Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Người cũ càng tử tế càng khó quên

Con người có xu hướng thoải mái hơn nếu rời bỏ một kẻ tồi tệ. Còn khi người cũ quả thực khá tốt đẹp, việc chia tay lại khó khăn hơn khi bạn mang tâm lý tiếc nuối hoặc tự nhận lỗi.

Quên đi mối quan hệ lành mạnh thực chất khó khăn hơn bạn nghĩ. Ảnh minh họa: Samson Katt/Pexels.

Bất kể nguyên nhân là gì, chia tay vẫn gây không ít ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống mỗi người. Mất đi một người đồng hành có thể khiến bạn cảm thấy lạc lõng và trống rỗng kéo dài.

Nếu may mắn, thời gian sẽ xóa nhòa những lưu luyến của bạn với người cũ. Trái ngược, nhiều người lại mắc kẹt trong những kỷ niệm quá khứ. Điều này còn có xu hướng trở nên tồi tệ hơn khi mối quan hệ bạn vừa cắt đứt thực chất khá tốt đẹp.

Dưới đây, PopSugar làm việc với Akos Antwi, chuyên viên điều dưỡng thực hành về sức khỏe tâm lý, giúp đưa ra những phân tích thiết thực về xu hướng con người khó quên đi mối quan hệ lành mạnh hơn là độc hại.

Theo sau đó là những mẹo hiệu quả giúp bạn sớm rũ bỏ quá khứ để có được đời sống tình cảm như ý.

Càng tốt đẹp, càng khó vượt qua

Chẳng ai muốn yêu một kẻ tệ bạc để rồi phải mệt mỏi chia tay. Tuy vậy, điểm tích cực duy nhất của tình huống này là bạn có thể dễ dàng quên đi tình yêu cũ. Lúc này, những cảm xúc tiêu cực như giận dữ hay buồn bã hậu chia tay trở nên chính đáng hơn.

Tuy nhiên, nếu người yêu cũ lại tốt tính, tử tế thì sao? Câu chuyện cắt đứt tình cảm sẽ trở nên khó nhằn hơn nhiều.

Antwi cho rằng việc ghét bỏ một ai đó khiến việc quên đi mối quan hệ với họ dễ dàng hơn. Nói cách khác, đổ lỗi cho người yêu cũ xấu tính nhẹ nhõm hơn việc vấn vương khi phải chia tay trong êm đẹp.

nho nguoi yeu cu anh 1

Tình cũ hoàn hảo khiến bạn cảm thấy day dứt và nhớ thương hơn sau chia tay. Ảnh minh họa: Jasmine Carter/Pexels.

Thêm vào đó, không phải cuộc chia tay nào cũng bắt nguồn từ những nguyên nhân xấu xa. Đôi khi, cả hai “chia ngả” đơn giản vì khoảng cách địa lý hay không chung quan điểm sống. Những lý do lành mạnh tương tự khiến bạn không thể nào "xả giận" lên người cũ. Như thế, càng khó để bạn hoàn toàn buông bỏ mối quan hệ.

Đặc biệt, bạn còn có thể cảm thấy tội lỗi. Bạn dễ rơi vào thắc mắc liên tục liệu bản thân có làm gì sai trái không khi mọi chuyện đi đến kết cục như vậy. Chuyện sẽ còn kéo bạn vào tiêu cực hơn khi đối phương là người mở lời chia tay, theo Antwi.

Chưa kể, nếu bạn bè không thấu hiểu, họ sẽ còn làm bạn cảm thấy tệ hơn khi tình nguyện rời bỏ một tình yêu lành mạnh.

Cách đối phó

Đầu tiên, bạn cần hiểu được rằng không phải ai đối xử tốt với bạn cũng thích hợp làm người yêu.

Đôi khi, những hành động bạn cho là ga lăng hay tử tế của đối phương thực chất là ứng xử tối thiểu trong yêu đương. Đối phương không có vẻ xấu tính không có nghĩa là bạn cần dành thêm thời gian và tình cảm cho họ.

Một khi thấu hiểu được điều này, bạn cần mạnh dạn đánh giá lại hành vi và cảm xúc của mình. Mỗi người đều có những điểm có thể thay đổi hoặc cải thiện hơn nữa. Theo đó, bạn hãy dành thêm thời gian suy xét mối quan hệ để rút kinh nghiệm cho tương lai.

Theo Antwi, độ tương hợp đóng vai trò tiên quyết trong tình yêu. Theo đó, để tránh cảm giác buồn bã và tội lỗi, bạn hãy hiểu rằng cả hai có nhiều vấn đề khiến kết đôi dài lâu không thực sự phù hợp. Đối phương có thể vẫn là một đối tượng hẹn hò tiềm năng, nhưng lại không thực sự là người yêu lý tưởng dành riêng cho bạn.

nho nguoi yeu cu anh 2

Chấp nhận hiện thực cũng như dành thời gian chăm sóc bản thân giúp bạn vượt qua tình cũ nhanh hơn. Ảnh minh họa: Rocketmann Team/Pexels.

Ngoài ra, ưu tiên chăm sóc sức khỏe thể chất lẫn tinh thần là một mẹo ứng phó hậu chia tay hiệu quả, Antwi chia sẻ. Bạn có thể đến thư giãn ở spa yêu thích hoặc chỉ đơn giản dành thời gian xem trọn bộ phim bỏ dở đã lâu.

Cuối cùng, bạn hãy thoải mái với cảm xúc của mình. Bạn không nên ép buộc bản thân nhanh chóng quên đi người cũ. Mỗi người sẽ vượt qua cuộc chia tay theo cách khác nhau. Kiên nhẫn và rồi bạn sẽ biết được khi nào mình đã hồi phục và sẵn sàng bước tiếp sang trang mới.

'Microcheating' và những kiểu dối gạt tinh vi trong tình yêu

Gian dối trong tình yêu không chỉ xoay quanh việc thân mật ngoài luồng. Giờ đây, nhiều người bắt đầu "microcheating" - ngoại tình tinh vi, kín đáo.

Helly Tống: Tôi đọc sách để tưởng tượng và lắng nghe chính mình'

Chia sẻ với Zing Lifestyle, Helly Tống nói điều làm cô thích nhất ở một cuốn sách là ngôn ngữ, cảm xúc và mạch truyện. 9X cho biết khi tò mò về một nhân vật nào đó, cô sẽ dành nhiều thời gian xem tài liệu về họ.

Co don mua le hoi hinh anh

Cô đơn mùa lễ hội

0

Với nhiều người, mùa lễ hội rộn ràng nhất trong năm có thể là thời gian ác mộng. Họ cảm thấy cô đơn, lạc lõng vì không tìm được sự kết nối giữa những mối quan hệ.

Thiên Trang

Bạn có thể quan tâm