Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Sau chia tay, chúng tôi loay hoay với thú cưng nuôi chung

Cùng nhau chăm sóc một chú mèo, tôi và bạn trai cũ trăn trở khi không biết ai sẽ tiếp tục nuôi thú cưng sau khi chia tay.

Trong lần thăm nhà bạn trai, tôi được bố mẹ anh tặng một chú mèo con mới sinh. Từng sơ ý để thất lạc một chú mèo tam thể của gia đình, ban đầu, tôi khá lo lắng khi nhận nuôi người bạn mới.

Biết tôi bối rối, người yêu động viên và hứa cùng tôi chăm sóc mèo. Chúng tôi cùng đi mua hạt, pate, cát và đồ chơi cho chú ta. Từ ngày nuôi chung thú cưng, tình cảm giữa hai đứa trở nên gắn kết hơn.

Sau khi tan làm, anh thường xuyên đến nhà tôi để chơi và cho mèo ăn. Mặc dù bận rộn, chúng tôi vẫn tranh thủ cuối tuần đưa mèo đi spa, đi dạo ở công viên và cùng góp mặt trong các buổi cà phê.

Và cũng từ ngày nuôi mèo, mạng xã hội của tôi và bạn trai tràn ngập hình ảnh thú cưng. Những lần chú mèo đau ốm, chúng tôi trở thành "bố mẹ trẻ" tất bật lo lắng thuốc thang, đưa mèo đi tiêm, khám bệnh...

Đỉnh điểm, mùa đông năm ngoái, chú mèo con có dấu hiệu biếng ăn, sốt cao, mắt đỏ hoe. Bác sĩ thú y chẩn đoán thú cưng của chúng tôi nhiễm FIV (hội chứng suy giảm miễn dịch ở động vật).

Tôi không thể quên quãng thời gian đó khi tôi và bạn trai phải để thú cưng lại bệnh viện thú y điều trị. Suốt 2 tuần, cả hai thay phiên nhau vào thăm nom và chăm sóc.

Thời gian sau đó, chú mèo khỏe lên, song tình yêu của chúng tôi lại gặp trục trặc. Sau 2 năm đồng hành, tôi và bạn trai xảy ra nhiều mâu thuẫn, dần không tìm được tiếng nói chung.

Tôi là người nói lời chia tay do không thể duy trì mối quan hệ. Anh suy nghĩ một tuần và chấp nhận. Tuy nhiên, việc ai là người tiếp tục nuôi dưỡng chú mèo khiến chúng tôi trăn trở khá nhiều.

Công việc của tôi tương đối bận rộn với những chuyến công tác dài ngày. Nếu để mèo cho anh nuôi, thú cưng sẽ có cơ hội phát triển tốt, cảm nhận được nhiều tình yêu thương hơn. Hơn nữa, bố mẹ anh đã về hưu, có thể dành nhiều thời gian hỗ trợ việc chăm sóc.

Tuy vậy, khi bạn trai cũ chuẩn bị đón mèo về, tôi lại không nỡ chia xa. Nhận thấy tình cảm sâu đậm của tôi dành cho thú cưng, anh quyết định nhường tôi quyền nuôi dưỡng và hứa sẽ trông nom chú mèo hộ khi tôi đi công tác.

Đến hiện tại, chúng tôi đã chỉ còn là những người bạn. Thỉnh thoảng, cả hai vẫn hẹn nhau đi cà phê hoặc ăn uống để anh có cơ hội chơi với mèo cưng.

Hà Anh (25 tuổi, quận Ba Đình, Hà Nội)

Người cũ càng tử tế càng khó quên

Con người có xu hướng thoải mái hơn nếu rời bỏ một kẻ tồi tệ. Còn khi người cũ quả thực khá tốt đẹp, việc chia tay lại khó khăn hơn khi bạn mang tâm lý tiếc nuối hoặc tự nhận lỗi.

Nhớ sống hạnh phúc nhé! Theo Tâm lý học tích cực, khoa học hạnh phúc không phải cái gì cao siêu, to tát. Thực ra, hạnh phúc ở ngay trong bản thân ta, và quanh ta. Lifestyle giới thiệu tác phẩm "100 cách sống hạnh phúc". Cuốn sách là những chỉ dẫn thiết thực để sống hạnh phúc, thông qua thói quen, luyện tập cơ thể, tư tưởng tích cực, hoạch định tương lai và xây dựng các mối quan hệ.

Linh Vũ

Illustrator: Yến Nhi

Bạn có thể quan tâm