Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Sai lầm khi ăn tôm có thể gây dị tật thai nhi

Tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên, không phải bộ phận nào cũng nên ăn bởi chúng chứa nhiều độc tố, có thể gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ.

sai lam khi an tom anh 1

Phần giàu dinh dưỡng nhất của tôm tập trung ở?

  • Thịt
  • Đầu
  • Vỏ

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết tôm là món ăn giàu chất dinh dưỡng như protein, canxi, omega-3, tập trung nhiều nhất ở phần thịt. Ảnh: Freepik.

sai lam khi an tom anh 2

Bộ phận nào của chứa nhiều ký sinh trùng?

  • Chỉ đen trên lưng
  • Đầu
  • Vỏ

Theo thạc sĩ dinh dưỡng Trương Nhật Khuê Tường, khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, chúng ta không nên ăn đầu tôm vì bộ phận này chứa nhiều ký sinh trùng, kim loại nặng và các chất của đường tiêu hóa, gây ảnh hưởng sức khỏe, nhất là với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Ảnh: Unplash.

sai lam khi an tom anh 3

Khi mua tôm cần quan sát phần?

  • Vỏ
  • Râu
  • Đầu

Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội lưu ý người tiêu dùng khi mua tôm cần quan sát phần đầu. Nếu đầu tôm chuyển màu đen có khả năng nhiễm kim loại nặng như asen, các chất độc hại. Ảnh: Freepik.

sai lam khi an tom anh 4

Phụ nữ mang thai khi ăn phải tôm chứa nhiều kim loại nặng có thể gây?

  • Dị tật thai nhi, sẩy thai
  • Sinh con gái
  • Sinh non

Theo tiến sĩ Thịnh, với phụ nữ mang thai, độc tính của kim loại nặng asen thường rất mạnh, ăn nhiều có thể dẫn đến dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Ảnh: Shutter Stock.

sai lam khi an tom anh 5

Chỉ đen trên lưng là cơ quan nào của tôm?

  • Phổi
  • Tim
  • Dạ dày và đại tràng

Đường chỉ đen đậm nằm ngay sát trên lưng tôm thường thấy những con tôm lớn. Đây là đường tiêu hóa chứa dạ dày và đại tràng của chúng. Ảnh: Getty.

sai lam khi an tom anh 6

Đường chỉ đen trên lưng tôm gây hại cho cơ thể ngay cả khi nấu chín?

  • Đúng
  • Sai

Theo thạc sĩ Tường, khi tôm chín, đường chỉ này cũng không gây hại. Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh và thẩm mỹ cho món ăn, người dân nên làm sạch đường chỉ trước khi chế biến. Ảnh: Eating Well.

sai lam khi an tom anh 7

Vỏ tôm là phần chứa nhiều canxi?

  • Đúng
  • Sai

Canxi trong vỏ tôm gần như không có hoặc có rất ít. Thành phần chủ yếu của nó là kitin, dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho hầu hết loài giáp xác. Vỏ một số loài tôm tương đối khó tiêu hóa, chúng ta tuyệt đối không nên cho trẻ nhỏ ăn bởi dễ gây hóc. Ảnh: Getty.

sai lam khi an tom anh 8

Người bị bệnh gì không nên ăn tôm?

  • Ho, hen suyễn, dị ứng
  • Covid-19, ung thư
  • Viêm phổi, đau tim

Người đang bị ho, dị ứng, đau mắt đỏ, hen suyễn cũng hạn chế ăn tôm. Ảnh: Freepik.

sai lam khi an tom anh 9

Không nên ăn tôm cùng với thực phẩm chứa?

  • Vitamin A
  • Vitamin B
  • Vitamin C

Chúng ta không nên chế biến tôm với các loại rau, củ, quả nhiều vitamin C. Bởi khi vitamin C gặp các độc tố có sẵn trong tôm sẽ phát tán độc tố dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Eating Well.

Bộ phận nào của cá khi ăn có thể gây tử vong?

Cá là thực phẩm chứa nhiều protein, omega-3, tuy nhiên, không phải bộ phận nào cũng có giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây độc.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm