Làng phở Vân Cù thuộc xã Đồng Sơn (Nam Định) được xem là cái nôi của nghề phở của cả nước. Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, nhưng nhiều gia đình tại đây vẫn gìn giữ và phát triển hương vị phở. Trong khuôn khổ sự kiện, tương ớt phở Chin-su đã có mặt tại Thành Nam, hòa cùng không khí nô nức của ngày hội tại làng phở Vân Cù.
Chin-su đồng hành trong nhiều hoạt động truyền thống ấn tượng được tổ chức tại làng phở Vân Cù, Nam Định. |
Gợi nhớ làng phở Việt Nam 100 tuổi
Trong sự kiện tour thăm làng phở, làng phở trăm tuổi Vân Cù được tái hiện sinh động tại đình làng cùng nhiều hoạt động thú vị, hấp dẫn. Cụ thể gồm hát ca trù, xẩm, múa rối nước, giao lưu các CLB đầu bếp chuyên nấu phở, tái hiện cách làm truyền thống (giã giò, làm nem...), các hoạt cảnh công việc về nấu phở… Với sự tham gia của đông đảo khách tham quan, đây còn là dịp để văn hóa ẩm thực Việt được lan tỏa đến người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Bà Vũ Thị Nhung (79 tuổi, xóm 9, làng Vân Cù) chia sẻ: “Bình thường, 5 năm làng mới tổ chức hội một lần. Nhưng lần này có Chin-su đồng hành, nên đây là lễ hội to nhất từ trước đến giờ. Cả làng đi làm ăn xa biết tin có sự kiện đã nô nức trở về từ mấy ngày trước. Tôi rất phấn khởi vì lâu lắm mới được sống trong không khí của ngày hội làng”.
Các đầu bếp đang thực hiện tráng bánh phở trước sự chứng kiến của khách tham quan. |
Hoạt động thưởng thức món phở với hương vị đặc trưng thu hút đông đảo người dân tham gia. Có mặt tại sự kiện, chị Hương (34 tuổi, Nam Định) chia sẻ: “Nếu như trước đây tôi chỉ được ông bà kể về làng phở, thì nay tôi như được chứng kiến tận mắt. Khi được thưởng thức món phở đặc trưng của quê hương, tôi lại càng cảm thấy tự hào khi là người con của Nam Định”.
Nhiều du khách nước ngoài đã ghé thăm, trải nghiệm hoạt động thú vị tại sự kiện. |
Anh Nguyễn Khánh - nghệ nhân Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định - cho biết: “Đây là hoạt động ý nghĩa của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định nói riêng. Các hoạt động này góp phần phát triển kinh tế du lịch địa phương, tôn vinh các nghệ nhân, đầu bếp, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực phở của làng nghề. Tôi hy vọng sự kiện sẽ trở thành hoạt động thường niên với sự đồng hành cùng nhãn hàng Chin-su. Tương ớt phở Chin-su sẽ như một phần không thể thiếu của phở”.
Cơ hội lan tỏa văn hóa Việt
Sự kiện lần này là cầu nối để các cá nhân, tổ chức được đồng hành và góp phần lan tỏa giá trị văn hóa Việt đến với rộng khắp người dân, bạn bè quốc tế. Đại diện Chin-su nhấn mạnh là doanh nghiệp đi cùng với ẩm thực Việt trong nhiều năm, cũng như thương hiệu tương ớt phở Chin-su không thể thiếu trong nhiều món phở, doanh nghiệp mong muốn song hành cùng chương trình trong nhiều năm tiếp theo để tiếp tục lan tỏa nét văn hóa phở đến với cộng đồng.
Cũng trong khuôn khổ các hoạt động lễ hội, chiều 9/12, tại đền làng Vân Cù, Chi hội phở truyền thống Vân Cù chính thức ra mắt. Thể hiện sự trân trọng với những giá trị truyền thống lâu đời, Chin-su đã trao tặng những phần quà ý nghĩa đến thành viên của chi hội và vinh danh 5 nghệ nhân dân gian chế tác phở có thâm niên từ 3 đời trở lên đang hành nghề tại địa phương.
Tương ớt phở Chin-su khi sử dụng cùng phở sẽ kích thích vị giác cho người thưởng thức. |
Trong hoạt động trải nghiệm phở, tương ớt phở Chin-su cũng được nhiều khách tham quan lựa chọn làm gia vị khi thưởng thức cùng phở. Bà Lê Thị Thiết - Chủ tịch HHVHAT Nam Định - chia sẻ: "Tôi rất vui khi 1/3 hương vị nổi bật trong bát phở có sự phối hợp của tương ớt phở Chin-su. Họ đã rất kỳ công để đạt được vị tương ớt cổ truyền mà không làm mất đi vị thanh và hương vị thơm của bò”.
“Sự xuất hiện của các các quán phở ngày nay rất cần có những sản phẩm tương ớt phở như Chin-su, bởi sản phẩm đang hướng đến dành riêng cho phở và các món nước cũng như nhiều món ăn khác của Việt Nam. Sản phẩm vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa tiện ích cho các chủ quán phở như chúng tôi mong muốn”, bà Thiết nói thêm.
Tương ớt phở Chin-su là sản phẩm làm từ ớt tươi xay nhuyễn, được các nghệ nhân kỳ công ủ lên men theo kiểu truyền thống, giúp vị giác thăng hoa ở 3 tầng sắc hương vị. Điều này đã góp phần “thổi bùng” hương vị phở truyền thống, tạo cảm giác ngon miệng cho những người thưởng thức phở.