Hơn 12h, Jazz Bar & Restaurant, quán bar kết hợp phục vụ bữa trưa ở khu đô thị Sala (TP Thủ Đức), đã kín chỗ. Thực khách tới đây chủ yếu là nhân viên văn phòng làm việc ở các tòa nhà quanh khu vực.
Anh Lê Trọng Nguyên (29 tuổi, trưởng ca) cho biết nằm trong khu đô thị khá biệt lập, rất đông dân văn phòng nên quán thường quá tải vào giờ trưa.
"Chúng tôi phục vụ đồ ăn từ 7h30 đến 13h45. Quán đón khách ăn trưa từ 11h30 và giờ cao điểm là khoảng sau 12h. Thực đơn gồm một số món như bánh mì, bún bò và hai món cơm, có mức giá 50.000-80.000 đồng/món", anh Nguyên nói.
Sau giờ cơm trưa của dân văn phòng, quán này chuyển sang mở pub, phục vụ các thức uống có cồn. Khách tới pub phần lớn ngoài dân văn phòng, còn có cư dân Sala và khách vãng lai.
“Chúng tôi có rất nhiều khách quen là nhân viên làm việc ở Sala. Sau giờ làm, họ thích tới bar uống vài ly bia và trò chuyện cùng nhau. Quán cũng có nhiều khách nước ngoài. Các tối cuối tuần, chúng tôi mời một số band nhạc tới biểu diễn để tăng không khí sôi động”, anh cho biết.
Quán bar kết hợp bán cơm văn phòng ở khu đô thị Sala đông khách vào giờ nghỉ trưa. |
Kết hợp
Quán mở cửa từ năm 2018, ban đầu bán cà phê, rồi chuyển sang bán cơm và kinh doanh bar. Tuy nhiên, thời gian giãn cách, quán gặp khó khăn khi phải ngưng hoạt động.
"Thời gian đó, nhân viên văn phòng chủ yếu work from home nên chúng tôi không bán cơm mà chuyển sang phục vụ các món dễ ăn, tiện mang đi như gỏi cuốn".
Theo anh Nguyên, giá đồ ăn ở đây thuộc mức trung bình trong khu vực, một phần bị ảnh hưởng bởi giá thuê mặt bằng đắt đỏ.
Ngày chủ nhật, khi các văn phòng đóng cửa, quán chỉ mở bar từ buổi chiều.
"Các ngày trong tuần, giờ trưa là thời điểm sôi động nhất. Ngược lại với ngày nghỉ, cuối tuần thì buổi tối lại đông đúc hơn".
Quán ở TP.HCM bán cà phê, cơm trưa văn phòng kết hợp kinh doanh bar. |
Bùi Văn Tân, quản lý một nhà hàng trên đường D9, khu đô thị Sala, cho biết quán của anh là một trong những nơi hiếm hoi có menu xuyên suốt từ 6h đến 22h. Nhưng cũng như nhiều hàng ăn khác, 11h30 đến 13h30 luôn là giờ cao điểm khi dân văn phòng trong khu vực đổ ra ăn trưa.
"Quán chúng tôi có 2 lầu, sức chứa tầm 50-60 khách và buổi trưa luôn bị quá tải vì nhân viên văn phòng đi ăn rất đông", anh Tân nói
Quán phục vụ 70-80 món, xoay vòng 5 món/ngày để khách có nhiều sự lựa chọn, không bị nhàm chán.
Đến buổi tối, nơi đây chuyển sang kinh doanh theo hình thức fine dining, nhà hàng cao cấp, thiên về các món Âu và chủ yếu phục vụ cho người dân sinh sống ở Sala.
"Cư dân Sala thì sẵn lòng trả chi phí cao cho một bữa ăn, miễn là đáp ứng được nhu cầu, kỳ vọng của họ".
Dù mới phát triển mô hình nhà hàng khoảng nửa năm trở lại đây, anh Tân nói hướng đi này khá ổn. Hiện tại, ngoài cơm trưa và fine dining, nơi này còn trưng bày và bán thêm các loại thực phẩm, hạt, đậu sấy khô.
Một số quán chuyển sang mở pub, chơi nhạc sống phục vụ khách. Ảnh: NVCC. |
Chỉ hoạt động 2 tiếng/ngày
Anh Lê Hoàng, chủ quán Balicama trên đường Hoàng Văn Thái (quận 7), cho biết quán của mình chỉ hoạt động vào giờ trưa và phần lớn khách hàng là dân văn phòng trong khu vực.
"Đặc thù của khu này là chỉ có tòa văn phòng nên ngoài người đến làm việc, không có dân cư sinh sống ở đây. Vì vậy, hầu hết quán ăn chỉ hoạt động vào giờ trưa, như quán của tôi mở đến tầm 14h là đóng cửa".
Dù hoạt động trong khoảng thời gian ngắn, anh Hoàng chia sẻ việc kinh doanh của quán vẫn khá tốt vì khu vực tập trung các tòa nhà văn phòng lớn nhưng chỉ có khoảng 3 hàng cơm trưa.
Từ 12h đến 13h, gần 40 bàn ăn tại quán đều kín chỗ. Khách đi ăn trễ không có nhiều lựa chọn vì các món hết rất nhanh.
Quán cơm trên đường Hoàng Văn Thái chỉ bán trong 2 tiếng ăn trưa của dân văn phòng. |
Sau giờ ăn trưa, quán đóng cửa vì hầu như không thể tận dụng mặt bằng để kinh doanh thêm gì khác. "Dân văn phòng hầu như chỉ có nhu cầu đến quán ăn trưa, cà phê, trà sữa buổi chiều họ có thể đặt bên ngoài. Sau 17-18h, nhân viên văn phòng tan làm, về hết thì khu vực này vắng lắm".
Nằm ở trung tâm quận 1, quán của chị Đỗ Thị Thùy (36 tuổi) ngoài bán cơm trưa văn phòng thì vẫn có thể kinh doanh thêm đồ uống vào buổi sáng, chiều và tối. Tuy nhiên, lượng khách rải rác, chỉ thực sự đông đúc vào giờ nghỉ trưa.
Trung bình, mỗi bữa trưa, quán đón tiếp hơn 100 khách, tập trung vào khung giờ 11h30-13h30.
Từ sau dịch, chị quyết định cắt giảm chi phí nhân sự. Buổi sáng, quán chỉ bán cà phê thì có 1-2 nhân viên đứng quầy. Đến trưa là giờ ăn của khách văn phòng, có khoảng 6-7 nhân viên.
"Để tối ưu nhân sự, chúng tôi chỉ thuê nhóm chạy bàn bán cơm trong 2 tiếng, trả tiền theo giờ. Trước đây tôi cũng thuê các bạn làm part-time ca dài hơn, nhưng giờ phải thay đổi để thích ứng. Khung giờ làm việc như vậy cũng phù hợp với những bạn có nhu cầu làm thời gian ít", chị Thủy cho hay.