Michelin Guide là cuốn cẩm nang ẩm thực nổi tiếng trên toàn thế giới. Việc được đánh giá đủ tiêu chí để nhận sao Michelin, hoặc được đề xuất, vinh danh trong cẩm nang ẩm thực Michelin vốn là một vinh dự lớn cho các nhà hàng, quán ăn.
Joshua Zukas, phóng viên Mỹ chuyên viết về du lịch và ẩm thực Việt Nam, cho biết khi lựa chọn các cơ sở, hội đồng đánh giá sao Michelin thường dựa trên 5 tiêu chí gồm chất lượng sản phẩm; làm chủ hương vị và kỹ thuật nấu ăn; cá tính của đầu bếp được thể hiện trong trải nghiệm ăn uống; giá trị món ăn tính bằng tiền; tính nhất quán, đồng thuận giữa các thanh tra viên. Nhìn chung có thể hiểu trọng tâm là về thực phẩm.
Sống ở Hà Nội hơn 10 năm, Joshua Zukas, "cây bút" của tờ Insider luôn giữ niềm đam mê giới thiệu những địa điểm không chỉ có đồ ăn ngon mà còn mang lại trải nghiệm ăn uống độc đáo. Anh cho rằng Michelin Guide đã bỏ sót 5 địa điểm ẩm thực đường phố mà theo anh đánh giá hấp dẫn và thú vị nhất thủ đô.
Bún cá Sâm Cây Si
Ẩn mình tại ngõ Trung Yên (quận Hoàn Kiếm), quán bún cá Sâm Cây Si là hàng ăn được nhiều thực khách trong và ngoài nước tìm đến tại khu phố cổ. Quán chuyên về bún cá - món ăn thậm chí còn chưa được nhắc đến trong cẩm nang Michelin.
Có nhiều loại cá có thể dùng làm bún cá nhưng quán bún cá Sâm Cây Si chọn cá rô phi. Một tô bún cá tròn vị gồm có những miếng cá được chiên vàng giòn, bún được chần qua nước sôi, thì là, hành lá và các loại rau ăn kèm theo mùa như rau cải xanh, rau cần hay giá đỗ. Đặc biệt, nước dùng có vị chua ngọt từ cà chua và nước xương hầm.
Bún cá Sâm Cây Si có tuổi đời hơn 20 năm, hút thực khách trong và ngoài nước bởi món cá cuốn thịt. |
Nổi tiếng ở quán là món cá cuốn thịt được chế biến theo công thức riêng. Vỏ ngoài là thịt cá rô mềm, bên trong là phần thịt băm và mộc nhĩ, những viên cá được phủ bột chiên giòn tạo nên hương vị đặc trưng.
Khách đến ăn thường gọi thêm 1-2 viên cá cuốn thịt ăn kèm. Mỗi lần khách gọi, chủ quán mới chiên cho nóng, khi ăn, chấm với nước mắm.
Nước dùng đậm đà, chả cá giòn và con ngõ nhỏ nhộn nhịp là hội tụ đủ lý do thú vị để bạn tìm đến thưởng thức món ngon ở đây, nhưng điểm thu hút lớn hơn có lẽ là khung cảnh. Món bún cá được gắn liền với tên của cô chủ và địa điểm của quán - quán bún cô Sâm bán ở dưới gốc cây si. Bên cạnh quán là miếu Trung Yên, nơi người dân sinh sống tại đây bày tỏ lòng thành kính và tin rằng sẽ được "ơn trên" phù hộ cho cuộc sống và công việc kinh doanh của họ.
Phở bưng Hàng Trống
Không còn nằm ngay vỉa hè Hàng Trống, quán phở bưng đã chuyển vào căn gác trong một dãy nhà phố cổ sau khi thành phố triển khai dẹp vỉa hè quy mô lớn vào năm 2016-2017.
Gọi là phở “bưng” bởi trước đây không có bàn, khách thường phải một tay bưng bát phở, một tay dùng đũa, xì xụp thưởng thức.
Để tìm đến quán phở nổi tiếng một thời, thực khách phải đi vào một con hẻm nhỏ, chỉ vừa đủ hai người tránh nhau, sâu chừng 6-7 m. Sau đó, đi theo bảng chỉ dẫn lên tầng hai, qua một cầu thang xoắn ốc cũ kĩ.
Nơi thực khách ngồi ăn vừa là phòng ngủ, vừa là nơi đặt bàn thờ của gia đình. |
Quán hơi khó tìm, chật hẹp nhưng vẫn thu hút thực khách yêu phở. Một góc không gian của gia đình chủ quán được tận dụng để kê thêm vài ba chiếc bàn nhựa, phù hợp đón tầm chục vị khách.
Khu vực ăn vừa là phòng ngủ, phòng khách, vừa là không gian để bàn thờ được trang hoàng ấm cúng. Tất cả mang đến một góc nhìn đặc biệt về cuộc sống ở khu phố cổ.
Phở Hạnh
Phở Hạnh nổi tiếng với món phở gà trộn, từng được tạp chí du lịch The Culture Trip gợi ý là địa chỉ thích hợp để du khách có một bữa ăn nhanh trước khi khám phá Hà Nội về đêm.
Quán phở gà trộn vỉa hè hút khách về đêm. |
Phở Hạnh nằm gần hai con phố cổ bậc nhất thủ đô, phố Lãn Ông và Thuốc Bắc. Đây là một trong số ít những phố vẫn bán các loại sản phẩm liên quan tên gọi của con đường. Khu vực này vốn là nơi kinh doanh thuốc đông y nức tiếng. Khi đến đây thưởng thức ẩm thực, mùi hương của dược liệu tràn ngập bầu không khí tạo nên một rung cảm đặc biệt.
Bánh cuốn nóng Hồ Tây
Khu phố cổ là tâm điểm của ẩm thực đường phố ở Hà Nội, nhưng phía bắc phố cổ cũng có nhiều điều thú vị không kém.
Quán bánh cuốn nóng Hồ Tây ở Yên Phụ phục vụ những chiếc bánh cuốn với lớp vỏ bánh mỏng, lại mướt mềm, dẻo dai đủ độ để mảng bột kết thành mỏng dính vừa khéo bao lấy phần nhân dày dặn. Nước chấm ngon ngọt được nêm nếm vừa miệng, kèm theo mỗi suất bánh cuốn sẽ có chả quế, chả cốm… và các loại rau thơm. Ngoài bánh nhân thịt và mộc nhĩ, quán còn có bánh cuốn trứng hấp dẫn.
Bánh cuốn nóng Yên Phụ đầy đặn, thơm ngon. |
Một phần thú vị của việc ăn bánh cuốn chính là bạn có cơ hội theo dõi người bán đổ bột gạo vào nồi hấp lớn hay quá trình cuộn bánh đầy tinh tế và tỉ mỉ.
Miến ngang gần đường tàu Trần Phú
Giữa thời tiết lạnh của mùa đông Hà Nội, bát miến măng ngan có đủ vị chua cay hòa quyện khiến thực khách thấy ấm bụng hơn. Miến ngan ngon khi sợi miến chín vừa tới, thịt ngan ngọt, nước dùng đậm vị xương và chua dịu từ măng.
Miến măng ngan là món ngon mùa đông Hà Nội. |
Ngoài việc phục vụ một số món từ ngan tốt nhất, sức hấp dẫn của nhà hàng Thanh còn nằm ở vị trí gần đường ray xe lửa. Bạn có thể vừa thưởng thức ẩm thực, vừa ngắm nhìn những chuyến tàu ngang qua vào lúc 19h, 19h45 và 20h30 hàng ngày.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.