổ trợ sức khỏe từ thức ăn và gia vị hàng ngày. Bên cạnh đó, tác giả cũng đưa ra lời khuyên hữu ích để chế biến và tận hưởng các loại nguyên liệu này trong cuộc sống.