Quán chè Châu Giang nhỏ nhắn trên đường Trần Hưng Đạo (Quận 5, TP.HCM) là một địa điểm quen thuộc của rất nhiều thế hệ người Sài Gòn. Quán chè này đã hơn 80 năm tuổi, trải qua biết bao thăng trầm và biến động của thành phố hoa lệ này.
Năm 1936, bà Phùng Hạnh Phan chạy loạn từ Quảng Đông trôi dạt về Sài Gòn mưu sinh. Năm 1938, bà bắt đầu bán nồi chè đậu xanh ở đây. Thời đó, chính quyền Pháp vẫn truy quét nạn buôn bán vỉa hè nên bà chọn khoảng sân trạm biến áp khá khuất để mở hàng cho dễ “trốn”.
Quán chè là một địa điểm quen thuộc của rất nhiều thế hệ người Sài Gòn. |
Cứ thế, quán chè được truyền từ đời này qua đời khác, bà Phan mất đi để lại bà Lý Tô Hà. Sau đó là con gái và cháu gái bà lần lượt tiếp quản.
Người Sài Gòn quen gọi quán này bằng nhiều cái tên như chè cột điện, chè nhà đèn, chè ma,... vì vị trí của quán là ngay dưới một cái cột điện và quán thường bán đến nửa đêm.
Khi đi qua đây, người ta rất dễ dàng bỏ qua nó bởi quán khá cũ kỹ và chìm nghỉm giữa đường phố đông đúc. Tuy nhiên, nó nổi tiếng bởi hương vị ngọt nhẹ và thanh mát suốt bao năm không đổi.
Quán chè đơn giản là một căn nhà cũ kỹ, chỉ có một chiếc xe đẩy và dăm ba bộ bàn ghế nhựa. Không gian nhỏ nên khá thích hợp để mua mang về, nhưng nếu bạn muốn ngồi lại để nhâm nhi luôn thì cũng ổn.
Tuy không nhiều chỗ ngồi nhưng quán chè này luôn tấp nập người ăn. Mỗi người có khi còn gọi 3-4 bát chè để ăn thử nhiều vị khác nhau.
Món độc đáo và được nhiều người yêu thích nhất ở đây là chè hột gà. |
Ban đầu, quán chỉ có một số món chè đậu thông thường. Theo thời gian, chè Châu Giang đã có khoảng 20 loại chè khác nhau như chè đậu xanh, đậu đỏ, củ năng, hạt sen, quy linh cao, hoài sơn, bạch quả, đu đủ tiềm,...
Những vị chè khá lạ ở đây đều được chủ quán nhiệt tình giới thiệu và tư vấn để những bạn ăn lần đầu cũng có thể chọn ra món ăn phù hợp.
Món chè độc đáo và được nhiều người yêu thích nhất ở đây có thể kể đến chè hột gà. Để nấu món này, chè phải được hầm chung với trứng gà luộc, hầm kỹ đến khi trứng gà thấm vị đến mức không còn mùi tanh nữa. Khi ấy trứng có vị béo và hòa quyện cùng hương thơm của chè.