Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Súp xác thối - đặc sản hút khách mùa lạnh ở Hàn Quốc

Dù bốc mùi như cá chết lâu ngày, cheonggukjang lại là món ăn khoái khẩu trong tiết trời lạnh giá của người Hàn Quốc.

Mon an boc mui o Han Quoc anh 1
Nếu đậu phụ thối Trung Quốc ngon nổi tiếng thế giới, canh xác thối hay còn gọi cheonggukjang lại là món ăn bốc mùi trứ danh Hàn Quốc. Món ăn được sử dụng nhiều vào mùa đông. Nếu có dịp tới đây vào khoảng thời gian tới, bạn nên thưởng thức món ăn này ít nhất một lần. Mùi vị gắt, nồng đặc trưng của món ăn được tạo nên bởi nguyên liệu đậu nành lên men độc đáo. Ảnh: Living + Nomads.
Mon an boc mui o Han Quoc anh 2
Đậu nành luộc được ủ lên men từ 2-3 ngày trong điều kiện 40 độ C. Sau khi lên men, một phần đậu nành sẽ được giã nhỏ, đem trộn với phần đậu để nguyên cùng muối và bột ớt. Hương vị của món ăn được ví như mùi cá chết hay xác thối lâu ngày. Ảnh: Maangchi.
Mon an boc mui o Han Quoc anh 3
Người dân xứ kim chi truyền tai rằng những du học sinh Hàn Quốc khi nấu món ăn này đã bị hàng xóm gọi điện cảnh sát vì tưởng nhà bên cạnh có người chết. Dù không có căn cứ chứng minh tính chính xác, câu chuyện này đủ để hiểu mùi hương của món ăn đáng sợ đến mức nào. Ảnh: Maangchi.
Mon an boc mui o Han Quoc anh 4
Thành phần và quá trình lên men đậu nành cho món cheonggukjang giống với natto của Nhật Bản. Tuy nhiên, trong khi natto thường được sử dụng thô, đậu nành đem đun sôi thành món hầm, khiến mùi hôi thêm nồng hơn. Ảnh: Pinterest.
Mon an boc mui o Han Quoc anh 5
Dù bốc mùi, loại thực phẩm này bổ dưỡng cho sức khỏe. Món ăn ngon nhất khi dùng nóng. Ngoài đậu nành lên men, các nguyên liệu nấu tạo nên cheonggukjang bao gồm khoai tây, hành tây, thịt bò, đậu phụ trắng, thêm kim chi, có thể thêm bí xanh và hải sản... Mỗi gia đình, địa phương sẽ cho thêm các thành phần khác nhau tùy theo sở thích và văn hóa. Ảnh: Features.
Mon an boc mui o Han Quoc anh 6
Người Hàn Quốc thường xuyên thưởng thức món canh này trong bữa cơm hàng ngày. Dù bốc mùi, súp xác thối là thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin, lợi khuẩn và tốt cho hệ tiêu hóa. Vượt qua nỗi sợ hãi bởi mùi khó ngửi, bạn sẽ được thưởng thức món ăn có vị đậm đà, ngon tuyệt, nóng hổi trong tiết trời se lạnh ở Hàn Quốc. Ảnh: Lookandwalk.

Cách ăn sống đỉa biển trứ danh của người Hàn Quốc

Nếu dự định tới Hàn Quốc mùa thu này, bạn không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức đỉa biển sống, một trong những món ăn nức tiếng ở đảo Jeju.

Vân Anh

Bạn có thể quan tâm