CCN mô tả để tạo nên hương thơm tuyệt vời cho phở bò, nước dùng sẽ được ninh trong nhiều giờ với quế, hoa hồi và các loại gia vị đặc trưng. Ngày nay, các nhà hàng phục vụ món phở với hương vị khác nhau. Tuy nhiên, nước dùng (stock) được làm từ thịt bò mới là nguyên bản. Theo đó, phở được phục vụ kèm những lát thịt bò chín tái trong nước dùng. Ngoài ra, thực khách còn có thể lựa chọn thịt bò sống hoặc chín, phần gầu hoặc gân. |
Bên cạnh phở bò, CNN cũng dưa vào danh sách các món súp khác nhau. Súp hạt cọ banga phổ biến ở Nigeria đến mức các cửa hàng có bán những gói gia vị trộn sẵn để chế biến. Hỗn hợp bao gồm hạt nhục đậu khấu châu Phi, hạt thầu dầu, lá orima, jansa và trầu không. Điểm hấp dẫn chính của món súp đến từ các loại gia vị ngấm vào nước sốt màu đỏ, đậm đà. Trái cọ dầu góp phần tạo hương vị đặc trưng cho món súp từ đồng bằng sông Niger này. |
Borscht là món súp được yêu thích ở Ukraine và khắp Đông Âu. Món ăn nổi bật với những lát củ cải mềm và nước dùng màu đỏ rực. Bên trên thường được phủ lớp kem chua béo ngậy. Đặc sản kvass, một loại nước củ cải đường lên men lacto, là thành phần tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn này. Các đầu bếp Ukraine mong muốn đưa borscht vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO. |
Bouillabaisse là món ăn gợi nhắc tới thành phố biển Marseille, Pháp, do một ngư dân sáng tạo. Món súp là sự hòa quyện giữa nghệ tây, dầu ô liu, thì là, tỏi, cà chua với cá biển tươi. Theo Hiến chương Bouillabaisse 1980 (một nỗ lực của tập thể đầu bếp địa phương nhằm đảm bảo chất lượng món súp Pháp), công thức chính thống phải bao gồm tối thiểu 4 loại hải sản, trong đó có tu hài và cua. |
Công thức rau xanh thái mỏng trộn khoai tây và hành tây đã tạo nên món súp caldo verde ấm cúng của vùng Minho, Bồ Đào Nha. Món ăn bình dân này có ở những quán cà phê cao cấp đến căn bếp nông thôn. Trong nhiều phiên bản, xúc xích chorizo hun khói có thể được bổ sung để tạo hương vị đậm đà. Caldo verde thường được thưởng thức cùng rượu vang vinho verde nổi tiếng. |
Chorba frik là món súp phổ biến ở Bắc Phi suốt tháng lễ Ramadan (tháng thứ 9 theo lịch Hồi giáo). Freekeh (lúa mì cứng được thu hoạch khi còn xanh) là nguyên liệu chính để làm món ăn này. Ngoài ra, thành phần chế biến còn có cà chua, thịt gà, thịt bò, thịt cừu, gia vị, hương liệu... Khi ăn, thực khách sẽ dùng kèm chanh và một ít bánh mì kesra. |
Chupe de camarones là món mì tôm sốt kem đặc sản của Arequipa, thành phố lịch sử được bao quanh bởi những ngọn núi lửa cao chót vót ở Peru. Thời tiết về đêm lạnh giá của vùng núi tạo không gian thích hợp để thưởng thức món ăn thịnh soạn này. Món súp được làm từ tôm, khoai tây, ngô, ớt aji amarillo. |