Theo CNN Travel, phở bò là vị nguyên bản. Ảnh: CNN Travel. |
Hôm 8/1, CNN Travel công bố danh sách đề cử 20 món soup ngon nhất thế giới năm 2024 do hãng tin bình chọn.
Với phở của Việt Nam, CNN Travel tiết lộ để tạo ra hương vị thơm ngon, người nấu cần phải cho quế, hồi và một số loại gia vị làm ấm thân nhiệt khác vào nước lèo, đun nhỏ lửa.
"Món phở bò chính hiệu phải đi kèm những lát thịt bò được ninh chín trong nước dùng", Andrea Nguyen mô tả món ăn trong cuốn sách "The Pho Cookbook".
Vị này cho rằng hiện nay các nhà hàng phục vụ nhiều loại phở với đa dạng hương vị. Nhưng phở bò là vị nguyên bản, cũng là phiên bản được yêu thích nhất ở Việt Nam, với nhiều lựa chọn đi kèm bao gồm thịt bò tái, hỗn hợp thịt bò tái, ức và gân. Ở Hà Nội, người dân còn ăn phở kèm với dăm ba chiếc bánh quẩy.
Tinh hoa của món soup là nước dùng. Tác giả Janet Clarkson từng viết trong cuốn sách "Soup: A Global History" (tạm dịch: Súp: Lịch sử toàn cầu) của bà rằng mỗi nền văn hóa đều có một loại súp riêng biệt và đều mang lịch sử lâu đời.
Từ xa xưa, món ăn này được nấu một cách thô sơ. Ngày nay, các đầu bếp kế thừa đã thêm thắt nhiều loại gia vị, súp cũng trở nên bổ dưỡng và cầu kỳ hơn. Nhưng tựu trung, bước không thể thiếu khi nấu món ăn này là đun sôi mọi thứ, cả nước dùng lẫn thực phẩm phụ đi kèm.
Ngoài phở bò, món súp Banga của Nigeria (điểm đặc biệt là người dân dùng dầu từ cây cọ dầu), súp củ cải đỏ borscht Ukraine, súp hải sản bouillabaisse của Pháp, mì Tonkotsu ramen của Nhật Bản và món súp tom yum của Thái Lan cũng nằm trong danh sách này.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.