Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sushi khác gì kimbap?

Sushi (Nhật Bản) và kimbap (Hàn Quốc) là 2 món được yêu thích trên khắp thế giới. Tuy nhiên, không nhiều người phân biệt được sự khác nhau của 2 món này.

Ẩm thực châu Á, trong đó có Nhật Bản và Hàn Quốc, hút các tín đồ sành ăn tại Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ. Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua sushi và kimbap khi nhắc đến 2 nền ẩm thực này. Từ nhà hàng bình dân đến cao cấp, cả 2 món ăn dễ dàng chinh phục thực khách với vẻ ngoài ngon mắt, hương vị hấp dẫn.

Không ít người nhầm lẫn sushi và kimbap bởi cả 2 đều là cơm cuộn với hình dáng, nguyên liệu... có nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, mỗi món có cách chế biến và hương vị mang đặc trưng riêng.



Nguồn gốc

Sushi

Sushi có từ thời cổ đại, khi quá trình canh tác lúa phát triển ở Nhật Bản từ 2.000 năm trước. Món ăn ban đầu được phát triển tại Nara như một cách lưu giữ cá trong gạo lên men. Trong thời kỳ Muromachi, người Nhật bắt đầu ăn cơm cùng cá. Thời Edo, giấm được dùng thay gạo lên men. Ngày nay, sushi trở thành hình thức đồ ăn nhanh gắn chặt với văn hoá xứ sở anh đào.

Món ăn truyền thống Nhật Bản làm từ cơm trộn giấm kết hợp các loại thịt, cá, hải sản và rau củ quả tươi. Sushi gồm 6 loại cơ bản: Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi, Temaki.

Nigiri hay nigirizushi là một dạng phổ biến của sushi được nhiều người ưa chuộng. Đầu bếp sẽ đặt lát cá sống thái mỏng phủ bên trên nắm cơm nhỏ hình bầu dục. Ngoài hải sản như cá hồi, cá ngừ, cá bơn... người ta có thể dùng tôm, bạch tuộc, bào ngư, bò, trứng ốp lết kiểu Nhật... thay thế, mang đến nhiều hương vị đa dạng.

phan biet sushi,  kimbap anh 1

Bàn tiệc sushi thường được sắp đặt cầu kỳ, kết hợp với hoa trang trí, chén dĩa sang trọng.

Kimbap

Món cuốn này có xuất xứ từ món makizushi (1 trong 6 loại sushi của Nhật Bản) nhưng được người Hàn biến tấu đôi chút. Cơm cuộn rong biển được người dân xứ kim chi cũng như thực khách quốc tế yêu thích, phổ biến trong các bữa tiệc dã ngoại ngoài trời.

"Kim" là tên gọi của lá rong biển khô, "bap" chỉ cơm. Món cơm cuộn này được ăn trực tiếp hay dùng kèm các loại panchan khác nhau, góp mặt trong nhiều mâm cơm màu sắc trong ngày lễ, Tết ở Hàn Quốc.

phan biet sushi,  kimbap anh 2

Kimbap được dùng như bữa ăn tiện lợi, bài trí đơn giản hơn sushi.

Trên thế giới, đặc biệt ở các nước phương Tây, sushi dường như phổ biến rộng rãi hơn kimbap. Theo khảo sát của Zing trên mạng xã hội, hashtag #sushi cho về hơn 30,6 triệu kết quả, trong khi #kimbap chỉ có khoảng 318 nghìn bài đăng.

_____



Phân biệt sushi và kimbap

Nguyên liệu trộn cơm

Cơm dùng cuộn sushi thường được trộn với giấm và đường, trong khi đó nguyên liệu tạo hương vị chính cho kimbap là dầu mè và một ít muối. Vì thế, mỗi món ăn mang hương vị khác biệt. Nếu sushi thiên về vị chua dịu, kích thích vị giác, kimbap lại mang đến độ dậy mùi, bắt vị riêng cho món cuộn.

Thành phần đi kèm

Điểm khác biệt rõ rệt để phân biệt 2 món này là thành phần đi kèm cơm. Nguyên liệu dùng với sushi thường là hải sản tươi sống, trứng cá. Trong khi đó, phần nhân của kimbap là đồ chín, nêm nếm gia vị như thanh cua, xúc xích, trứng rán, rau cải luộc...

Hình dáng

Về cơ bản, kimbap thường lớn hơn sushi vì phần nhân bên trong nhiều hơn. Cùng một lá rong biển, kimbap cho nhiều khoanh cơm hơn sushi sau khi được cuộn và thái lát. 12 khoanh kimbap tương đương khoảng 6 khoanh sushi maki bởi cách thái sushi thường dày hơn.

Cách cuốn

Kimbap chỉ được cuốn bằng lá rong biển. Trong khi đó, sushi được cuốn bằng lá rong biển hoặc hải sản cuốn bên ngoài.

Đối với món kimbap, nguyên liệu dầu mè và lá rong biển có mùi tanh đặc trưng khá kén người ăn. Vì thế, kimbap khi cuộn thường được thêm vào hạt mè rang chín để cân bằng hương vị.

Nước chấm

Sushi sử dụng hải sản sống nên thường được phục vụ với nước tương Nhật, mù tạt và gừng đỏ ngâm chua để khử tanh. Còn với kimbap, do các nguyên liệu đã được nêm gia vị sẵn nên khi thưởng thức sẽ ít khi kèm nước chấm, hoặc chỉ dùng sốt mayonnaise.

_____



Địa chỉ đặt ship sushi, kimbap

Nếu không có nhiều thời gian tự chuẩn bị sushi, kimbap, bạn có thể order món cuộn về nhà với những gợi ý dưới đây. Các nhà hàng Nhật Bản, Hàn Quốc chuyên hương vị cao cấp tại TP.HCM là lựa chọn hấp dẫn.

Uchi Sushi

Địa chỉ: Đường số 45, quận 4

Món gợi ý: Cá hồi nirigi, tôm sushi, bơ sushi, trứng cuộn sushi...

Giá: 20.000-150.000 đồng

Sushi & BBQ Miya

Địa chỉ: Nguyễn Trãi, quận 1

Món gợi ý: Cơm cuộn cá hồi bơ, trứng cá chuồn cuộn thập cẩm...

Giá: 25.000-165.000 đồng

Hoshi Sushi

Địa chỉ: Bàu Cát, quận Tân Bình

Món gợi ý: Set nigiri, cuốn thuyền trứng cá hồi, maki cá hồi...

Giá: 30.000-150.000 đồng

Kimbap FC

Địa chỉ: Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh

Món gợi ý: Kimbap chay, kimbap bò, kimbap chiên xù...

Giá: 25.000-50.000 đồng

Kimbap City

Địa chỉ: Nguyễn Phúc Nguyên, quận 3

Món gợi ý: Sushi trứng cuộn, kimbap cá ngừ, kimbap tôm chiên

Giá: 15.000-65.000 đồng

Loạt bánh tráng miệng ngộ nghĩnh ngon mắt

Lấy cảm hứng từ thế giới nghệ thuật, những chiếc bánh ngọt đầy sắc màu hình chó shiba, mèo, thỏ... được độc giả Mei Dung thực hiện tỉ mỉ.

Hải Nhi

Ảnh: Unsplash

Bạn có thể quan tâm