Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Tăng cường phòng dịch và tránh ngộ độc thực phẩm trong Tết

Tết Nguyên đán là quãng thời gian nhạy cảm khi cộng đồng đứng trước nhiều nguy cơ liên quan dịch bệnh truyền nhiễm cũng như vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tết Nguyên đán là thời điểm người dân cần cẩn trọng hơn trong lựa chọn thực phẩm cũng như phòng tránh dịch bệnh. Ảnh: Nhật Sinh.

Mới đây, Cục An toàn Thực phẩm (VFA), Bộ Y tế, đã có khuyến cáo người dân về vấn đề ngộ độc thực phẩm rất dễ xảy ra trong dịp lễ, Tết. Theo cơ quan này, việc thực hiện các biện pháp phòng tránh ngộ độc là rất cần thiết.

Các phương pháp tự bảo vệ bản thân

Lưu ý khi mua những thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc cao

Một trong những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm là nên lưu ý khi mua và chế biến các loại thực phẩm nguy cơ cao gây ngộ độc như các loại hải sản, rau và hoa quả tươi...

Theo VFA, các loại hải sản, rau, thịt tươi sống đều có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao. Ví dụ với thịt heo, thịt bò sống có thể nhiễm khuẩn salmonella, E. coli, yersinia và nhiều loại vi khuẩn khác.

Bảo quản thực phẩm đúng cách

Trên thực tế, người dân thường có thói quen bỏ tất cả loại thực phẩm mua thừa vào tủ lạnh. Tuy nhiên, về mặt lý thuyết, mỗi loại thực phẩm sẽ có một cách bảo quản khác nhau.

phong dich trong tet anh 1

Mỗi loại thực phẩm sẽ có cách bảo quản khác nhau. Ảnh minh họa: Ello.

Do đó, nếu muốn phòng tránh ngộ độc thực phẩm, VFA khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ, từ đó biết cách bảo quản thực phẩm đúng và an toàn.

Chế biến thực phẩm an toàn

Khi chế biến thực phẩm, chúng ta cần đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn nguyên liệu. Cụ thể, VFA lưu ý người dân nên chọn những loại thực phẩm tươi ngon và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cơ quan này cảnh báo những loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật thường rất dễ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt vào những ngày thời tiết nóng bức.

Cẩn trọng khi ăn, uống bên ngoài

Trong bối cảnh không có điều kiện ăn tại nhà, việc lựa chọn quán ăn, nhà hàng phải đảm bảo an toàn thực phẩm. Phụ nữ mang thai và người có hệ miễn dịch yếu cũng cần đặc biệt thận trọng khi ăn, uống bên ngoài.

Theo đó, chúng ta có thể lựa chọn những hàng, quán quen, có bếp ăn, cảm quan sạch sẽ, bát đĩa, đồ dùng được giữ sạch và thức ăn cũng được chế biến cẩn thận.

Phòng ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch

Khi đi du lịch, VFA cũng khuyến cáo người dân cần phải cẩn trọng để tránh ngộ độc phẩm, nhất là khi du lịch ở những vùng xa xôi, hẻo lánh...

Một số cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch chúng ta nên lưu ý là chuẩn bị các loại đồ khô, thực phẩm đóng gói và tiệt trùng. Nên ưu tiên lựa chọn các loại thức ăn nóng và nấu chín.

Nến tránh ăn các loại đồ tươi sống, hạn chế ăn thức ăn đường phố và những trái cây bóc vỏ được bày bán sẵn.

Phòng nguy cơ dịch bệnh trong Tết

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh thực phẩm đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Theo đó, cơ quan này yêu cầu các đơn vị tăng cường vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố, chủ động phát hiện sớm ổ dịch, xử trí kịp thời, triệt để và không để dịch bệnh bùng phát.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, có biện pháp đảm bảo khả năng ứng phó kịp thời khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.

phong dich trong tet anh 2

Hà Nội tăng cường phòng dịch bệnh trong thời gian Tết Nguyên đán. Ảnh: SYT HN.

Cùng với đó, các đơn vị y tế trên địa bàn được yêu cầu thực hiện việc khám, chữa bệnh, cấp cứu (thường trực cấp cứu tại đơn vị và sẵn sàng tham gia cấp cứu ngoại viện), đáp ứng y tế 24/24 giờ.

Mặt khác, cần tạo điều kiện và có chế độ hỗ trợ các bệnh nhân được đón Tết ấm cúng, chu đáo tại cơ sở điều trị.

Đồng thời, tổ chức tốt đáp ứng y tế phục vụ các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, bắn pháo hoa mừng Đảng, mừng Xuân và các lễ hội diễn ra trên địa bàn thành phố; thực hiện nghiêm công tác an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ tại các đơn vị trong dịp Tết.

Mục Sức khỏe giới thiệu cuốn Ăn gì không chết. Cuốn sách là một khảo cứu của bác sĩ Michael Greger sau khi ông xem xét tỉ mỉ 15 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chết trẻ ở Mỹ để giải thích tại sao can thiệp dinh dưỡng và lối sống có thể giúp ta khỏe mạnh hơn, ví dụ như mối liên hệ giữa thịt gà và ung thư tuyến tụy, hoặc bệnh tiểu đường và đậu.

Mùa tiệc tùng hay mùa tăng cân

Giáng sinh, Tết Dương lịch, trước Tết Nguyên đán đều là dịp mọi người thích tiệc tùng. Dù vậy, mọi người vẫn có thể đảm bảo mục tiêu giảm cân, giữ dáng.

Gần 5.000 đơn vị máu sẵn sàng cho Tết Nguyên đán 2023

Thông qua sự nỗ lực của các đơn vị, số lượng này dự kiến còn lớn hơn trong thời gian tới nhằm phục vụ nhu cầu máu lớn trong dịp Tết Nguyên đán.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm