Chỉ với 15.000- 20.000 đồng, chị em dễ dàng có ngay mặt nạ dưỡng da với lời quảng cáo như: “Mặt nạ X được chiết xuất từ nguyên liệu thiên nhiên, giúp chống lão hóa, cho bạn một làn da trắng mịn không ngờ”. Đặc biệt, hầu hết những sản phẩm này thường được quảng cáo là phù hợp với mọi loại da, chỉ cần đắp mặt nạ từ 10-20 phút, 2-3 lần/tuần sẽ mang lại làn da mịn màng, trắng sáng, giảm vết thâm nám, sạm đen, tàn nhang biến mất…
Tháng 8/2012, một phụ nữ sống tại Phúc Châu, Trung Quốc đã tử vong sau khi đắp mặt nạ dưỡng da hiệu Walsons. Chồng người phụ nữ này cho biết vợ anh là một tín đồ của việc đắp mặt nạ dưỡng da để làm đẹp. Trước hôm xảy ra vụ việc đáng tiếc trên, người phụ nử này đã đi mua mấy cái mặt nạ dưỡng dạ hiệu Walsons. Sau khi đắp lên mặt được khoảng 10 phút, toàn bộ khuôn mặt chị biến thành màu đen, môi tím tái, máu mũi chảy không ngừng. Gia đình vội vàng đưa chị đi cấp cứu nhưng không kịp. Theo kiểm tra ban đầu, các bác sĩ cho biết trong mặt nạ đó có chứa độc tố.
BS. Hoàng Thị Nga, khoa Khám Bệnh, Bệnh viện Da liễu Hà Nội cho biết: Mặt nạ dưỡng da đóng gói sẵn không phải chỉ có chứa tinh chất trái cây thiên nhiên, collagen… chúng còn chứa rất nhiều thành phần hóa học như chất tạo màu, tạo mùi, chất bảo quản chống mốc, chống nhiễm khuẩn, axit citric, axit glicolic, axit lactic, thủy ngân, hydroquinone, glucocorticoid … có tác dụng làm bong nhẹ lớp sừng chết trên bề mặt da, giảm vết nhăn nông, giảm tổn thương da do ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, những chất này cũng gây tác hại cho da, đặc biệt với những người có cơ địa dễ bị dị ứng.
Riêng mặt nạ dưỡng da có chứa thủy ngân, hydroquinone, glucocorticoid sẽ dễ xâm lấn vào da hơn, giúp giảm bít tắc lỗ chân lông nhưng chúng sẽ gây một số tác dụng phụ như làm cho da mẩn ngứa, nổi mụn đỏ, viêm nhiễm…
Để đẹp vẫn an toàn
Nhiều người lầm tưởng rằng việc thường xuyên tẩy da chết sẽ làm làn da mới hơn, sáng đẹp hơn. Thực chất, việc làm này khiến làn da mỏng đi và khả năng tự đề kháng cũng giảm dần, làn da trở nên nhạy cảm, dễ dị ứng với môi trường và là nguyên nhân gây ra mụn, nám…
BS. Hoàng Thị Nga khuyến cáo: Trước khi đắp mặt hay sử dụng bất kỳ loại mỹ phẩm nào, chị em nên tìm hiểu kỹ, biết rõ nguồn gốc, xuất xứ, thành phần. Và tốt nhất, để hạn chế nguy cơ dị ứng, trước khi đắp lên mặt, nên thử đắp vào vùng trong của cánh tay, theo dõi trong 2-3 ngày, nếu thấy có biểu hiện mẩn đỏ, ngứa thì không nên dùng.
Nếu bạn có da khô, dễ dị ứng, tốt hơn hết là nên dùng sản phẩm mặt nạ dạng kem. Loại sản phẩm này không massage nhiều trên da, tính kích thích da không nhiều, hạn chế được những tổn thương cho da trong quá trình tẩy tế bào chết. Người có làn da khô, chỉ nên đắp mặt nạ dưỡng da từ 1-2 lần suất một lần/tháng. Nếu là mặt nạ tẩy da chết thì chỉ nên dùng 1 lần/tháng. Tránh đắp mặt nạ trong thời gian bị mụn bọc để không làm tổn thương những đốm mụn trên da.
Với người da nhờn, da hỗn hợp thì đây quả là lợi thế vì có thể là dễ dàng sử dụng đa dạng sản phẩm từ loại có gel, kem. Nhưng dù làn da bạn thuộc dạng nào và sử dụng loại sản phẩm nào, cũng cần nhớ phải thực hiện các động tác trên mặt hết sức nhẹ nhàng. Tránh tối đa việc chà xát mạnh hoặc sử dụng trong thời gian quá lâu (từ 30 phút trở lên) có thể làm tổn thương làn da mặt vốn mỏng manh và nhạy cảm. Cần chú ý đặc biệt đến những vùng có chất nhờn nhiều và lỗ chân lông to. Nên tránh vùng da quanh mắt khi tẩy tế bào chết. Da nhờn, da hỗn hợp có thể đắp mặt nạ 1 tuần/lần, khoảng 4-5 lần/ tháng.
Môt số mặt nạ tự chế
Để an toàn, bạn có thể tự chế mặt nạ dưỡng da từ rau củ tại nhà:
1. Cà chua: Cà chua giàu vitamin A và chất chống ôxy hóa lycopene. Chất lycopene có nhiều trong cà chua làm giảm một nửa tác hại của tia cực tím, giúp da tươi tắn, chậm xuất hiện nếp nhăn và cải thiện làn da sáng bóng.
Cách làm: Xay nhuyễn 2-3 trái cà chua, phần nước dùng để uống giúp tái tạo da từ bên trong, còn phần bã đắp lên mặt để khoảng 20-30 phút rồi rửa mặt lại thật sạch.
2. Dưa leo: Là thực phẩm chứa hàm lượng kẽm cao, giúp các vết thương mau khỏi và giảm tình trạng sẹo, chống khô da, giữ độ ẩm và kéo dài tuổi thọ cho tế bào da.
Cách làm: Sau khi đã rửa mặt sạch bằng nước ấm, bạn chỉ cần cắt mỏng các lát dưa rồi đắp lên mặt, khoảng 15 phút. Sau đó, rửa lại mặt bằng nước sạch.
3. Cà rốt: Chứa nhiều vitamin A, E, C và xơ, thúc đẩy sự nhu động của vị tràng, giữ cho hệ thống tiêu hoá được thông suốt, đồng thời hỗ trợ thải độc. Lượng vitamin E, C trong củ cà rốt nhiều gấp 3 lần so với hành tây và khoai tây, giúp chống oxy hóa, cải thiện làn da khá hiệu quả.
Cách làm: Cà rốt ninh nhừ, nghiền nhuyễn, sau đó thêm 4 thìa mật ong vào, đánh đều hỗn hợp đắp lên mặt trong khoảng 10 phút. Sau đó, rửa sạch mặt với nước lạnh.