Anan Saigon vinh dự là một trong 4 nhà hàng nhận được một sao Michelin. Ảnh: ĐVCC. |
Anan Saigon (quận 1, TP.HCM) là nhà hàng theo xu hướng fusion cuisine được đầu bếp Peter Cuong Frankin mở từ năm 2017. Bằng bàn tay tài ba, Peter Cuong đã kết hợp những nguyên liệu đắt đỏ cùng kỹ thuật chế biến hiện đại, đưa những món ăn đường phố bình dân trở thành phiên bản đắt tiền.
Đầu tháng 6/2023, Anan Saigon vinh dự trở thành nhà hàng duy nhất tại TP.HCM nhận được một sao từ cẩm nang Michelin. Sau hơn 6 tháng nhà hàng được gắn sao, lượng khách đến Anan Saigon tiếp tục tăng, thực khách phải đặt trước nhiều tuần mới có cơ hội trải nghiệm.
Kín khách đến hết năm
Đầu bếp Peter Cuong Frankin cho biết: "Chúng tôi rất vinh dự khi Anan Saigon là nhà hàng đầu tiên và duy nhất tại TP.HCM nhận được danh hiệu một sao Michelin Việt Nam 2023".
Trong năm qua, đơn vị ghi nhận lượng khách tìm đến thưởng thức ẩm thực tăng lên bởi đây là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào Top 50 nhà hàng tốt nhất châu Á, cũng như việc Việt Nam mở cửa, phục hồi nhanh sau đại dịch Covid-19... "Trong đó, lượng khách tăng thêm nhờ sự kiện Michelin chiếm 20%", ông Peter nói.
Ông cho biết thêm, khoảng 50% thực khách đến đây là người Việt Nam, 50% còn lại là khách du lịch quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới.
Bên cạnh món bánh mì nổi tiếng với giá 100 USD, Anan Saigon còn nhiều khiến thực khách tò mò bởi các món ăn sáng tạo khác như phở 100 USD, bánh xèo taco, gỏi cuốn gan ngỗng, bún chả bourdain... Từ khi nhà hàng nhận được một sao, nhiều khách hàng tìm đến Anan Saigon vì muốn được trải nghiệm ẩm thực hảo hạng theo phong cách Michelin. Vì vậy, nhà hàng đã chuyển sang phục vụ thực đơn nếm thử thay vì gọi món A La Carte như trước.
Những món ăn truyền thống được chế biến hiện đại theo phong cách fine dining thu hút thực khách tìm đến trải nghiệm. Ảnh: ĐVCC. |
Anan Saigon hiện phục vụ 2 thực đơn là Thực đơn nếm thử Sài Gòn gồm 10 món với giá 90 USD và Thực đơn nếm thử của đầu bếp Peter Cuong gồm 12 món giá 140 USD. Để có cơ hội trải nghiệm ẩm thực tại nhà hàng duy nhất nhận được một sao Michelin ở TP.HCM, thực khách phải đặt bàn trước 2-4 tuần.
"Đối với chúng tôi, mỗi bữa ăn, mỗi ngày đều thật đặc biệt, vì vậy Anan Saigon không phục vụ menu đặc biệt vào dịp Tết như những nhà hàng khác. Hiện tại, nhà hàng của chúng tôi đã kín bàn đến hết năm và đóng cửa nghỉ Tết Nguyên đán từ 9-13/2", nam đầu bếp chia sẻ.
Những thay đổi tích cực
Đầu bếp Peter Cuong Frankin cho rằng ẩm thực Việt Nam nằm trong top ngon nhất thế giới bởi thực phẩm tươi, hương vị đậm đà, hài hòa, là sự kết hợp độc đáo đến từ ảnh hưởng của ẩm thực Pháp, Trung Quốc và các nền văn hóa của những quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra, ẩm thực Việt còn mang sự đa dạng của các loại nguyên liệu đến từ ba miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy, công bố của Michelin ở Việt Nam gặp phải những tranh cãi là một điều tất yếu.
"Dưới góc nhìn toàn cảnh và dài hạn, sự công nhận của Michelin Guide là một bước khởi đầu rất quan trọng để đưa ẩm thực Việt vươn ra toàn cầu, biến Việt Nam trở thành điểm đến ẩm thực thu hút những người sành ăn và khách du lịch", vị đầu bếp chia sẻ.
Luôn trong trạng thái kín bàn nhưng Anan Saigon không có kế hoạch mở rộng. Ảnh: ĐVCC. |
Danh hiệu một sao Michelin mang đến sự chú ý cũng như những kỳ vọng cao hơn đối với Anan Saigon. Đại diện nhà hàng cho biết: "Chúng tôi lấy đó làm động lực để tiếp tục làm việc chăm chỉ, thúc đẩy phát triển nền ẩm thực, đổi mới và tạo ra những món ăn ngon, duy trì sự ủng hộ và lòng trung thành của khách hàng. Như Gordon Ramsey đã nói: 'Chúng tôi nấu ăn cho khách chứ không phải cho Michelin'".
Thời gian qua, đơn vị đã tăng cường tập huấn, bổ sung thêm nhân viên ở nhiều vị trí, từ phục vụ, bếp, quầy bar để phục vụ tốt khi lượng khách tăng, cải thiện chất lượng đồ ăn thức uống cũng như trải nghiệm tổng thể. Tuy nhiên, đơn vị không có kế hoạch mở rộng và phát triển thành chuỗi nhà hàng.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.