Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5 g muối/ngày (tương đương một thìa cà phê) để giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch. Ước tính, việc mỗi người giảm tiêu thụ muối như khuyến cáo của WHO sẽ cứu sống khoảng 2,5 triệu công dân trên toàn cầu.
Thực trạng tiêu thụ muối tại Việt Nam
Tại Việt Nam, đa số người dân tiêu thụ muối nhiều gần gấp đôi so với khuyến cáo (khoảng 9,4 g/ngày). Nhiều giải pháp, kế hoạch cấp quốc gia đã được đưa ra để nâng cao hiểu biết, thay đổi hành vi của người dân về việc giảm mặn trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Tháng 9/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1092/QĐ-TTg phê duyệt chương trình "Sức khỏe Việt Nam", trong đó có mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 giảm mức tiêu thụ muối của một người/ngày xuống dưới 8 g, đến năm 2030 dưới 7 g.
Đến năm 2019, Chính phủ cùng Bộ Y tế phát động chương trình "Sức khỏe Việt Nam", trong đó chỉ ra ăn giảm muối là một trong những giải pháp thiết thực giúp tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật.
Tình trạng ăn mặn của người Việt đáng báo động. |
Một năm sau, tháng 7/2020, Bộ Y tế chính thức ra lời kêu gọi công chúng giảm muối trong khẩu phần ăn. Chỉ hai tháng sau, tháng 9/2020, Bộ Y tế phối hợp WHO tổ chức hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.
Chin-Su nỗ lực giảm mặn không chỉ đơn giản là giảm muối, mà còn giảm mặn trong mọi loại gia vị và đồ ăn. |
Sang năm 2021, hưởng ứng Bộ Y tế cùng các cơ quan chức năng, Chin-Su khởi xướng xu hướng “ăn giảm mặn vì sức khỏe trái tim” và cho ra đời sản phẩm nước mắm Chin-Su cá cơm biển Đông giảm mặn. Điều này thể hiện trách nhiệm doanh nghiệp của Chin-Su chung tay bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng Việt.
Chin-Su chọn nước mắm là sản phẩm tiên phong
Trong nền ẩm thực Việt, nước mắm vừa là nguyên liệu, vừa là gia vị và tự thân là một món ăn. Nước mắm đã ăn sâu vào đời sống người dân, làm nên linh hồn, tinh hoa ẩm thực Việt. Để giảm mặn, cần giảm mặn từ bản thân gia vị cốt lõi là nước mắm, nhưng vẫn phải giữ được hương vị đậm đà đặc trưng. Hành trình ra đời của nước mắm Chin-Su cá cơm biển Đông giảm mặn bắt đầu từ ý tưởng đó.
Món ngon đất Việt không thể thiếu nước mắm. |
Đại diện của Chin-Su cho biết: “Chúng tôi thấu hiểu nước mắm là gia vị làm nên linh hồn, cũng như tạo ra sự khác biệt cho ẩm thực Việt với phần còn lại của thế giới. Nước mắm còn là biểu tượng cho sự gắn kết và sẻ chia trong mâm cơm người Việt. Vì thế, Chin-Su luôn đau đáu tạo ra sản phẩm tốt cho sức khỏe mà vẫn mang đến những món ăn đậm đà, ngon miệng".
Theo đại diện Chin-Su, sự ra đời của nước mắm cá cơm biển Đông giảm mặn là hành động thiết thực nhằm hưởng ứng lời kêu gọi cộng đồng từ Bộ Y tế. "Chúng tôi mong muốn hiện thực hóa lối sống giảm mặn lành mạnh bắt nguồn từ quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng, cũng như sự thấu hiểu và tôn trọng văn hóa ẩm thực Việt”, vị này cho hay.
Nước mắm Chin-Su cá cơm biển Đông giảm mặn hưởng ứng kế hoạch giảm mặn quốc gia. |
Với Chin-Su, giảm mặn không chỉ là giảm lượng muối tiêu thụ, mà còn phải giảm mặn trong mọi loại gia vị và đồ ăn. Do đó, nước mắm cá cơm biển Đông giảm mặn sẽ mở đầu cho lộ trình gắn tag “giảm mặn” trên tất cả sản phẩm nước mắm nhà Chin-Su trong thời gian tới.
Thương hiệu mong muốn sẽ có nhiều nhãn hàng chung tay góp phần chăm sóc sức khỏe người Việt bằng các sản phẩm giảm mặn, cùng tạo ra trào lưu mới và xu hướng ăn uống lành mạnh trong tương lai.
Hưởng ứng lối sống tích cực bảo vệ trái tim khoẻ mạnh, Chin-Su giới thiệu nước mắm Chin-Su cá cơm biển Đông giảm mặn. Được làm từ nguồn cá cơm tuyển chọn gắt gao kết hợp công thức giảm mặn, Chin-Su mang đến loại nước mắm ngon hài hòa trong từng món ăn và giúp bảo vệ trái tim khỏe mạnh.
Bình luận