Tết Đoan Ngọ hay Tết diệt sâu bọ là ngày nào trong năm?
Tết Đoan Ngọ hoặc Tết diệt sâu bọ rơi vào ngày mùng 5/5 Âm lịch, là một ngày Tết truyền thống tại một số nước như Việt Nam, Triều Tiên và Trung Quốc. |
Đâu là món ăn quen thuộc trong dịp Tết Đoan Ngọ ở miền Bắc?
Tại Hà Nội và một số vùng của miền Bắc ngày này, rượu nếp, đặc biệt là rượu nếp cẩm là món không thể thiếu trong Tết Đoan ngọ. |
Bánh tro là loại bánh truyền thống trong ngày Tết Đoan Ngọ chỉ có ở một số tỉnh miền Bắc?
Bánh tro là món ăn truyền thống trong dịp Tết Đoan Ngọ ở Nam Trung Bộ, Nam Bộ, và một số nơi của Miền Bắc. Bánh tro có nhiều tên và hình dáng như bánh ú, bánh gio, bánh âm và có vài biến thể khác nhau theo điệu phương. |
Những loại hoa quả thường được ăn vào Tết Đoan Ngọ?
Hoa quả được chọn để cúng và ăn trong ngày Tết Đoan Ngọ chủ yếu là các loại quả mùa hè, tươi ngon và có vị chua chua, thơm nức. Đó là những trái mận, đào, vải, chôm chôm, xoài, dưa hấu… đặc biệt là mận, vải. |
Loại thịt nào thường được ăn trong Tết Đoan Ngọ?
Trong ngày Tết giết sâu bọ ở nhiều địa phương của miền Trung, người dân ăn thịt vịt. Họ quan niệm bắt đầu từ 5/5 trở đi, vịt bắt đầu vào mùa. Những con vịt béo hơn, thịt ngon và không có mùi hôi nữa. Vì thế, trong Tết Đoan Ngọ, các gia đình, họ đều mua vịt và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. |