Tamilok (sâu gỗ) trông như những con giun nhỏ nhếch nhác nhưng lại là món ăn ngon miệng, đặc sản phổ biến ở vùng Palawan và Aklan của Philippines. Được tìm thấy trong các khúc gỗ mục nát hoặc thân cây dày chìm dưới nước ở rừng ngập mặn, tamilok có thân dài, màu trắng đục và là động vật thân mềm giống ngao, sò. Ảnh: Best Ever Food Review Show. |
Lúc nhúc ở các lỗ bên trong thân cây mục nát, nhiều con tamilok có thể dài 30-50 cm. Chúng phát triển mạnh ở vùng nước mặn và thức ăn duy nhất là gỗ. Loài sinh vật này chết ngay khi tiếp xúc với không khí. Ảnh: Anthonette Clerigo. |
Sau khi thu hoạch, người dân địa phương bỏ đầu, chân và vắt phân ra khỏi tamilok, sau đó nhúng cả con vào gia vị. Một loại hỗn hợp nổi tiếng để ướp tamilok bao gồm các thành phần như giấm dừa, nước cốt chanh, ớt, muối và hành tây xắt nhỏ. Ảnh: Gian Carlo Jubela. |
Người Philippines thường ăn tamilok trong các lễ kỷ niệm lớn hoặc cuộc họp mặt gia đình. Có 2 cách phổ biến để thưởng thức loại hải sản này là ăn sống nguyên con và nấu chín (tẩm bột chiên giòn). Tuy trông con vật khá “khó nuốt”, cách ăn thứ nhất nổi tiếng và được ưa chuộng hơn cả. Ảnh: Lloyd Lumbania, Dj_taz_fl. |
Du khách có thể tìm thấy tamilok ở các quầy thức ăn đường phố. Họ bán tamilok tươi sống trong những chiếc cốc nhỏ cùng nước sốt hoặc wasabi. Một suất như vậy có giá khoảng 120-150 peso (2-3 USD). Các nhà hàng cũng phục vụ món tamilok sống hoặc nấu chín. Ảnh: Travelers' Confessions. |
Hầu hết thực khách cho rằng tamilok rất tanh, có vị tương tự hàu nhưng hơi mặn. Món ăn trở nên nổi tiếng và để đáp ứng nhu cầu tăng nhanh, người dân địa phương thu hoạch tamilok ngày càng nhiều. Điều này gây thiệt hại cho hệ sinh thái rừng ngập mặn. Ảnh: RDexter, Gian Carlo Jubela. |