Bắt nguồn từ một chia sẻ trên Threads, bánh crepe pudding bất ngờ hot rần rần trên khắp các nền tảng mạng xã hội. Ảnh: Bích Hồng. |
Từ giữa tháng 11, hình ảnh crepe pudding (món bánh nhiều lớp nhân kem) xuất hiện dày đặc trên TikTok, Facebook cho đến Threads. Trong đó, vị matcha với màu xanh nổi bật, vẻ ngoài đẹp mắt được nhiều người chú ý hơn cả.
Liên tục "cháy hàng"
"Mất 2 ngày tôi mới 'săn' được crepe pudding vị matcha yêu thích vì quán bánh 'ruột' luôn trong tình trạng quá tải đơn", Lương Minh Trang (29 tuổi, ngụ quận Ba Đình, Hà Nội) nói với Tri Thức - Znews.
Là tín đồ của trà xanh, thực khách này cho biết không thể không "đu trend" món bánh pudding thơm, ngậy. Tuy nhiên, do độ "hot" và bánh chỉ bán trong ngày, các quán thường hết rất nhanh, muốn mua phải đặt trước.
Bánh crepe pudding vị trà xanh, socola được săn lùng nhiều hơn cả. Bánh thường được đặt trong hộp giấy nắp nhựa, trang trí bằng cách bọc giấy nến quanh bánh và buộc dây nơ. Ảnh: Em_bakehous, Tales of Dino. |
Nguyễn Minh Phương (25 tuổi, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) may mắn đặt được bánh trong lần đầu tiên. Chàng thanh niên đặt mua online vị matcha và socola.
"Tuy không phải là fan của đồ ngọt, tôi thấy hương vị bánh khá dễ ăn, phần kem không quá ngọt kết hợp với pudding thanh mát, hương thơm của macha kích thích vị giác", Phương chia sẻ. Chàng trai tiết lộ chi 80.000 đồng cho mỗi phần bánh.
Kết cấu một chiếc crepe pudding có 3 phần, bao gồm vỏ crepe (bánh tráng mỏng), nhân kem tươi và pudding mát lạnh, tạo nên hương vị độc đáo và hấp dẫn. Từ khi trở thành "hot trend" trên các nền tảng mạng xã hội, món bánh xuất hiện chủ yếu với 2 hương vị là matcha và socola. Ngoài ra, vị xoài tươi, khoai môn cũng được nhiều người ưa chuộng.
Nhiều cơ sở làm bánh crepe pudding vị matcha và socola không kịp ngơi tay bởi khách đặt quá đông. Ảnh: @linhdom96, Bảo Ngọc. |
Hải Hà, chủ một quán cà phê - bánh ngọt khu vực Khúc Hạo (quận Ba Đình, Hà Nội), cho biết mỗi ngày, cơ sở làm hàng trăm chiếc crepe pudding vẫn không đủ để phục vụ khách.
Bánh được chế biến tỉ mỉ và bán trong ngày nên quán hiếm khi có hàng vào buổi sáng. Khách thường phải đặt trước hoặc ghé quán thưởng thức vào buổi chiều.
"Ngoài nguyên liệu chất lượng, công đoạn làm ra crepe pudding cũng khá công phu. Phần vỏ bánh phải tráng thật khéo sao cho vừa mỏng, vừa mềm mượt, dẻo dai nhưng không bị khô. Phần pudding đậm vị trà xanh Nhật, vừa béo, vừa mát mới đảm bảo đúng hương vị chuẩn của món bánh", Hải Hà chia sẻ.
Nhiều mức giá
"Hot" rần rần trên các nền tảng, khoảng 2 tuần qua, crepe pudding được nhiều quán cà phê, tiệm bánh và các cửa hành online giao bán. Tuy nhiên, mức giá mỗi nơi một khác nhau, thậm chí chênh lệch 2-3 lần.
Chia sẻ về vấn đề giá thành, Hải Hà cho biết: "Chúng tôi nhập matcha 1,5 triệu đồng/kg, các nguyên liệu khác làm phần nhân kem như wwhipping và mascapone galbani đều có chất lượng cao cấp. Vì vậy, giá thành bánh tại tiệm có phần đắt hơn các quán khác - 150.000 đồng/chiếc, nhưng bù lại khách thưởng thức được món bánh crepe pudding chuẩn vị, thơm ngon".
Bích Hồng thưởng thức crepe pudding với giá 150.000 đồng/chiếc. Ảnh: Bích Hồng. |
Thưởng thức bánh tại quán, Bích Hồng (sinh năm 1999, ngụ Linh Đàm, Hà Nội) nhận xét hình thức bánh được làm theo kiểu bánh cuộn, không quá đặc sắc. Bù lại, hương vị khá ngon, đặc biệt là phần matcha và kem tươi thơm, không quá ngọt, pudding bên trong thanh mát.
Tuy nhiên, Bích Hồng cho rằng giá thành crepe pudding tại quán cao so với mặt bằng chung. Cô nàng chấm 7/10 điểm cho món crepe pudding matcha "hot hit".
Không nằm ngoài "trend" crepe pudding, Cao Thị Thùy Linh, chủ một tiệm bánh online, cho biết mỗi ngày nhập về từ 30-40 chiếc crepe pudding vị matcha và socola về bán lẻ cùng với nhiều loại bánh khác. Trong đó, hương vị matcha được khách chọn rất nhiều.
Có nguồn nhập tốt, Linh bánh mỗi chiếc bánh crepe pudding matcha với giá 55.000 đồng, còn socola giá 50.000 đồng/chiếc. Dễ thấy, cùng là crepe pudding, song trên thị trường có nhiều mức giá khác nhau, dẫn đến thắc mắc về sự chênh lệch về chất lượng bánh cũng như giá tiền.
Chia sẻ về vấn đề này, Thùy Linh cho biết giá thành crepe pudding phần lớn phụ thuộc vào nguyên liệu của bánh. Thay vì dùng các sản phẩm kem phô mai (cheese cream) giá nhập cao, Linh chọn bán loại nhân kem tươi whipping cream giá thành rẻ hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.
"Nhờ giá thành phải chăng, tiệm có thể tiệp cận với nhiều đối tượng khách hàng hơn", Linh nói.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.