Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Quán ốc hút khách bằng 'snack sả'

Là thành phần phụ, nhưng sức hút của những cọng sả vàng ươm, giòn tan đôi lúc bạn tạm quên món chính.

Món ếch chui rơm tại quán ốc Ken trên đường Ký Con (quận 1, TP HCM).
Được nhắc đến nhiều nhất là "những cọng rơm" được làm từ sả cây thơm, giòn.
Để sả có được hương vị như thế, chị Phượng, chủ quán cho biết sau khi đập dập,  sả được trộn với bột, muối, tiêu và gia vị rồi chiên nhanh trong dầu nóng. "Hai yếu tố quan trọng để những cọng sả thành món ngon là loại bột trộn và kỹ thuật chiên". Để rơm sả luôn giòn, thơm, bếp chỉ trộn gia vị vào sả và chiên khi có người gọi món.

Nếu không thích cảm giác khô ráp của món chiên, nhưng vẫn muốn thưởng thức món ăn được mệnh danh là gà đồng, bạn có thể chọn cho mình ếch sapo. Được làm sạch, chiên chín trước khi khìa cùng nước sốt, nên thịt ếch săn chắc.
Món này ăn kèm với bánh mì.
Các món ốc tươi ngon, phong phú cách chế biến cũng khiến cuộc hẹn của bạn với mọi người vui vẻ, ấm áp hơn. Quen thuộc gồm các món như nghêu hấp sả, lông nướng nước mắm, ốc cà na hấp nước dừa...
Hay càng ghẹ rang muối tươi ngon, đậm đà.

Quán cũng có hai món ốc mới là ốc đinh xào bơ và ốc đinh hấp nước cốt dừa.

Ốc đinh có nguồn gốc từ các khu vực biển thuộc Đà Nẵng. Loại ốc này có hình dáng, kích thước khá giống ốc len. Việc cách đập đuôi ốc khi chế biến để dễ khều  thịt ốc cũng giống nhau. Ốc đinh có vỏ đen cùng phần thịt săn chắc, thơm ngon như ốc nhung. Quán mở cửa từ 7h30 - 14h và 16h - 23h hàng ngày. Giá các món từ 15.000 đồng.

10 món hải sản chưa bao giờ lỗi thời

Dù xuất hiện bao nhiêu loại ốc và cách chế biến mới, các món quen thuộc như nghêu hấp sả, càng ghẹ rang muối, sò huyết nướng... vẫn có vị trí nhất định trong lòng thực khách.

Bài và ảnh: Huỳnh Hằng

Bạn có thể quan tâm