Phần giàu dinh dưỡng nhất của tôm tập trung ở?
Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết tôm là món ăn giàu chất dinh dưỡng như protein, canxi, omega-3, tập trung nhiều nhất ở phần thịt. Ảnh: Freepik. |
Bộ phận nào của chứa nhiều ký sinh trùng?
Theo thạc sĩ dinh dưỡng Trương Nhật Khuê Tường, khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, chúng ta không nên ăn đầu tôm vì bộ phận này chứa nhiều ký sinh trùng, kim loại nặng và các chất của đường tiêu hóa, gây ảnh hưởng sức khỏe, nhất là với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Ảnh: Unplash. |
Khi mua tôm cần quan sát phần?
Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội lưu ý người tiêu dùng khi mua tôm cần quan sát phần đầu. Nếu đầu tôm chuyển màu đen có khả năng nhiễm kim loại nặng như asen, các chất độc hại. Ảnh: Freepik. |
Phụ nữ mang thai khi ăn phải tôm chứa nhiều kim loại nặng có thể gây?
Theo tiến sĩ Thịnh, với phụ nữ mang thai, độc tính của kim loại nặng asen thường rất mạnh, ăn nhiều có thể dẫn đến dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Ảnh: Shutter Stock. |
Chỉ đen trên lưng là cơ quan nào của tôm?
Đường chỉ đen đậm nằm ngay sát trên lưng tôm thường thấy những con tôm lớn. Đây là đường tiêu hóa chứa dạ dày và đại tràng của chúng. Ảnh: Getty. |
Đường chỉ đen trên lưng tôm gây hại cho cơ thể ngay cả khi nấu chín?
Theo thạc sĩ Tường, khi tôm chín, đường chỉ này cũng không gây hại. Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh và thẩm mỹ cho món ăn, người dân nên làm sạch đường chỉ trước khi chế biến. Ảnh: Eating Well. |
Vỏ tôm là phần chứa nhiều canxi?
Canxi trong vỏ tôm gần như không có hoặc có rất ít. Thành phần chủ yếu của nó là kitin, dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho hầu hết loài giáp xác. Vỏ một số loài tôm tương đối khó tiêu hóa, chúng ta tuyệt đối không nên cho trẻ nhỏ ăn bởi dễ gây hóc. Ảnh: Getty. |
Người bị bệnh gì không nên ăn tôm?
Người đang bị ho, dị ứng, đau mắt đỏ, hen suyễn cũng hạn chế ăn tôm. Ảnh: Freepik. |
Không nên ăn tôm cùng với thực phẩm chứa?
Chúng ta không nên chế biến tôm với các loại rau, củ, quả nhiều vitamin C. Bởi khi vitamin C gặp các độc tố có sẵn trong tôm sẽ phát tán độc tố dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Eating Well. |